5 điều về smartphone Samsung người dùng phổ thông đều cần nên biết!

5 điều về smartphone Samsung người dùng phổ thông đều cần nên biết!

Dưới đây là tổng hợp 5 điều về Samsung mà mọi người dùng phổ thông trước khi định mua điện thoại Galaxy của Samsung đều cần nên biết

1. Samsung bắt đầu gia nhập “cuộc chiến” smartphone khi nào?

Samsung Galaxy S

Vào năm 2007, Apple ra mắt chiếc iPhone đầu tiên, khởi nguồn cho kỷ nguyên mới của những chiếc smartphone cảm ứng. Trong khi đó, Samsung vẫn đang ra mắt những chiếc smartphone dựa trên nhiều hệ điều hành khác nhau, bao gồm Symbian, Windows Phone, và thậm chí cả các hệ điều hành nội bộ bị “khai tử” ngay sau đó.

Cho đến tận năm 2010, Samsung mới tìm thấy “mỏ vàng” với chiếc Galaxy S đầu tiên (trên hình), chạy hệ điều hành Android. Thiết bị đó đã giúp thương hiệu này chiếm thị phần từ các công ty khác. Đến cuối năm 2011, điện thoại Samsung chiếm gần 24% thị trường, thấp hơn 15% thị phần của Apple.

Cho đến nay, Samsung đã phát triển tất cả những chiếc smartphone của hãng dựa trên Android. Mỗi năm, hãng sẽ phát hành hàng chục điện thoại với một số chỉ có ở một số khu vực nhất định trên thế giới. Năm 2012, Samsung chính thức trở thành nhà sản xuất điện thoại di động lớn nhất thế giới.

Kể từ đó, vị thế của Samsung hầu như không thay đổi. Huawei đã nhanh chóng vượt qua Samsung để trở thành nhà sản xuất lớn nhất thế giới vào đầu năm 2020, nhưng vị trí dẫn đầu đó đã không thể kéo dài. Hiện tại, khi nói đến các thiết bị dựa trên Android, điện thoại Samsung là vua!

2. Samsung thực sự kinh doanh những gì?

Rõ ràng, với một công ty lớn như Samsung, họ không chỉ sản xuất điện thoại thông minh. Ngoài điện thoại Samsung, còn có máy tính bảng, máy tính xách tay, tivi, máy in, loa, tai nghe, máy ảnh, máy rửa bát, máy lạnh, máy giặt, máy nướng bánh mì - danh sách này cứ tiếp tục kéo dài. Chưa tính đến các mảng như chip nhớ, gia công vi xử lý, màn hình… đấy là chỉ mới điểm qua ở lĩnh vực công nghệ. Về cơ bản, nếu bạn sở hữu bất kỳ loại thiết bị điện tử nào, khả năng rất cao là Samsung có cung cấp một sản phẩm tương tự trong danh mục đó hoặc sản xuất một bộ phận trong sản phẩm đó. Nói chung là, Samsung ở khắp mọi nơi!

Xem thêm bài viết:

3. Samsung có bao nhiêu dòng smartphone?

Samsung có 5 dòng smartphone chính, ngoài ra hãng còn sản xuất điện thoại phổ thông và một số dòng smartphone chuyên dụng khác. Nhưng bọn mình sẽ không đề cập ở đây, chủ yếu phía dưới sẽ là 5 dòng smartphone chính và vị thế của chúng.

 • Galaxy S

Dòng Samsung Galaxy S là viên ngọc quý của bộ phận di động của Samsung. Khi nói đến điện thoại Samsung, dòng Galaxy S đại diện cho những gì tốt nhất dành cho người tiêu dùng phổ thông nói chung. Điện thoại Galaxy S thường là một trong những điện thoại mạnh mẽ nhất với một trong những hệ thống camera tốt nhất hiện có khi chúng ra mắt.

Chưa có năm nào trong thập kỷ qua mà điện thoại Galaxy S ít nhất không phải là ứng cử viên cho chiếc điện thoại thông minh tốt nhất của năm. Những chiếc điện thoại này thường là một trong những thiết bị bán chạy nhất trong năm, với Samsung Galaxy S4 vẫn là điện thoại Android bán chạy nhất mọi thời đại.

Nói một cách đơn giản, nếu bạn muốn một chiếc smartphone với hệ điều hành Android tốt nhất, sẽ không có nhiều chiếc điện thoại vượt qua được thiết bị Galaxy S mới nhất trong năm.

