Tôi tôn trọng dòng Samsung Galaxy Note - nhưng tôi sẽ không nuối tiếc về nó

Tôi tôn trọng dòng Samsung Galaxy Note - nhưng tôi sẽ không nuối tiếc về nó

Đã có những tin đồn trong nhiều năm qua, nhưng có vẻ như năm 2021 sẽ chứng kiến ​​sự kết thúc của dòng Samsung Galaxy Note.

Những tin đồn gần đây cho thấy Galaxy Note20 có thể là dòng Note cuối cùng. Nhưng dù có thế nào thì dòng sản phẩm kế nhiệm sẽ sớm được ra mắt trong tương lai gần.

Dòng Note đã có sức ảnh hưởng lớn trong hơn một thập kỷ qua, đến nỗi nhiều người sẽ rất buồn về sự ra đi của nó. Tuy nhiên, tôi không cảm thấy buồn chút nào. Trên thực tế, tôi hoàn toàn đồng ý với câu châm ngôn "Dòng Note đang đi về phía hoàng hôn"

Rõ ràng, vẫn có những người hâm mộ cuồng nhiệt dòng Note. Và cũng có rất nhiều người đã trở thành Note Fans từ khi sử dụng dòng Note, họ sẵn sàng thay một chiếc Note mới mỗi năm. Mặc dù tôi biết rằng những người này sẽ rất thất vọng nếu tin đồn này trở thành sự thật, nhưng tôi không thể không tự hỏi dòng Note có ý nghĩa như thế nào đối với họ vào thời điểm này. Những chiếc Note đầu tiền đã thay đổi hoàn toàn ngành công nghiệm smartphone. Tuy nhiên, trong vài năm qua, dòng Note dường như chỉ là một hình bóng của quá khứ.

Dòng Galaxy Note: Điện thoại thông minh hiện đại đầu tiên

Năm 2011, cả ngành công nghiệp cho rằng Samsung thật điên rồ khi phát hành chiếc Galaxy Note đầu tiên. So với những người cùng thời, chiếc Note đầu tiên rất lớn - với kích thước 146,9 x 83 x 9,7 mm. Nếu nhìn thì có vẻ nhỏ so với tiêu chuẩn ngày nay, nhưng Note lớn hơn khoảng 50% so với iPhone 4S mới nhất lúc bấy giờ. Nhiều người đã chế giễu chiếc Note đầu tiên trông có vẻ khổng lồ như thế nào. Những người khác chỉ đơn giản đặt câu hỏi liệu người tiêu dùng có muốn dùng một chiếc điện thoại lớn như vậy hay không.

Xem xét hầu hết các điện thoại thông minh năm 2020 có kích thước lớn hơn so với Note ban đầu, chúng ta biết rằng những người đánh giá ban đầu đã sai lầm.

Những thành công vượt bậc của dòng Galaxy Note đã thúc đẩy toàn bộ các ngành áp dụng khía cạnh thiết kế của nó. Ngay cả Apple cuối cùng cũng phải ra mắt một chiếc điện thoại lớn hơn với iPhone 6 Plus vào năm 2014. Điều thú vị là kích thước vật lý của chiếc iPhone đó rất gần với kích thước của dòng Note ban đầu.

Chiếc điện thoại cho bạn mọi thứ và hơn thế nữa

Samsung Galaxy Note 9

Samsung đặt mục tiêu biến dòng Note có thông số kỹ thuật và những tính năng tốt nhất. Trong đó, mục đầu tiên trong dòng Galaxy Note là phải có màn hình tốt nhất (rõ ràng là lớn nhất) mà công ty từng phát hành. Nó cũng có dung lượng pin lớn nhất trong số các điện thoại Samsung. Cuối cùng, là cho người dùng một chiếc bút cảm ứng tích hợp được gọi là S Pen.

Khi dòng Note phát triển, Samsung bắt đầu sử dụng dây chuyền để đẩy mạnh phong cách của một chiếc điện thoại thông minh là gì và nó có thể làm gì. Màn hình ngày càng lớn hơn và tốt hơn, pin lớn hơn và sử dụng lâu hơn. Máy ảnh trở nên mạnh mẽ hơn, dung lượng lưu trữ tăng vọt, và ngày càng tăng. Chắc chắn, bạn có thể tìm thấy ở điện thoại khác có một số tính năng tương đương, nhưng không có điện thoại nào có đủ mọi thứ mà dòng Note sở hữu.

