Samsung và Apple có đang thực sự cạnh tranh vì lợi ích của khách hàng?

Samsung và Apple có đang thực sự cạnh tranh vì lợi ích của khách hàng?

Thị trường điện thoại không nhàm chán, chỉ có “cuộc chiến” lặp đi lặp lại giữa các hãng smartphone đang thật sự nhàm chán. 

Samsung sẽ tạo ra những chiếc điện thoại có nhiều camera hơn và các tính năng không phải ai cũng cần đến. Apple sẽ tạo ra những chiếc điện thoại mỏng hơn với camera cải tiến và không có đủ các tính năng mà người dùng mong muốn. Có lẽ đã đến lúc hai ông lớn công nghệ nên cạnh tranh vì khách hàng thay vì “chiến đấu” với nhau.

Samsung và Apple có đang thực sự cạnh tranh vì lợi ích của khách hàng? - 1671957601

Các Camera của iPhone 14 Pro

Câu hỏi đặt ra là việc nâng cấp camera zoom có thật sự cần thiết khi không có mấy dịp chúng ta cần đến nó? Apple hay tập trung vào tốc độ chụp và dải tần nhạy sáng để màu sắc hình ảnh chân thực nhất. Dù vậy, ở cả các dòng máy Galaxy và iPhone, ảnh chụp được từ camera của các thế hệ cận nhau không có nhiều khác biệt. Vì sao Apple và Samsung liên tục cải tiến camera hơn mọi tính năng khác?

Những cải tiến này có thực sự giá trị?

Tất nhiên, không chỉ có máy ảnh, bộ vi xử lý cũng có nhiều thông tin về cải tiến. Samsung Galaxy S23 có thể sẽ xuất xưởng với một trong những chipset Qualcomm Snapdragon 8 Gen 2 đầu tiên. Apple cũng sẽ giới thiệu chipset mới của riêng mình, iPhone 15 có thể sẽ sử dụng chipset A16 Bionic của năm nay.

Chip Qualcomm tiếp theo được truyền thông về hiệu suất khoảng 30-40%. Còn số này sẽ chứng minh hiệu quả? Nghe có vẻ như vậy nhưng nó đại diện cho một thiết bị cao cấp hơn là hiệu suất sử dụng. Giả sử bạn được tăng lương 30-40%, bạn sẽ rất vui, do đó, người dùng cũng sẽ rất vui khi thấy hiệu suất của bộ xử lý điện thoại của mình tăng lên.

Samsung và Apple có đang thực sự cạnh tranh vì lợi ích của khách hàng? - 1671957761

Trên thực tế, đó không phải là cách tăng hiệu suất sẽ hiển thị trong quá trình sử dụng. Sự khác biệt sẽ không đáng kể, ít nhất là so với mô hình năm nay. Nếu bạn đang nâng cấp từ một chiếc điện thoại đã dùng trong hai hoặc ba năm, sự khác biệt sẽ rõ ràng hơn. Bộ xử lý được cải thiện 30-40% mỗi năm không khiến những chiếc điện thoại trở nên giá trị hơn. 

Smartphone là một thiết bị dùng hàng ngày nhưng các thương hiệu có vẻ chú trọng vào các tính năng “lâu lâu mới dùng”. Trong khi đó, các tính năng lỗi hay yếu tố ảnh hưởng đến trải nghiệm lâu dài thì không được quan tâm nhiều.

Apple và Samsung nên chiến đấu vì khách hàng

Một cải tiến thực sự cần thiết cho người dùng là tuổi thọ của pin. Tuy nhiên công nghệ pin cải tiến rất chậm và luôn là một tính năng khó cung cấp. 

Các hãng nên tạo ra các màn hình tiết kiệm và thích ứng tốt hơn để tiết kiệm điện hoặc thay vì làm cho điện thoại mỏng hơn, hãy cho pin lớn hơn. 

Độ bền cũng là yếu tố cần thiết cho người dùng. Về mặt lý thuyết, một chiếc điện thoại vẫn có thể sử dụng được sau khi rơi xuống vỉa hè bê tông. Việc cải thiện độ bền quan trọng hơn bất kỳ cải tiến máy ảnh nào mà Apple và Samsung sẽ thực hiện.

iPhone 14 Pro Max và Galaxy S22 Ultra đều được trang bị kính cường lực ở mặt trước và sau để đảm bảo độ bền (Ảnh: AndroidPhoria).

Ảnh: AndroidPhoria

Điện thoại cũng là thứ dễ gặp “rủi ro” khi ở trong phòng tắm. Khi nước vô tình rơi vào điện thoại, nếu không có thiết bị chống nước, người dùng sẽ tốn chi phí sửa chữa. 

Qua những tình huống thực tế trên, có lẽ người dùng sẽ muốn thấy những cải tiến về độ bền trước khi chi tiền cho camera thu phóng hoặc bộ xử lý nhanh hơn 30%.

Máy ảnh dễ cải tiến, nhưng pin khó thay đổi

Không phải ngẫu nhiên mà Apple và Samsung cứ lặp đi lặp lại cùng một cuộc chiến về các tính năng. Vì đó là một cuộc chiến dễ dàng. Cảm biến máy ảnh được cải thiện hàng năm, bộ vi xử lý cũng sẽ phát triển đều, nhưng cải tiến về thời lượng pin, kính và vật liệu bền bỉ cũng như những tính năng hữu ích khác sẽ cải thiện chậm hơn và ít hấp dẫn hơn đối với những người đam mê công nghệ.

Tuy vậy, chúng ta luôn cần một sự đột phá trong tương lai, thật đáng mong chờ một trong hai nhà sản xuất hàng đầu phá vỡ khuôn mẫu trong năm nay và tạo ra chiếc điện thoại thực sự hữu ích với người dùng. Thay vì chạy đua với nhau, Apple và Samsung có thể tập trung vào những gì thực sự mang lại lợi ích cho khách hàng.

Theo dõi Samfans.vn để cập nhật những tin tức công nghệ và các dòng điện thoại mới nhất của Samsung nhé!

Sources:TechRadar

Tags:

TIN LIÊN QUAN

0 BÌNH LUẬN