8 tính năng mới nhất trên Android 11 mà mọi người dùng đều nên biết

8 tính năng mới nhất trên Android 11 mà mọi người dùng đều nên biết

Android 11 đã được ra mắt chính thức một thời gian và sau đây là 8 tính năng hữu dụng nhất của Android 11 mà mọi người dùng đều nên biết

Phiên bản năm 2020 của hệ điều hành Android - được gọi là Android 11 - đã được ra mắt chính thức và hoạt động ổn định! Khởi đầu với phiên bản Beta trên Galaxy S20 Series, sớm thôi các thiết bị khác của Samsung cũng sẽ nhận được bản cập nhật vì Samsung đã cam kết sẽ nâng thời gian hỗ trợ phần mềm cho flagship của mình lên đến 3 năm.

Thật ra, Android 11 trông rất giống với Android 10. Do đó, bạn có thể không nhận thấy nhiều điểm khác biệt khi khởi động nó lần đầu. Sau đây là một số tính năng, thay đổi mới nhất mà bọn mình đã tổng hợp dưới đây.

Hãy nhớ rằng danh sách này không bao gồm mọi tính năng mới. Có rất nhiều bản cập nhật nhỏ hơn cũng như các tính năng mới hướng tới các nhà phát triển thay vì người dùng phổ thông. Những gì mà bọn mình liệt kê ở đây chủ yếu là những thay đổi lớn nhất mà mọi người dùng nên biết.

1. Thông báo cuộc trò chuyện

Trong Android 10, ngăn thông báo chứa tất cả các thông báo của bạn trong một danh sách có vẻ lộn xộn. Một số ứng dụng nhất định có xu hướng được ưu tiên và đưa lên đầu danh sách, nhưng dường như không có bất kỳ lý do cụ thể nào. Trong khi đó, các thông báo có mức độ ưu tiên thấp hơn được chuyển xuống phần im lặng, phần này không gửi bất kỳ cảnh báo nào.

Trong Android 11, hệ thống đó đã được thay đổi. Hiện có ba danh mục thông báo: Cuộc trò chuyện, Cảnh báo và Im lặng. Phần Hội thoại, khá rõ ràng, chứa tất cả các cuộc trò chuyện của bạn. Điều này có nghĩa là bất kỳ ứng dụng nào mà bạn đang giao tiếp trực tiếp với người khác, bao gồm cả tin nhắn văn bản và ứng dụng trò chuyện. Nó cũng sẽ áp dụng cho các tin nhắn trực tiếp trong các ứng dụng khác, chẳng hạn như Instagram.

Bạn cũng có thể ưu tiên các cuộc trò chuyện và ứng dụng trong phần này. Điều này sẽ cho phép bạn dành ưu tiên cao hơn cho các tin nhắn quan trọng. Chủ yếu tính năng này là để đảm bảo rằng bạn không bao giờ bỏ lỡ các thông báo liên quan đến các tương tác quan trọng hàng ngày của mình.

Trong khi đó, các phần Cảnh báo và Im lặng hoạt động như trước đây trong Android 10. Bạn cũng có thể dễ dàng tắt tiếng thông báo từ một số ứng dụng nhất định, điều này sẽ đẩy tất cả các thông báo trong tương lai sang phần Im lặng. Với Android 11, giờ đây bạn có quyền kiểm soát các thông báo nhiều hơn so với trước đây.

2. Lịch sử thông báo

Tất cả chúng ta hẳn đều đã từng: một thông báo đến và bạn vuốt nó đi theo bản năng. Sau đó, bạn nghĩ, “Này, có lẽ mình không nên làm thế”, và muốn xem lại nhưng lúc đó đã quá muộn. Thông báo đã biến mất.

Không phải lo chuyện đấy với Android 11! Một tính năng mới cung cấp cho bạn tùy chọn lưu từng thông báo đã cập nhật trên điện thoại của bạn trong 24 giờ qua. Bạn có thể kiểm tra danh sách đang chạy, tìm thông báo bạn đã vô tình vuốt và xem bạn đã bỏ lỡ những gì.

Giờ đây, bạn có thể tìm thấy thông báo mà bạn đã vô tình gạt đi khi thức dậy.

Rất tiếc, tính năng lịch sử thông báo mới này không được bật theo mặc định. Bạn cần vào Cài đặt> Ứng dụng & thông báo> Thông báo> Lịch sử thông báo. Sau khi ở đó, bạn có thể bật tính năng này. Nếu nó đã được bật, bạn có thể xem lịch sử thông báo của mình trong cùng phần đó.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng nếu bạn không bật tính năng này, nó sẽ không bắt đầu lưu thông báo, vì vậy bạn không thể bật tính năng này và tìm lại thông báo mà bạn đã xóa trước đó.

