Samsung Galaxy Watch 3 nên có tùy chọn được cập nhật lên Wear Os hoặc sẽ bị bỏ rơi

Samsung Galaxy Watch 3 nên có tùy chọn được cập nhật lên Wear Os hoặc sẽ bị bỏ rơi

Kể từ Galaxy Watch 4 Samsung sẽ chính thức chuyển sang hệ điều hành Wear, đây có vẻ như là một thông tin không mấy vui vẻ với người dùng Galaxy Watch 3.

Tin đồn về việc Samsung muốn chuyển sang Wear OS cho các smartwatch của mình đã nổi lên từ năm 2018 nhưng đến năm 2021 Samsung cuối cùng đã quyết định từ bỏ nền tảng Tizen của mình để chuyển sang sử dụng Wear OS của Google.

Câu chuyện chính thức xung quanh sự thay đổi lớn này là Samsung không từ bỏ Tizen OS hoàn toàn, mà là nền tảng Tizen sẽ hợp nhất với Wear OS của Google vào cuối năm nay trên Galaxy Watch 4 và Galaxy Watch Active 4.

Mặc dù những người yêu thích Tizen OS có thể thất vọng với điều ​​này, nhưng thực sự thì điều này mang đến nhiều tiềm năng hơn trong tương lai. Samsung không chỉ bán hết cho Google bằng cách từ bỏ nền tảng của riêng mình, mà thay vào đó gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc đang cho Google mượn chuyên môn của mình và hưởng lợi từ hỗ trợ ứng dụng bên thứ ba được cải tiến. Một smartwatch trên một nền tảng được thiết kế bởi nhiều chuyên gia nghe có vẻ không tệ chút nào.

Tất nhiên, chúng ta sẽ không biết chắc chắn tất cả những điều này sẽ diễn ra như thế nào cho đến khi những thay đổi này diễn ra và hy vọng rằng hệ sinh thái smartwatch của Samsung sẽ phát triển nhờ sự hợp nhất này.

Tuy nhiên, có một vấn đề là thực tế Galaxy Watch 3 đã bị bỏ lại phía sau. 

Samsung Galaxy Watch 3 xứng đáng được cập nhật lên Wear Os - 1621585414

Lời hứa hỗ trợ cập nhật phần mềm của Samsung có vẻ không đúng với Galaxy Watch 3

Hôm qua, Samsung đã xác nhận rằng các đồng hồ thông minh Tizen OS cũ sẽ tiếp tục được hỗ trợ ít nhất ba năm kể từ khi sản phẩm được phát hành.

“Đối với những khách hàng đã sở hữu đồng hồ thông minh Galaxy chạy hệ điều hành Tizen, chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ ít nhất ba năm phần mềm sau khi sản phẩm ra mắt ”

Nói cách khác, Galaxy Watch đời đầu sẽ nhận được hỗ trợ phần mềm cho đến tháng 8/2021, trong khi Galaxy Watch Active và Active 2 sẽ được hỗ trợ ít nhất cho đến năm 2022. Và Galaxy Watch 3 được ra mắt vào tháng 8/2020, nó sẽ còn hơn 2 năm hỗ trợ.

Samsung Galaxy Watch 3 xứng đáng được cập nhật lên Wear Os hay sẽ bị bỏ - 1621586841

Tuy nhiên, nhiều người sẽ đặt câu hỏi là Samsung sẽ hỗ trợ những thiết bị này ở mức độ nào? Có thể chỉ là những bản vá bảo mật hàng tháng, nhưng Samsung sẽ tiếp tục phát triển các tính năng mới cho một hệ điều hành khi chỉ còn 2 năm?

Samsung sẽ vẫn dành riêng cho Tizen OS trong vài năm tới và bất kỳ tính năng quan trọng mới nào được thêm vào WearOS trong khoảng thời gian này cũng sẽ được chuyển sang Tizen OS. Đây là kịch bản lý tưởng dành cho những người sở hữu Galaxy Watch 3 và điều này có thể trở thành sự thật

Tizen OS sẽ khó có thể phù hợp với Wear OS sau 3 năm

Tôi nghĩ rằng, Samsung sẽ hỗ trợ Galaxy Watch 3 với các bản vá bảo mật và có thể là một vài tính năng bổ sung mới trong vài năm tới. Samsung thậm chí sẽ cố gắng kết hợp hình ảnh của Tizen OS với Wear OS.

Tuy nhiên, việc hỗ trợ ứng dụng của bên thứ ba chắc chắn sẽ bị thiếu và vấn đề này có thể phức tạp, do một số nhà phát triển ứng dụng bên thứ ba dành nhiều thời gian và tài nguyên hơn để phát triển ứng dụng cho các đồng hồ thông minh mới hơn của Samsung chạy hệ điều hành khác. Họ sẽ không mất nhiều thời gian trên một sản phẩm chỉ còn hỗ trợ một thời gian ngắn ngủi.

Dù có gì xảy ra, tuyên bố của Samsung liên quan đến ba năm hỗ trợ về phần mềm không khiến nhiều người hài lòng. Galaxy Watch 3 thậm chí chưa được một năm tuổi và nó có thể chỉ còn nhận được các bản vá nhỏ trong 2 năm tiếp theo. Một điều đáng buồn cho những người sỡ hữu Galaxy Watch 3.

Giá như Samsung hỗ trợ thêm tùy chọn cập nhật lên Wear Os lên Galaxy Watch 3 thì...

Thật khó để điều này trở thành sự thật, có thể phần cứng hiện tại không đủ tốt hoặc không đủ mạnh để xử lý tính năng cải tiến mà Wear OS có thể mang lại.

Xét về mặt kỹ thuật hỗ trợ nâng cấp Wear OS cho Galaxy Watch 3, nhưng chúng tôi biết rằng Samsung có khả năng chuyển đổi hệ điều hành giữa chu kỳ. Bạn đừng quên rằng Galaxy Gear được phát hành vào năm 2013, chạy hệ điều hành Android với giao diện người dùng đơn giản, nhưng đã được cập nhật lên Tizen vào năm 2014, ngay khoảng thời gian Wear OS (trước đây gọi là Android Wear) ra mắt.

2014: Làm gì để Galaxy Gear “tỏa sáng”? | VTV.VN
Galaxy Gear chạy hệ điều hành Android

Bạn có thể nghĩ rằng việc nâng cấp từ phiên bản Android lên Tizen quan trọng hơn rất nhiều so với việc chuyển từ Tizen sang Wear OS. Nhưng bạn sẽ không muốn nhận ra sự thật rằng Galaxy Watch 3 - một chiếc smartphone khá đắt tiền, đặc biệt là phiên bản Titanium sắp phải chạy một phiên bản phần mềm sắp bị khai tử.

Bạn có  cảm hài lòng với lời hứa mơ hồ của Samsung về việc tiếp tục hỗ trợ phần mềm trong ba năm khi biết rằng sẽ không có thêm tính năng mới nào xuất hiện trong thời gian tới? Hay bạn muốn Samsung sẽ hỗ trợ người dùng Galaxy Watch 3 nâng cấp lên Wear OS trên? Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn.

Sources:SamMobile

TIN LIÊN QUAN