6 xu hướng smartphone thực sự nên dừng lại vào năm 2021

6 xu hướng smartphone thực sự nên dừng lại vào năm 2021

Năm 2021 đã gần kề, hãy cùng điểm lại những xu hướng công nghệ chưa thực sự hiệu quả trong năm 2020 và hy vọng chúng sẽ sớm bị loại bỏ trong năm sau nhé!

Năm 2020 là một năm quan trọng đối với ngành công nghiệp điện thoại thông minh trên nhiều phương diện. 5G đã trở nên khả dụng với nhiều thiết bị hàng đầu, chúng ta có thiết bị có thể gập lại với độ bền được cải thiện và điện thoại tầm trung đã có một bước tiến lớn về tính năng cũng như thông số kỹ thuật.

Dù vậy, không phải tất cả xu hướng mới trong năm 2020 đều tốt. Đối với mỗi bước chuyển mình của ngành vào năm 2020, cũng có những xu hướng mà bọn mình không hề muốn tiếp tục thấy vào năm 2021. Dưới đây là danh sách đầy đủ những xu hướng bọn mình nghĩ nên để nó trôi đi theo năm 2020.

1. Ngừng thêm chữ 5G vào cuối mỗi tên

Có thể hiểu được rằng, trong một hoặc hai năm đầu tiên 5G khả dụng trên toàn cầu, chúng ta sẽ thấy những chiếc smartphone được gắn hậu tố “5G” sau tên để nhấn mạnh sự vượt trội trong công nghệ. Nhưng ngày nay việc hỗ trợ mạng 5G đã trở nên phổ biến hơn giữa các flagship. Hy vọng rằng các nhà sản xuất sẽ bỏ quy ước đặt tên này cho điện thoại cao cấp vào năm sau. Khi 5G đã trở nên phổ biến hơn, thay vào đó, chẳng phải sẽ hợp lý hơn khi các thương hiệu sử dụng biệt danh "4G" để phân biệt sao?

2. Ngừng sử dụng Reinforced Polycarbonate/nhựa/ "Glasstic" trên điện thoại hơn 1.000 đô la

Bọn mình không gặp vấn đề gì với “glasstic”- chất liệu nhựa giả kính của Samsung. Thực tế mà nói, chất liệu này có rất nhiều lợi thế, như nhẹ hơn, bền hơn, khó vỡ hơn, nhiều màu hơn. Tuy nhiên, vấn đề thực sự của bọn mình chính là công ty đã chọn sử dụng “nhựa giả kính” trên Galaxy Note 20 trị giá 1.000 USD.

Sử dụng thiết kế nhựa trông giống như nhựa trên một chiếc điện thoại rẻ hơn là một chuyện, nhưng lại là một vấn đề khác khi bạn chi hơn 900 đô la cho một thiết bị cao cấp. Hy vọng Samsung chỉ dùng vật liệu này đối với các thiết bị như dòng Galaxy A và các mẫu Galaxy FE / Lite. Ngoài ra, bọn mình cũng muốn công ty tinh chỉnh vật liệu glasstic để có cảm giác giống thủy tinh hơn.

Một lý do khác khiến bọn mình gặp vấn đề với “Reinforced Polycarbonate” trên Note 20 là vì Samsung đã không thực sự củng cố bảng thông số kỹ thuật của điện thoại cho phù hợp. Mình chắc chắn rằng nhiều người tiêu dùng sẽ không bận tâm đến đồ nhựa nếu điều đó có nghĩa là điện thoại có tốc độ làm mới cao và/hoặc camera ấn tượng hơn, nhưng họ lại chẳng nhận được bất kỳ điều gì trong số đó.

3. Những ống kính camera độ phân giải 2MP vô nghĩa

Một trong những xu hướng camera khó chịu nhất trong hai năm gần đây là việc sử dụng cảm biến 2MP chất lượng thấp. Đó là một nỗ lực vô nghĩa để tăng số ống kính camera. Bọn mình đã thấy tất cả các hãng từ Xiaomi, Realme đến Samsung và Oppo áp dụng chiến lược này, thường sử dụng hai camera 2MP để họ có thể khoe khoang về việc cung cấp ba-bốn camera sau.