Một tác dụng phụ thú vị của tính năng Android 11 này là lịch sử sẽ hiển thị cho bạn mọi thông báo đi qua điện thoại của bạn, thậm chí cả những thông báo hoàn toàn im lặng và không bao giờ xuất hiện. Đây là một công cụ tuyệt vời để xem liệu có ứng dụng nào bạn không sử dụng đang "ngốn" nhiều tài nguyên hệ thống hay không.

3. Bong bóng trò chuyện trong Android 11

Google đã thiết kế Android 11 với mục tiêu là tăng tính kết nối và giao tiếp, vì vậy các tính năng mới lớn nhất đều liên quan đến thông báo, ứng dụng trò chuyện và các hệ thống liên quan đến hội thoại khác.

Bong bóng trò chuyện thực sự xuất hiện lần đầu tiên trong Android 10. Tuy nhiên, vì bất kỳ lý do gì, Google đã không ưu tiên chúng và chúng đã không xuất hiện cùng khi phiên bản hệ điều hành này chính thức ra mắt. Tuy nhiên, giờ đây, bong bóng trò chuyện đã có trong Android 11 và chiếm vị trí trung tâm.

Nếu bạn đã từng sử dụng Facebook Messenger trên Android, bạn đã biết cách hoạt động của bong bóng trò chuyện. Với Messenger, một “đầu trò chuyện” sẽ xuất hiện trên điện thoại của bạn, phủ lên trên khá nhiều ứng dụng khác. Nhấn nhanh vào biểu tượng sẽ khởi chạy cuộc trò chuyện và sau đó bạn có thể thu nhỏ cuộc trò chuyện trở lại một biểu tượng. Bạn đã hoàn tất cuộc trò chuyện? Bạn có thể xóa phần đầu trò chuyện cho đến khi cuộc trò chuyện tiếp theo bắt đầu.

Đây chính xác là cách hoạt động của tính năng bong bóng trên toàn hệ thống, với sự khác biệt lớn duy nhất là nó có thể hoạt động với bất kỳ ứng dụng trò chuyện nào, không chỉ Messenger hoặc các ứng dụng khác có thiết kế tương tự. 

4. Trình ghi màn hình Android 11

Có rất nhiều ứng dụng trên Cửa hàng Google Play sẽ ghi lại màn hình điện thoại của bạn, thậm chí các giao diện tùy biến từ bên thứ ba như MIUI hoặc One UI cũng đã có từ lâu. Với suy nghĩ đó, trình ghi màn hình gốc trong Android 11 có vẻ được ra mắt hơi muộn, nhưng nó vẫn rất thú vị. Sau tất cả, bạn cũng sẽ chẳng cần tải thêm mấy ứng dụng đấy nữa. 

Chức năng ghi màn hình nằm trong ô Cài đặt nhanh. Bạn chạm vào tính năng Ghi màn hình, tính năng này sẽ cung cấp cho bạn một số tùy chọn trước khi bắt đầu ghi. Ví dụ: bạn có thể chọn có nên ghi lại các thao tác chạm vào màn hình của mình hay không và liệu điện thoại có nên ghi lại âm thanh hay không. Toàn bộ mọi thứ rất đơn giản, nhưng nó hữu ích.

Nếu bạn cần một trình ghi màn hình đầy đủ tính năng hơn, bạn luôn có thể gắn bó với ứng dụng bên thứ ba yêu thích của mình. Tuy nhiên, đối với hầu hết mọi người, ứng dụng gốc này sẽ ổn.

5. Trình điều khiển đa phương tiện ngay phần Cài đặt nhanh

Đây là một tính năng được xem là hữu ích nhất trong đợt cập nhật Android 11 lần này. 

Nếu bạn đang phát nhạc trên điện thoại Android 10, trình phát nhạc sẽ xuất hiện ở đầu ngăn thông báo của bạn. Tất nhiên, với Android 11, phần ngăn kéo đó hiện được dành riêng cho các cuộc trò chuyện, vì vậy trình phát đa phương tiện cần phải di chuyển. Google đã quyết định chuyển nó lên một nấc sang phần Cài đặt nhanh. Điều này có ý nghĩa hơn vì bộ điều khiển phương tiện không thực sự là một thông báo - nó là một công cụ hoặc thậm chí là một ứng dụng nhỏ. 

