Đánh giá One UI 3.0: Mang (hầu hết) các tính năng tốt nhất của Android 11 lên điện thoại Samsung

Đánh giá One UI 3.0: Mang (hầu hết) các tính năng tốt nhất của Android 11 lên điện thoại Samsung

Hiện One UI 3.0 đã có bản cập nhật ổn định toàn cầu trên một số thiết bị Galaxy. Dưới đây là một vài nhận xét ban đầu, tổng hợp các tính năng nổi bật nhất

Năm 2020 này đã quá nhiều điều bất ngờ và điều đó dường như bao gồm cả việc Android 11 đã xuất hiện trên một số điện thoại Samsung tốt nhất trước thời hạn khoảng một tháng.

Trong khi Android 11 chủ yếu là những cải tiến từ Google thì giao diện One UI 3.0 mới nhất của Samsung cũng mang đến nhiều cải tiến về tính thẩm mỹ cũng như các ứng dụng Samsung gốc. Sau đây là một số nhận xét. tổng hợp của mình sau khi trải nghiệm One UI 3.0.

One UI 3.0: Thêm các tính năng cốt lõi của Android 11

1. Nhóm các thông báo theo danh mục

Khi lần đầu tiên được triển khai cho các thiết bị như Pixel 5, Android 11 đã tập trung rõ ràng vào việc cải thiện quản lý thông báo và mặc dù giao diện của One UI khác biệt đáng kể so với giao diện của Android 11 "gốc" hoặc "thuần túy", cùng một nguyên lý cốt lõi tất cả đều ở đây. One UI 3.0 hiện nhóm các thông báo theo danh mục, chia nhỏ thành các cuộc hội thoại, thông báo cảnh báo và thông báo im lặng.

Cũng giống như trên các thiết bị hỗ trợ Android 11 khác, phân loại này giúp ưu tiên thông báo dễ dàng hơn một cách tinh tế; nếu có thứ gì đó bật lên trong tab cuộc trò chuyện - chẳng hạn như tin nhắn Telegram hoặc Slack, nó sẽ không bị lạc vào hỗn hợp các thông báo kém quan trọng hơn như email đến, tin tức, game và cập nhật thời tiết, v.v.

2. Bong bóng chat

Nếu bạn muốn tiến thêm một bước nữa và thực sự đưa các thông báo trò chuyện lên hàng đầu, dù đã có sẵn từ One UI 2.0 nhưng cần nhắc lại rằng One UI 3.0 có hỗ trợ bong bóng chat, những biểu tượng ứng dụng nổi được lấy cảm hứng trực tiếp từ hệ thống Chat Heads cũ của Facebook. Cá nhân mình không thích Bubbles của Android 11, nhưng chúng dễ dàng hơn một chút so với việc nhảy qua lại giữa ứng dụng nhắn tin của bạn và bất kỳ tác vụ nào khác mà bạn đang thực hiện.

Samsung đã mang đến gần như mọi tính năng của Android 11, nhưng mình thực sự sẽ thích một menu nguồn nhiều chức năng hơn.

3. Lịch sử thông báo

Tiếp tục về chủ đề thông báo, có một hiệu ứng làm mờ Gaussian mới đằng sau bóng thông báo cung cấp sự tách biệt rõ ràng với phần còn lại của màn hình. Nó giúp thông báo dễ đọc hơn một chút và vẫn tồn tại ở các phần khác nhau của giao diện One UI, bao gồm cả màn hình chuyển đổi nhanh và ngăn kéo ứng dụng. Nếu bạn vô tình loại bỏ một thông báo mà không đọc nó, giờ đây bạn cũng có thể xem lịch sử thông báo của mình trong cài đặt hệ thống. Chỉ cần đảm bảo bật nó trước trong phần cài đặt

4. Trình phát nhạc trên thanh thông báo

Giống như trong Android 11 trên Pixel 5, tính năng phát lại nhạc và video giờ đây thuận tiện nằm trong một tiện ích liên tục duy nhất phía trên thông báo của bạn - mặc dù không giống như trên Pixel, điều này chỉ xảy ra khi bạn quản lý nhiều luồng cùng một lúc. Khi bạn chỉ xem một video, video đó sẽ hiển thị trong thông báo của chính nó giống như trong Android 10.