Bọn mình chắc chắn muốn thấy nhiều thương hiệu quyết định phương pháp tiếp cận chất lượng hơn số lượng cho máy ảnh vào năm 2021. Nói cách khác, bọn mình muốn các thương hiệu cải tiến máy ảnh chính, siêu rộng hoặc thậm chí là macro thay vì chỉ thêm nhiều ống kính hơn. Hoặc là nếu các thương hiệu vẫn khăng khăng cung cấp một ống kính macro, thì hy vọng chúng ta sẽ thấy các cảm biến có độ phân giải cao hơn với khả năng lấy nét tự động thay vì một camera 2MP không mấy ý nghĩa.

4. Sạc có dây chậm từ các thương hiệu tụt hậu

Thật khó tin rằng bạn thực sự có thể mua điện thoại có tốc độ sạc 65W hoặc thậm chí 100W + vào năm 2020, chẳng hạn như Xiaomi Mi 10 Ultra và OnePlus 8T. Điều thậm chí còn khó tin hơn là vẫn có những điện thoại hàng đầu không hỗ trợ sạc nhanh.

Các thiết bị như Motorola Edge Plus và Google Pixel 5 đạt mức 18W đáng thất vọng, trong khi iPhone 12 series và LG V60 nhanh hơn một chút với lần lượt là 20W và 25W. Dù bằng cách nào, bọn mình muốn thấy sạc 30W + từ tất cả các điện thoại thông minh hàng đầu chính là xu hướng vào năm 2021.

Một số người tiêu dùng lo lắng rằng sạc nhanh có thể làm suy giảm pin theo thời gian. Nhưng hãy yên tâm rằng cơ chế bảo vệ pin bằng cách sạc nhỏ giọt khi pin đã lên từ 80 đến 90% trở đi sẽ giúp bảo vệ tuổi thọ cho viên pin của bạn đáng kể.

5. Không cam kết cập nhật phần mềm lâu dài

Google đã cam kết cung cấp ba năm cập nhật hệ thống cho điện thoại Pixel của mình. Samsung cũng tham gia câu lạc bộ năm nay bằng cách đưa ra cam kết ba năm đối với các bản cập nhật phiên bản Android cho một số thiết bị. Đó là một trong số ít những điểm sáng trong lĩnh vực này vào năm 2020.

Năm nay cũng là năm mà ​​OnePlus đã xác nhận sẽ chỉ có một bản cập nhật cho điện thoại Nord N10 và N100 của mình, trong khi Motorola cho rằng họ có thể bỏ qua việc một đợt cập nhật hệ điều hành cho chiếc Edge Plus trị giá 1.000 USD của họ. Moto cuối cùng đã thay đổi chiến thuật và chuyển trở lại hai bản cập nhật phiên bản, nhưng ngay từ đầu tại sao họ lại phải làm điều đó cơ chứ?

Giữa việc người tiêu dùng giữ điện thoại của họ trong một thời gian dài hơn và sự bất ổn kinh tế xung quanh COVID-19, việc có thêm nhiều thương hiệu cam kết cập nhật phần mềm sẽ mang đến ý nghĩa rất lớn.

6. Mức tăng giá hợp lý cho các flagship

Xiaomi, Realme và OnePlus đều cung cấp các flagship năm 2020 với mức giá cao hơn so với các sản phẩm tiền nhiệm. Một phần của điều này rõ ràng là do giá vi xử lý hàng đầu năm nay cao hơn. Tuy nhiên, bên ngoài một số bất ngờ đáng hoan nghênh, vẫn khá thất vọng khi chứng kiến ​​sự khan hiếm điện thoại hàng đầu giá cả phải chăng vào năm 2020.

Bọn mình cũng đã thấy các phiên bản mmWave của điện thoại đắt hơn ~ 100 đô la so với phiên bản 5G tiêu chuẩn, và 5G lại đắt hơn bản chỉ-có-4G. Một số ví dụ về điều này bao gồm các phiên bản Verizon của OnePlus 8 và Pixel 4a 5G. Hy vọng rằng chúng ta sẽ thấy nhiều điện thoại hàng đầu có giá hợp lý hơn vào năm 2021.

Có bất kỳ xu hướng điện thoại thông minh chính nào khác mà bạn không muốn thấy tiếp diễn vào năm 2021 không? Hãy cho bọn mình biết tại Group Samfans nhé!

Bài viết được lược dịch từ quan điểm cá nhân của tác giả Hadlee Simons

Sources:Android Authority

SPE Tết

TIN LIÊN QUAN