 • Galaxy Note

Ban đầu, các nhà phê bình đã chế nhạo dòng Galaxy Note của Samsung. Ý tưởng tạo ra một chiếc điện thoại thông minh khổng lồ với bút cảm ứng tích hợp có vẻ điên rồ, nhưng Samsung đã đi đầu. Theo thời gian, dòng Galaxy Note trở thành đồng nghĩa với những từ như “ưu ​​tú” và “cao cấp”.

Trong những ngày đầu tiên, dòng Galaxy Note khác với dòng Galaxy S bởi kích thước, thông số kỹ thuật và thiết kế. Ngày nay, sự khác biệt dường như đã bị mờ đi khá nhiều. Nói chung, điện thoại Galaxy Note mới nhất cực kỳ giống với điện thoại Galaxy S mới nhất, ngoại trừ có bút S Pen đi kèm.

Có những giả thuyết cho rằng Samsung cuối cùng có thể sẽ ngừng sản xuất dòng Galaxy Note vì nó hiện rất giống với dòng Galaxy S. Cho đến thời điểm đó, hiện tại, nếu bạn thích một chiếc điện thoại Samsung với bút cảm ứng tích hợp, bạn sẽ muốn có một chiếc Note. Còn nếu bạn không quan tâm đến bút cảm ứng, bạn nên mua một thiết bị Galaxy S. 

 • Galaxy Z

Bất kể, nếu bạn thấy "Galaxy Z" , điều đó có nghĩa là thiết bị đó có màn hình gập. Vì ngành công nghiệp smartphone đã bão hòa vào thời điểm này (tức là tăng trưởng của toàn ngành đang trì trệ), các công ty sẽ cần phải đổi mới cách thức để tạo ra nhu cầu của người dùng đối với các loại sản phẩm mới. Samsung đang đặt cược lớn rằng điện thoại có thể gập lại là tương lai.

Hiện tại, có hai loại điện thoại Samsung có thể gập lại. Đầu tiên là một chiếc điện thoại ban đầu trông giống như một chiếc điện thoại “bình thường” và sau đó mở ra để trở thành một thứ gì đó giống với một chiếc máy tính bảng hơn. Đây là những gì Samsung Galaxy Z Fold 2 làm được. Thiết kế thứ hai tương tự như điện thoại nắp gập của những năm trước, trong đó một thiết bị gập lại sẽ mở ra thành một chiếc điện thoại trông bình thường. Đây là những gì Galaxy Z Flip làm được.

Vì công nghệ liên quan đến điện thoại có thể gập lại còn quá mới nên độ bền của những thiết bị này vẫn chưa thực sự được hiểu rõ. Ngoài ra, chúng có xu hướng rất đắt do để tạo ra chúng cần tất cả các quy trình sản xuất tiên tiến. Tuy nhiên, Samsung cho rằng những chiếc smartphone gập là tương lai, vì vậy bạn nên tham khảo dòng Galaxy Z nếu bạn muốn vượt lên dẫn đầu.

 • Galaxy A

Không phải ai cũng có thể mua được những chiếc điện thoại đắt tiền trong gia đình Galaxy S, Galaxy Note và Galaxy Z. Đó là nơi xuất hiện của dòng Samsung Galaxy A. Nhìn chung, các điện thoại Samsung mà bạn tìm thấy trong dòng Galaxy A có thông số kỹ thuật yếu hơn và hệ thống camera chất lượng thấp hơn so với các anh chị em cao cấp hơn của chúng. Tuy nhiên, chúng thường có thiết kế cùng tính năng thú vị hơn và quan trọng nhất là giá thành thấp hơn.

Gần đây, một số điện thoại thuộc dòng Galaxy A đã trở thành một trong những thiết bị Android bán chạy nhất trên toàn thế giới. Điều này đã tạo cho Samsung động lực để họ nỗ lực hơn nữa trong việc cung cấp những chiếc điện thoại tốt với giá tốt. Trước đây, Samsung đã bỏ qua phân khúc này, tập trung phần lớn nỗ lực vào dòng Galaxy S và Galaxy Note cao cấp.

 • Galaxy M

Dòng điện thoại Samsung cuối cùng này phục vụ đặc biệt cho người tiêu dùng Millennial. Các thiết bị Galaxy M đặc biệt ở chỗ chúng được định giá khá cạnh tranh nhưng đi kèm với thiết kế cùng những tính năng rất thời thượng.