Thật không may, menu nguồn được cải tiến mà chúng ta đã thấy trong Android 11 của Google, giới thiệu tính năng quản lý thẻ cho Google Pay cũng như chuyển đổi nhanh cho các thiết bị thông minh trong nhà của bạn sẽ không có trên One UI 3.0. Thay vào đó, bạn chỉ có các phím tắt cơ bản giống hệt như trước đây; tắt nguồn, khởi động lại và chế độ khẩn cấp, cùng với các cài đặt phím bên để chuyển đổi chức năng nút nguồn giữa menu nguồn và Bixby.

One UI 3.0: Một cuộc đại tu thẩm mỹ lớn

Việc bổ sung tính năng làm mờ Gaussian không phải là thay đổi duy nhất mà Samsung thực hiện đối với giao diện của One UI. Trên thực tế, gần như toàn bộ giao diện đã được làm mới với hình ảnh hiện đại hơn và ít nhất là trong hầu hết các trường hợp, các menu sạch hơn và dễ điều hướng hơn. Các biểu tượng trong ứng dụng Cài đặt đã được làm mới với cùng đường viền "hình tròn" One UI áp dụng cho các biểu tượng trong ngăn kéo ứng dụng của bạn và các menu đã được đơn giản hóa một chút để giúp tìm cài đặt chính dễ dàng hơn. Mình luôn thấy các menu cài đặt của Samsung lộn xộn và phức tạp hơn những menu khác, vì vậy đây là một bước đi đúng hướng.

1. Giao diện mới gọn gàng, trực quan hơn

Quay lại với màn hình chính, nhấn và giữ vào biểu tượng ứng dụng sẽ hiển thị menu ngăn nắp hơn One UI 2.5, tập trung các mục có thể hành động vào một cửa sổ duy nhất thay vì tách các phím tắt dành riêng cho ứng dụng khỏi các hành động cấp hệ thống như gỡ cài đặt ứng dụng. Giờ đây, bạn cũng có thể nhấn đúp vào bất kỳ khoảng trống nào trên màn hình chính để tắt màn hình mà không cần phải nhấn nút nguồn. Đẹp!

2. Samsung Daily được thay thành Samsung Free

Điều thú vị là Samsung Daily (nguồn cấp tin tức ở bên trái màn hình chính) đã được thay thế bằng một dịch vụ mới có tên Samsung Free, tương tự như vậy sẽ tổng hợp tin tức từ nhiều nguồn khác nhau, nhưng cũng cho phép bạn truy cập ngay vào các trò chơi có thể chơi được thông qua Samsung Game Launcher , mà không cần bất kỳ tải xuống bổ sung nào. Ít nhất tại thời điểm viết bài, đây chủ yếu là loại trò chơi tốn ít công sức mà bạn thấy được quảng cáo trong các tựa game miễn phí khác, nhưng dù sao thì đó cũng là một sự bao gồm tuyệt vời.

3. Nhiều cải tiến nhỏ, thú vị cho màn hình khóa

One UI 3.0 cũng mang đến những cải tiến nhỏ cho màn hình khóa, với danh sách widget có thể cuộn toàn màn hình mới cho phép bạn truy cập nhanh vào các tính năng như âm nhạc, lịch biểu, thời tiết và số liệu thống kê Sức khỏe kỹ thuật số, tất cả đều có thể truy cập bằng cách chạm vào đồng hồ trên màn hình - hiện được căn giữa, thay vì căn trái. Hiện có nhiều cài đặt Always On Display toàn diện hơn, bao gồm khả năng tải ảnh GIF của riêng bạn.

Ảnh: Beebom

Nhiều ứng dụng của bên thứ nhất của Samsung đã được cập nhật với thiết kế hiện đại hơn, bao gồm Điện thoại, Samsung Pass, Thư viện và hơn thế nữa. Hầu hết chúng khá tinh tế, nhưng nó dẫn đến một cái nhìn tổng thể gắn kết hơn.

