Vi xử lý trên smartphone có thực sự là tất cả?

Vi xử lý trên smartphone có thực sự là tất cả?

Vi xử lý hay hiệu năng có là phải là yếu tố quan trọng nhất để quyết định một chiếc smartphone tốt?

Nhiều người cho rằng, vi xử lý System On a Chip (SoC) chính là yếu tố tiên quyết, hàng đầu quyết định xem liệu một chiếc smartphone có tốt hay không. Vài người khác lại cho rằng các yếu tố khác như màn hình, camera hay phần mềm, tính năng mới là yếu tố tổng quan của một chiếc smartphone tốt, vậy đâu mới là câu trả lời chính xác nhất?

Con chip thực sự ảnh hưởng rất lớn đến trải nghiệm của bạn

Hệ thống trên chip - System On a Chip (SoC) là một con chip có kích thước gần như CPU của máy tính, chứa hầu như tất cả các thành phần cần thiết để thiết bị hoạt động được, gồm CPU, GPU (Graphics Processing Unit - đơn vị xử lý đồ họa) và nhiều cảm biến, sóng vô tuyến các loại cho các chức năng như WiFi, Bluetooth, GPS và cả dữ liệu di động (cellular data) như 4G, 5G ....

Ngày nay, vi xử lý còn được tích hợp thêm thuật toán AI trên các tính năng như khả năng xử lý hiển thị hình ảnh, hỗ trợ xuất các hình ảnh từ camera, quay video 4K hay 8K, cảm nhận âm thanh và lọc âm thanh, xử lý các cử chỉ,...

Nói ngắn gọn, vi xử lý SoC quyết định gần như tất cả mọi thứ (một vị nhạc trưởng), khi được đi kèm với một phần cứng tốt (những nhạc cụ): màn hình, camera, dung lượng pin lớn và một phần mềm tuyệt vời (bản phối nhạc hay): hệ điều hành, thuật toán xử lý hậu kỳ, giao diện tùy chỉnh… sẽ tạo nên một chiếc smartphone hoàn hảo.

Nếu SoC không tốt, các hiện tượng như: cùng một phần cứng và thuật toán nhưng cho ra chất ảnh xấu hơn, cùng một viên pin nhưng lại tỏa nhiệt nhiều và hao pin hơn, hiện tượng giật lag khựng trong các tác vụ, các hiệu ứng đồ họa hiển thị xấu hơn,....sẽ xảy ra - và đó là lý do ra đời của câu chuyện giữa Exynos 990 và Snapdragon 865.

Nhưng SoC cũng không hẳn là tất cả. Giả sử so sánh giữa những chiếc smartphone đều chạy Snapdragon 865, không lẽ chúng đều như nhau? Và liệu bạn có sẵn sàng mua một chiếc smartphone có vi xử lý tốt nhưng màn hình lại xấu, camera cũng tệ cùng một giao diện lạ lẫm không?

Có rất nhiều yếu tố để tạo nên một chiếc smartphone tốt

Đừng bị đánh lừa bởi những lời “đường mật”

Người dùng phổ thông, ít tìm hiểu về công nghệ, khi cần mua một smartphone sẽ thường bị những lời “đường mật” từ các hãng “dụ dỗ” về các yếu tố khác như: dung lượng RAM, dung lượng ROM, công nghệ tuyệt đỉnh hay số lượng camera…Hãng nói nhiều, marketing nhiều về những điểm này khi bán hàng, đánh vào tâm lý “nhiều hơn là tốt hơn” của hầu hết người dùng thay vì nói về những điều phức tạp hơn, như SoC hay tiến trình bán dẫn.

Người dùng vừa hiểu biết về công nghệ, thường là những “chip thủ”. Khi nói về một chiếc smartphone, họ chỉ nói về vi xử lý. Dùng Snapdragon đầu nào, điểm mạnh yếu giữa các thương hiệu như A13, Exynos, Mediatek, bao nhiêu lõi, xung nhịp bao nhiêu Ghz, sản xuất trên tiến trình bao nhiêu nm, GPU ngon không…chứ ít khi quan tâm đến các yếu tố khác như của hãng nào, màn hình tấm nền gì, camera có tốt không...

Nhưng thật ra thì chỉ có người dùng thông thái mới hiểu rằng: tùy vào ngân sách, nhu cầu, sở thích và thói quen sử dụng của mỗi người mới có thể quyết định được yếu tố nào là quan trọng hơn cả.

Cân đối giữa các yếu tố mới là quan trọng nhất!

Mỗi một hãng đều có những lợi thế riêng để cùng tồn tại và phục vụ các tệp khách hàng khác nhau trong thị trường smartphone.

Nếu bạn có một ngân sách eo hẹp, nhưng nhu cầu về hiệu năng cao, màn hình đủ dùng, chụp hình thỉnh thoảng thì những chiếc smartphone có lợi ích/giá tiền cao sẽ hoàn hảo dành cho bạn. Còn nếu thương hiệu là yếu tố quyết định, thì bạn đành phải chấp nhận đánh đổi, cắt giảm lợi ích mà bạn nhận được.

Nếu bạn có một ngân sách cao hơn một chút, hãy chọn theo cấu trúc: thương hiệu - mức giá - trải nghiệm nhận được. Bạn là một Samfans, tầm trung - cận cao cấp của Samsung cực đa dạng, từ Galaxy A51 đến A71, Galaxy S20 FE, Galaxy Note 10 Lite cho đến các flagship cũ đều đáp ứng đủ từ hiệu năng hay giải trí.. Và cho dù bạn thích hãng nào, nhu cầu của bạn là gì, thói quen sử dụng ra sao, đều sẽ có một chiếc smartphone phù hợp dành cho bạn.

Còn nếu bạn chỉ hướng đến các flagship, mình nghĩ rằng bạn chẳng còn gì phải đắn đo nữa. Lúc này mọi thứ bắt buộc phải là tập hợp của những công nghệ tân tiến nhất thời điểm đó, độ hoàn thiện cao cấp nhất, xứng đáng với giá trị bạn bỏ ra. Rồi thì miễn bạn trải nghiệm và cảm thấy hài lòng là được, còn những ý kiến xung quanh sao cũng không quan trọng.

Bạn đã tìm thấy chiếc smartphone “chân ái” của mình chưa? Chia sẻ ngay những trải nghiệm vui buồn cùng người bạn của mình tại Group Samfans nha!

Chúc các Samfans hài lòng với người bạn “dế yêu” bạn đang sử dụng nhé!

TIN LIÊN QUAN