Về thông số kỹ thuật, dòng Galaxy M với Galaxy M11, Galaxy M21, Galaxy M31 và Galaxy M51 cũng đều rất hấp dẫn, tuy được xem là thiết bị giá rẻ, cấp thấp nhất của Samsung.

4. Điều gì khiến điện thoại Samsung khác biệt so với các đối thủ??

Thật ra, chỉ riêng về thế mạnh nhận diện thương hiệu của hãng, Samsung đã có thể bán một phần lớn thiết bị của mình. Khi bạn là một trong những công ty lớn nhất trên thế giới, không khó để bán sản phẩm của bạn. Tuy nhiên, nhận diện thương hiệu thôi đơn giản là chưa đủ và có một số điều khiến điện thoại Samsung trở nên khác biệt so với các đối thủ.

 • Tính khả dụng trên toàn cầu

Dù bạn ở bất cứ đâu trên thế giới, bạn đều có thể mua điện thoại Samsung rất dễ dàng. Một số khu vực có thể không được ra mắt mới nhất nhanh như các khu vực khác, nhưng có rất ít nơi trên Trái Đất mà bạn không thể mua được thứ gì đó từ Samsung.

Đây là điểm lợi rất lớn vì nó giúp Samsung vượt lên trên một số đối thủ cạnh tranh với các sản phẩm được khu vực hóa cao. Ví dụ, nhiều nhà sản xuất Trung Quốc - bao gồm Xiaomi, Huawei, Oppo, v.v. - không có mặt ở Hoa Kỳ. Vì Samsung có mặt ở khá nhiều nơi nên việc mua điện thoại - và tìm kiếm dịch vụ, phụ kiện cũng như linh kiện thay thế cho những điện thoại đó - rất dễ.

 • Danh mục sản phẩm đa dạng

Năm dòng điện thoại Samsung được thảo luận trong phần trước cho bạn ý tưởng về danh mục đầu tư của Samsung đa dạng như thế nào. Nếu bạn muốn chi 100 đô la cho một chiếc điện thoại mới, thì có thiết bị Samsung Galaxy A, Galaxy M dành cho bạn. Nếu giá cả không có gì trở ngại và bạn muốn tiêu nhiều hơn, sẽ có Samsung Galaxy Z Fold 2 - chiếc smartphone mơ ước trị giá 2.000 đô la dành cho bạn.

Nói chung, bất kể bạn chi bao nhiêu, vẫn có một chiếc smartphone mang thương hiệu Samsung có thể đáp ứng nhu cầu của bạn.

Tất nhiên, điều này cũng có một mặt trái, đó là sự nhầm lẫn thương hiệu. Thực tế là chúng ta cần giải thích sự khác biệt giữa năm dòng Galaxy khác nhau có nghĩa là danh mục sản phẩm khổng lồ của Samsung đồng thời vừa là điểm mạnh vừa là điểm yếu lớn nhất.

 • Giao diện tùy chỉnh One UI

Rất ít điện thoại Android được cung cấp với phiên bản gốc của hệ điều hành. Trong nỗ lực giúp điện thoại “có thương hiệu”, các nhà sản xuất sẽ tạo ra các phiên bản Android của riêng họ - được gọi là “giao diện” - sẽ thêm các tính năng mới và trông rất khác so với phiên bản gốc. Lần thử đầu tiên của Samsung trên giao diện Android được gọi là TouchWiz.

TouchWiz không được nhớ đến một cách trìu mến. Nó xấu xí, mang hơi hướng hoạt hình và hoàn toàn trái ngược với thiết kế đơn giản và thanh lịch của iOS vào thời điểm đó. Cuối cùng, Samsung đã cải tiến TouchWiz và tạo ra Samsung Experience, tốt hơn nhiều. Tuy nhiên, phải đến năm 2018, Samsung mới đạt được “thành tích vàng” với sự ra mắt của One UI.

One UI là một cách sử dụng Android tinh tế hơn và mang lại trải nghiệm thẩm mỹ hơn. Nó cũng nhanh hơn và mượt mà hơn so với các giao diện Samsung trước đây. Bên cạnh đó, kể từ khi ra mắt One UI, Samsung đã tiến bộ hơn nhiều trong việc phát hành các bản cập nhật Android. Trong suốt năm 2020, đã có nhiều tháng mà các flagship của Samsung nhận được bản vá bảo mật Android mới nhất ngay cả trước khi điện thoại Google Pixel có. One UI có thể không phải là giao diện Android hoàn hảo cho tất cả mọi người, nhưng chắc chắn là một trong những giao diện tốt nhất.