Bạn giờ có thể qua bài, tạm dừng, phát tiếp chỉ sau khi vuốt thanh cài đặt nhanh xuống, nếu vuốt xuống hoàn toàn thì sẽ trông như hình, và bạn thậm chí còn có thể chọn thiết bị phát nhạc của mình thông qua công cụ ở góc trên bên phải nữa, cực nhanh và tiện.

Còn khi bạn không cần nghe nhạc nữa, bạn vẫn có thể vuốt nó đi giống như trước đây. Bạn cũng có thể điều chỉnh cài đặt của Android 11 để trình phát tự động biến mất khi bạn ngừng nghe nhạc (hoặc luôn ở đó, tùy bạn!).

6. Cấp quyền một lần và tự động đặt lại

Hồi ở bản thử nghiệm cũng đã có nhiều thông tin về tính năng mới này, chủ yếu liên quan đến bảo mật. Đặc điểm nổi bật của sáng kiến ​​mới này là cấp quyền một lần.

Khi bạn cài đặt một ứng dụng lần đầu tiên, Android 10 sẽ hỏi bạn xem bạn có muốn cấp quyền cho ứng dụng mọi lúc, cho dù bạn có đang sử dụng ứng dụng đó hay không. Đây là một bước tiến lớn, Android 11 sẽ cho phép người dùng kiểm soát nhiều hơn bằng cách cho phép họ chỉ cấp quyền cho phiên cụ thể đó.

Nếu người dùng cấp quyền cho phiên, sau khi họ đóng ứng dụng, Android sẽ thu hồi quyền đó. Nếu người dùng muốn cấp quyền mỗi khi họ sử dụng ứng dụng, thì tùy chọn đó vẫn ở đó, nhưng tùy chọn cấp quyền mọi lúc sẽ không khả dụng cho nhiều ứng dụng. Điều này sẽ giúp mọi thứ an toàn hơn nhiều cho người dùng và khiến các ứng dụng khó lén lút thu thập thông tin hơn nhiều.

ương tự, Android 11 giờ đây sẽ "tự động đặt lại" các ứng dụng mà bạn đã không sử dụng trong một thời gian. Nếu bạn đã cấp quyền dữ liệu vị trí cho một ứng dụng mà bạn đã không mở trong một thời gian dài, Android sẽ thu hồi tất cả các quyền. Lần tới khi mở ứng dụng, bạn sẽ cần phê duyệt lại các quyền đó.

7. Ghim ứng dụng vào trang tính chia sẻ

 

Có thời điểm, ngay cả một trong những lãnh đạo hàng đầu của Android cũng thừa nhận rằng hệ thống chia sẻ của Android là một mớ hỗn độn. Rất may, nó đã tốt hơn rất nhiều trong những năm qua và sắp trở nên hữu ích hơn nữa với Android 11. Giờ đây, bạn có thể ghim các ứng dụng vào trang tính chia sẻ của mình để dễ dàng truy cập chúng bất cứ khi nào bạn muốn chia sẻ điều gì đó.

Trong hình ảnh trên, bạn có thể thấy tùy chọn ghim tính năng in của Chrome vào trang tính chia sẻ hoặc thậm chí ghim khả năng gửi URL của Chrome đến các thiết bị khác. Tính năng này cho phép bạn, người dùng, kiểm soát ứng dụng nào xuất hiện ở đầu danh sách khi bạn muốn chia sẻ điều gì đó. Hệ thống trình bày ứng dụng hiện tại của Android theo thứ tự mà nó xác định là khó hiểu và khiến người dùng thành thạo khá thất vọng, vì vậy, đây là một thay đổi đáng hoan nghênh!

8. Cài lịch mở Dark Theme

Thật thú vị khi Google cuối cùng đã giới thiệu một chế độ tối nguyên bản cho Android 10. Tuy nhiên, nó khá đơn giản: bạn chỉ có thể bật hoặc tắt. Trong khi đó, giao diện Android từ các nhà sản xuất khác cho phép người dùng kiểm soát thời điểm và lý do nên kích hoạt chế độ tối.

Với Android 11, người dùng hiện có thể lên lịch giao diện tối bằng một trong hai số liệu khác nhau. Bạn có thể lên lịch để bật hoặc tắt chủ đề tối khi mặt trời lặn hoặc mọc. Bạn cũng có thể thiết lập lịch trình tùy chỉnh để kích hoạt chế độ tối nếu muốn.

Đó là những tính năng mới quan trọng nhất của Android 11. Thật ra hầu hết các tính năng của Android 11 đều đã có sẵn trên One UI, các bạn có thể xem thêm tại bài viết này:

Một số bài viết liên quan:

Sources:AndroidAuthority

TIN LIÊN QUAN