Samsung đang tồn kho tới 50 triệu điện thoại Galaxy?

Samsung đang tồn kho tới 50 triệu điện thoại Galaxy?

Hiện tại, Samsung đang còn khoảng 50 triệu chiếc smartphone trong kho, nhiều gấp đôi so với dự kiến

Các nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn và nhỏ đã phải đối mặt với các vấn đề nghiêm trọng của chuỗi cung ứng trong vài năm qua. Tuy nhiên, một báo cáo mới tuyên bố, Samsung hiện đang đối mặt với điều hoàn toàn ngược lại – dư quá nhiều smartphone trong kho.

Samsung đã đánh giá sai nhu cầu cho năm 2022

Cụ thể, The Elec báo cáo, Samsung hiện có gần 50 triệu đơn vị điện thoại thông minh trong kho nhà phân phối đang chờ bán. Con số đó tương đương với gần 20% mục tiêu xuất xưởng điện thoại thông minh hàng năm của thương hiệu, vì vậy đây không phải là một con số nhỏ.

Các mẫu Galaxy A và tầm trung của Samsung chiếm phần lớn trong kho chưa bán được. Phần còn lại là các thiết bị dòng Galaxy S và Galaxy Z cao cấp như Galaxy S22 và Galaxy Z Flip 3.

Có hàng triệu đơn vị smartphone tồn kho là điều tương đối bình thường đối với Samsung, nhưng con số hiện tại gần như gấp đôi những gì mà “gã khổng lồ” Hàn Quốc dự kiến. Chính xác hơn, Samsung thường đặt mục tiêu duy trì khoảng 10% sản lượng điện thoại thông minh hàng năm của mình trong kho của các nhà phân phối. Năm nay, con số tồn kho chỉ nên là khoảng 27 triệu thay vì 50 triệu.

Samsung đang tồn kho tới 50 triệu điện thoại Galaxy? - 1656320084

Rõ ràng, vào cuối năm 2021, công ty đã đánh giá sai nghiêm trọng nhu cầu cho năm nay. Samsung ban đầu đặt mục tiêu doanh số hơn 300 triệu vào năm 2022 và sản xuất gần 330 triệu thiết bị. Tuy nhiên, hãng không thể lường trước được những xung đột giữa Nga và Ukraine cũng như lạm phát tăng vọt trên toàn cầu.

Công ty đã xuất xưởng khoảng 20 triệu chiếc trong cả tháng Giêng và tháng Hai. Nhưng đến tháng 3, con số giảm dần, và xuống còn 10 triệu chiếc vào tháng 5. Trên hết, nhà sản xuất điện thoại thông minh số một thế giới đã cắt giảm 30 - 70% đơn đặt hàng linh kiện từ các nhà cung cấp trong khoảng thời gian từ tháng 4 – 5. Điều này cho thấy hãng không hy vọng mọi thứ sẽ sớm cải thiện.

Samsung có thể lạc quan ở nửa cuối năm 2022

Mặc dù mọi thứ không diễn ra như kế hoạch đối với Samsung, nhưng thời gian nửa cuối năm 2022 vẫn có thể giúp công ty đạt được mục tiêu với việc điều chỉnh và bổ sung các mẫu Galaxy Z mới.

Thương hiệu có thể hạn chế sản xuất cho đến khi lượng hàng tồn kho trở lại mức an toàn. Một số mẫu Galaxy A của công ty nằm trong số những điện thoại thông minh “bán chạy” nhất thế giới, vì vậy công ty sẽ không gặp khó khăn khi bán chúng, ngay cả khi nhu cầu thấp hơn một chút so với dự kiến.

Samsung đang tồn kho tới 50 triệu điện thoại Galaxy? - 1656320130

Mặt khác, Samsung đang chuẩn bị cho nhu cầu về dòng smartphone màn hình gập lại cao hơn đáng kể trong những tháng tới, khi Galaxy Z Fold 4 và Galaxy Z Flip 4 ra mắt.

Hình ảnh rò rỉ của hai điện thoại cho thấy thiết kế hầu như không thay đổi. Dự kiến, Galaxy Z Flip 4 sẽ được giảm tối thiểu 100 USD (tương đương 2,3 triệu đồng). Mặt khác, Galaxy Z Fold 4 lớn hơn có thể hạ giá khởi điểm xuống mức 1600 USD (khoảng 37,17 triệu đồng).

Và chính những thay đổi về giá như trên sẽ giúp thúc đẩy nhu cầu. Trước đó, Samsung đã lên kế hoạch xuất xưởng 15 triệu điện thoại màn hình gập lại vào cuối năm 2022, gấp đôi tổng số năm 2021.

Đáng chú ý, hãng sẽ bán ra các phiên bản Galaxy Z với tuỳ chọn bộ nhớ cao hơn. Cụ thể là bổ sung phiên bản 512GB cho Galaxy Z Flip 4 (cùng với các mẫu 128GB và 256GB thông thường) và một phiên bản 1TB cho Galaxy Z Fold 4 (cùng với các mẫu 256GB và 512GB hiện tại).

Sources:Phonearena

Tags:

TIN LIÊN QUAN

0 BÌNH LUẬN