Tân chủ tịch Lee Jae-yong đối mặt với những thách thức nào tại Samsung?

Tân chủ tịch Lee Jae-yong đối mặt với những thách thức nào tại Samsung?

Sau khi có thông báo nhậm chức, Thái tử Lee Jae-yong được kỳ vọng sẽ chèo lái Samsung vượt khỏi tình trạng lợi nhuận sụt giảm 23% trong quý 3.

Trước đó, tân chủ tịch của Samsung đã từng ngồi tù vì hành vi hối lộ. Ông được Tổng thống Hàn Quốc ân xá vào tháng 8 năm nay để được bổ nhiệm và vị trí quan trọng điều hành công ty. Lệnh ân xá này nhằm thúc đẩy kinh tế Hàn Quốc vì Samsung đang có vị thế là doanh nghiệp giá trị nhất quốc gia.

Theo Korea Herald, tân chủ tịch Samsung có thể tăng lợi ích cổ đông để đảm bảo sự ủng hộ nhiều hơn thay vì những thay đổi “tốn kém” trong cơ cấu quản trị.

Ông Lee hứa hẹn mang đến một “tương lai mới” rõ ràng hơn cho Samsung, các cuộc đàm phán bị gián đoạn và các thương vụ khổng lồ có thể sẽ được khởi động lại. Không chỉ vậy, sự “lên ngôi” chính thức của ông Lee Jae-yong cũng góp phần củng cố tinh thần cho nhân viên Samsung sau nhiều năm ghế chủ tịch bị bỏ trống.

Những thách thức mới cho chủ tịch thế hệ thứ 3 của Samsung

Samsung bắt đầu từ những năm 1938, ông nội Lee Byung-chull thành lập doanh nghiệp hàng hóa tổng hợp nhỏ. Sau nhiều năm điều hành, đến đời cha của Lee Jae-yong, ông Lee Kun-hee được cho là người góp công lớn nhất trong việc phát triển Samsung từ một nhà cung ứng TV và thiết bị giá rẻ trở thành công ty công nghệ có tầm ảnh hưởng toàn cầu.

Tuy nhiên, tình hình kinh doanh của công ty không khả quan trong bối cảnh thế hệ thứ 3 của Samsung nhậm chức. Lợi nhuận ròng của quý III, tính đến cuối tháng 7, đạt tổng cộng 9,4 nghìn tỷ won (6,7 tỷ USD), giảm 23,6% so với cùng kỳ năm ngoái. So với quý II, lợi nhuận ròng giảm 15,4%.

Samsung còn cho biết, lợi nhuận hoạt động giảm 31,4% xuống còn 10,9 nghìn tỷ won trong quý III hàng năm, trong khi doanh thu tăng 3,8% lên 76,8 nghìn tỷ won. Thu nhập của Samsung ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế Hàn Quốc và sự sụt giảm này cũng mang đến nhiều tác động cho nước nhà. Nguyên nhân được giải thích là do xuất khẩu chất bán dẫn giảm.

Nhu cầu về chip đang giảm

Theo Samsung, những bất ổn địa chính trị có khả năng làm giảm nhu cầu đối với chip DRAM, được sử dụng trong nhiều sản phẩm điện tử, có thể kéo dài đến nửa đầu năm 2023. Tuy nhiên, tập đoàn này cũng dự báo, nhu cầu có thể phục hồi vào cuối năm tới, được thúc đẩy bởi việc lắp đặt lại các trung tâm dữ liệu và áp dụng chip mới.

Ngoài ra, lạm phát và suy thoái toàn cầu khiến Samsung đối mặt với những sự không chắc chắn về hoạt động sản xuất chip nhớ NAND của mình tại Tây An, Trung Quốc.

Cuộc chiến cổ đông bắt đầu

Theo Korea Herald, việc nhậm chức chủ tịch chính thức của ông Lee là nước đi củng cố quyền lực tại Samsung để thúc đẩy những kế hoạch đầy tham vọng. Chính vì thế, Samsung không thể tránh khỏi cuộc chiến ủy quyền với các cổ đông. Ông Lee được cho là đang đối mặt với tình thế siết chặt quyền lực với 1,6% cổ phần của mình tại Samsung Electronics.

Samsung C&T (chi nhánh xây dựng và là đơn vị nắm giữ trên thực tế của tập đoàn) đang có cổ đông lớn nhất là ông Lee và gia đình (31,31%). Trong đó, riêng tân chủ tịch đã sở hữu đến 17,97% cổ phần của công ty này. Samsung C&T còn sở hữu 9,34% cổ phần của Samsung Life Insurance và là cổ đông lớn nhất của Samsung Electronics với 8,51% cổ phần. Vì thế, dù cổ phần của ông Lee tại Samsung Electronics rất nhỏ nhưng ông vẫn nắm quyền lực thông qua Samsung Life Insurance.

Những kế hoạch mới của ông Lee

Trong một bức thư ông Lee gửi cho nhân viên, chủ tịch Samsung nói rằng “Từ khi công ty thành lập, con người và công nghệ là trung tâm của mọi hành động và kế hoạch thúc đẩy sự phát triển”

Ngoài ra, Samsung cũng chia sẻ với CNN Business rằng trong giai đoạn này, công ty đang phải đối mặt với nhiều thách thức và đôi khi phải chiến đấu để tạo ra những biến chuyển đột phá. Đây là thời điểm quan trọng của công ty.

Theo cam kết này, Samsung đã có kế hoạch đầy tham vọng công bố vào tháng 5, tập đoàn sẽ chi hơn 350 tỷ USD vào các hoạt động kinh doanh của mình và tạo hơn 80.000 việc làm mới trong 5 năm tới.

Các dự án dự kiến ​​sẽ được thực hiện tại Hàn Quốc. Nguồn vốn chủ yếu sẽ tập trung cho sản xuất chip và dược phẩm sinh học.

Theo dõi Samfans.vn để cập nhật nhanh nhất những kế hoạch tiếp theo của gã khổng lồ công nghệ Samsung bạn nhé!

Sources:CafeBiz

TIN LIÊN QUAN