5. Những chi tiết khác liên quan đến điện thoại Samsung

Cho đến lúc này, có thể bạn đã là một chuyên gia khi nói đến điện thoại Samsung. Tuy nhiên, có một số điều linh tinh cần biết mà chúng ta chưa nói đến hoặc nên nói thêm.

 • Qualcomm và Exynos

Samsung tạo ra chip điện thoại thông minh của riêng mình dưới thương hiệu Exynos. Nhìn chung, về mặt khách quan, những con chip này kém hơn chip của Qualcomm. Như một chiến lược tối ưu chi phí, Samsung phát hành một số mẫu smartphone của mình với bộ vi xử lý Qualcomm và một số có bộ xử lý Exynos, tạo ra hai trải nghiệm rất khác nhau trong cùng một dòng điện thoại. Nói chung, những chiếc Galaxy bạn mua ở Bắc Mỹ sẽ đi kèm với chip Qualcomm và chip Exynos cho phần còn lại của thế giới. Đây là một trong những vấn đề gây tranh cãi nhất và tốn nhiều giấy mực nhất đối với người hâm mộ Samsung (Samfans) trên toàn cầu.

 • Hậu mãi

Mặc dù không có dịch vụ hỗ trợ sau bán hàng nào của công ty là hoàn hảo, nhưng Samsung nói chung có danh tiếng tốt trong việc giúp khách hàng khi gặp sự cố. Rõ ràng, một số người sẽ có trải nghiệm tồi tệ và chửi bới công ty, nhưng thành tích của Samsung đã được chứng minh là ổn khi so sánh với các thương hiệu khác cùng tầm cỡ. Nếu bạn là loại người muốn chắc chắn rằng bạn có thể tin tưởng vào nhà sản xuất để hỗ trợ tốt sau khi bán hàng, Samsung sẽ là một hãng khá đáng tin cậy.

 • Dex

Một tính năng nổi bật của những chiếc điện thoại Samsung hàng đầu là giao diện giống như máy tính để bàn được gọi là Dex. Về cơ bản, bạn kết nối chiếc smartphone của mình với một loại màn hình nào đó (hoặc vỏ máy tính xách tay), sau đó sử dụng chuột và bàn phím Bluetooth để sử dụng điện thoại của mình như thể nó là máy tính để bàn. Giao diện Android trở nên rất giống Windows khi ở chế độ Dex với các cửa sổ làm việc. Đây là một tính năng thực sự thú vị và là điều mà không có nhiều thương hiệu khác cung cấp.

 • Phụ kiện

Vì Samsung tạo ra rất nhiều sản phẩm điện tử khác nhau, nên không có gì ngạc nhiên khi họ cũng cung cấp rất nhiều phụ kiện cho điện thoại, máy tính xách tay, thiết bị đeo, v.v. Không chỉ vậy, vì Samsung quá nổi tiếng nên cũng có rất nhiều các công ty bên thứ ba tạo vỏ, bộ chuyển đổi, v.v., cho các sản phẩm của Samsung. Nói chung, nếu sở hữu một chiếc flagship Samsung, bạn sẽ không gặp khó khăn khi tìm phụ kiện cho nó.

 • Samsung cung cấp các bản cập nhật Android cho điện thoại của mình trong bao lâu?

Gần đây, Samsung đã cập nhật chính sách tổng thể của mình đối với các bản cập nhật Android. Trong tương lai, bạn sẽ nhận được ba năm nâng cấp Android cho hầu hết các điện thoại Samsung cao cấp hơn và thậm chí một số mẫu tầm trung. Điều đó có nghĩa là nếu bạn mua một chiếc Galaxy đi kèm với Android 10, bạn nên mong đợi Android 11, Android 12 và thậm chí là Android 13 trước khi Samsung ngừng cập nhật thiết bị đó. Tuy nhiên, dưới một số trường hợp, Samsung vẫn có thể thay đổi quyết định của mình.

Tạm kết

Trên đây là 5 điều mà mọi người dùng trước khi mua điện thoại Samsung Galaxy đều cần nên tìm hiểu và biết. Có thông tin nào mà bạn đọc Samfans nghĩ rằng mọi người dùng Samsung đều nên biết nhưng chưa được tổng hợp tại bài viết này không? Đừng ngại ngần chia sẻ quan điểm của bạn tại Group Samfans nhé!

Sources:AndroidAuthority

TIN LIÊN QUAN