Trong khi dòng Samsung Galaxy S cũng xứng đáng được ghi nhận trong việc thúc đẩy ngành công nghiệp phát triển, thì dòng Note lại chịu trách nhiệm lớn về việc biến tham vọng “tốt hơn, nhanh hơn, mạnh mẽ hơn” của ngành công nghiệp smartphone nói chung. Apple chắc chắn không chấp nhận rủi ro lớn với điện thoại của mình như Samsung đã làm với Note. LG cũng đã từng thử chấp nhận rủi ro, nhưng kết thúc với nhiều kết quả khác nhau. Còn HTC đã mất hoàn toàn thị phần vào thời điểm dòng Note xuất hiện.

Điểm mấu chốt là từ năm 2011 đến năm 2015, dòng Galaxy Note được xem là sự đổi mới của dòng điện thoại thông minh. Tuy nhiên, trong 5 năm qua, ngay cả Samsung cũng không thể giải thích được thành công về đổi mới vẫn tiếp tục.

S-Pen là tất cả những gì còn lại

Samsung Note 10 Lite S Pen bật ra

Đã có nhiều lần trong vài lần ra mắt dòng Galaxy Note trước đây mà chúng tôi đã đặt câu hỏi về sự cần thiết của nó. Ngoài sự khác biệt rất nhỏ về ngoại hình, dòng Note hiện đại chỉ đơn giản là một chiếc điện thoại Galaxy S thu nhỏ lại với bút S Pen được trang bị sẵn.

Khi những tin đồn bắt đầu xuất hiện rằng Samsung có thể hỗ trợ S Pen cho dòng Galaxy S21, thì đó chính là điều sẽ khiến cho không còn sự khác biệt nào giữa hai dòng.

Vì bất kỳ lý do gì, Samsung đã chuyển chiến lược đổi mới từ dòng Galaxy Note sang dòng Galaxy S vào giữa thập kỷ trước. Nó kết thúc với Galaxy Note Edge và dần dần phát triển từ đó. Vào năm 2018, khi Samsung ra mắt Galaxy Note 9, điều tốt nhất mà Sammy có thể làm là cung cấp dung lượng bộ nhớ trong cao hơn (512GB). Đó thực sự là điều duy nhất mà Note 9 làm được mà không có điện thoại Samsung nào khác làm được trước đây.

Vào năm 2019, khi Samsung tiết lộ Galaxy Note 10, tất cả chúng ta đều đang vò đầu bứt tai. Tại sao Samsung lại có thể ra mắt một chiếc Note thực sự kém hơn các điện thoại Samsung khác? Nhưng với Galaxy Note10+ thì lại là một câu chuyện khác.

Dòng Galaxy Note đã có những ngày đặc biệt, và bây giờ chỉ còn là quá khứ.

Mặt sau bên phải của Samsung Galaxy Note 20 và Note 20 Ultra

Trong tương lai, khi các nhà sử học viết sách về sự phát triển của ngành công nghiệp điện thoại thông minh, chắc hẳn sẽ dành một chương riêng viết về dòng Galaxy Note. Đơn giản là chúng ta không thể phóng đại tầm quan trọng của nó, nhưng chỉ vì một thứ đã từng là người thay đổi cuộc chơi không có nghĩa là nó phải hoạt động mãi mãi.

Có thể nói, sự sụp đổ sớm là một điều tốt cho dòng Note. Tôi đã rất thích Galaxy Note 9 và xem đây như là chiếc điện thoại cuối cùng trong series. Tôi chắc rằng tôi đã nói thay cho nhiều người hâm mộ dòng Note khi nói rằng Galaxy Note 9 là một trong những chiếc điện thoại tuyệt vời nhất từng được sản xuất .

Dòng Galaxy S có thể sẽ sớm có bút S-Pen từ dòng Galaxy Note. Thay vào đó, những người yêu thích Note có thể theo đuổi đam mê bằng cách mua một chiếc flagship mới dòng S hoặc có thể chuyển sang dòng điện thoại màn hình gập cao cấp mà Samsung đang hướng đến.

Dòng Note đã hoàn thành nhiệm vụ của nó và thay đổi cả ngành công nghiệp nói chung. Bây giờ là lúc cho những điều lớn lao tiếp theo đi tiếp sứ mệnh làm nên lịch sử mới của Samsung.

Sources:Android Authority

SPE Tết

TIN LIÊN QUAN