Ảnh: Beebom

Khi mình được thử One UI 3.0 beta vào đầu năm nay, một trong những thay đổi gây tranh cãi trong mắt người hâm mộ Samsung là menu âm lượng được thiết kế lại, mở ra dưới dạng thanh trượt dọc tối giản khi bạn nhấn một trong hai nút âm lượng. Bằng cách nhấn vào ba dấu chấm ở đầu thanh trượt, bạn có thể mở menu mở rộng với các thanh trượt cho âm lượng hệ thống, báo thức, phương tiện, v.v. Mình nghĩ rằng đây là một giao diện tuyệt vời, nhưng phải thừa nhận rằng nó kém đơn giản hơn trước, dựa vào các biểu tượng thay vì nhãn văn bản để biểu thị mỗi thanh trượt.

Trong chế độ xem mở rộng đó cũng có Phụ đề trực tiếp, phiên âm âm thanh hội thoại theo thời gian thực. Cài đặt này cũng có sẵn trong Android 10, nhưng một lần nữa, nó được biểu thị bằng một biểu tượng thay vì văn bản.

Xem thêm tổng hợp 10 thay đổi về giao diện trên OneUI 3.0 tại đây:

Cải tiến camera trong One UI 3.0

Phần mềm camera trong One UI 3.0 trông gần như giống với phần mềm triển khai trong One UI 2.5 trên Android 10, nhưng Samsung tuyên bố đã cải thiện một vài tính năng liên quan đến quá trình chụp ảnh. Cụ thể, các điện thoại có mức thu phóng cao như Note 20 Ultra và S20 Ultra giờ đây được cho là có thể được hưởng lợi từ tính năng ổn định hình ảnh được cải thiện khi chụp ảnh mặt trăng - một tính năng đặc biệt kỳ lạ.

Nói rộng hơn, cả tự động lấy nét và phơi sáng tự động sẽ thấy những cải tiến với bản cập nhật One UI 3.0. Đây, một lần nữa, một thay đổi có thể là đáng chú ý nhất trên S20 Ultra, vẫn là điện thoại duy nhất trong dòng sản phẩm 2020 của Samsung mà mình đã gặp phải vấn đề lấy nét.

Tạm kết một số điểm mấu chốt của One UI 3.0

Nếu bạn đang mong đợi một cuộc đại tu hoàn chỉnh được xây dựng lại từ đầu, thì bản cập nhật này không phải. One UI 3.0 giới thiệu những chỉnh sửa nhỏ về mặt thẩm mỹ và chức năng cho một giao diện đã hoàn thiện và hoạt động tốt trong One UI 2.5. Thực sự không có nhiều bổ sung tính năng phải có ở đây; một phần là do Samsung có xu hướng cung cấp nhiều tính năng phần mềm của mình trước khi Google đưa chúng lên nền tảng Android cơ bản, vì vậy nhiều tính năng mới trong Android 11 đã có mặt trong phiên bản Android 10 của Samsung.

Ảnh: Beebom

Tuy nhiên, đây là một bản cập nhật tuyệt vời mang lại cho One UI một cái nhìn hiện đại hơn, đồng thời cải thiện đáng kể khả năng quản lý thông báo - và quan trọng hơn cả, Android 11 mang đến cho điện thoại của Samsung những tiêu chuẩn về quyền riêng tư và bảo mật giống như dòng Pixel của Google.

Hầu hết các biến thể của Galaxy Note 20 Series, bao gồm Note20, Note20 Ultra; Galaxy S20 series, bao gồm S20, S20+, S20 Ultra; cùng những chiếc cận cao cấp như Galaxy S20 FE, Galaxy S10 Lite đều có thể tải xuống bản cập nhật Android 11 qua mạng ngay bây giờ, nhưng nếu bạn chưa có, đừng lo. Samsung đã đi trước lộ trình triển khai One UI 3.0 cho nhiều thiết bị khác nhau, vì vậy thời gian chờ đợi có thể được rút ngắn bất cứ lúc nào.

Nói chung là, dù không có quá nhiều thay đổi, nhưng theo mình, One UI 3.0 chắc chắn chính là một bước nữa trong hành trình của Samsung hướng tới một nền tảng phần mềm khoa học và hoàn thiện hơn.

Đánh giá: 4,5/5 sao

Bài viết được lược dịch từ quan điểm cá nhân của tác giả Hayato Husema

Xem thêm bài viết:

Sources:AndroidCentral

SPE Tết

TIN LIÊN QUAN