Sự thật đáng buồn: Điện thoại Android ngày càng giống iPhone nhiều hơn

Sự thật đáng buồn: Điện thoại Android ngày càng giống iPhone nhiều hơn

Trong năm 2022, ngày càng nhiều điện thoại Android đang có xu hướng sao chép thiết kế của iPhone.

* Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của tác giả

Tính từ năm ngoái tới thời điểm hiện tại, ngày càng có nhiều điện thoại Android áp dụng thiết kế cạnh phẳng – giống iPhone 12 và iPhone 13! Huawei Nova 8SE là điện thoại Android đầu tiên có cạnh phẳng, sau đó là Motorola Moto Edge 20 và Oppo Reno 6 5G. Rõ ràng, cơn sốt cạnh phẳng vẫn chưa kết thúc. Trên thực tế, chúng chỉ mới bắt đầu. Chiếc smartphone cận cao cấp Xiaomi Redmi Note 11 là sản phẩm mới nhất theo bước chân của Apple, tiếp đó là Reno 7 của Oppo hay OnePlus Nord N20 5G, Realme GT 2 Pro.

Samsung với xu hướng thiết kế phẳng: Galaxy Z Flip3 và Galaxy S22

Sự thật đáng buồn: Điện thoại Android ngày càng giống iPhone nhiều hơn - 1641386068

Trên thực tế, Samsung đã phần nào làm phẳng các cạnh của một trong những chiếc flagship gần đây nhất của mình là Galaxy Z Flip3. Chắc chắn, chúng không có cạnh phẳng như iPhone nhưng không còn cong cạnh như dòng Galaxy S21.

Và tiếp theo, hàng loạt các hình ảnh concept và kết xuất của cặp Galaxy S22 và Galaxy S22 + sắp ra mắt của “ông lớn” Hàn Quốc đang có xu hướng phẳng hơn. Tất cả những điều này cho thấy một lượng lớn những chiếc flagship Android giống như iPhone 13 sẽ được bán ra.

Thiết kế màn hình phẳng lấy cảm hứng từ iPhone và màn hình cong lấy cảm hứng từ Galaxy: Những người có ảnh hưởng đến điện thoại thông minh

Sự thật đáng buồn: Điện thoại Android ngày càng giống iPhone nhiều hơn - 1641386381

Có thể nói, xu hướng thiết kế cạnh phẳng được sao chép từ iPhone, màn hình cong cạnh được khởi xướng từ điện thoại Galaxy. Điều này giống như một thương hiệu thời trang lớn khởi động một xu hướng và các thương hiệu khác bắt đầu sao chép, Apple đã cố gắng làm cho điện thoại cạnh phẳng trở nên thú vị.

Cùng với đó, màn hình cong cạnh của Samsung đã thúc đẩy ngành công nghiệp màn hình cong. Xu hướng này dường như vẫn còn thịnh hành, một số điện thoại cao cấp gần đây như Google Pixel 6 Pro, OnePlus 9 Pro và Galaxy S22 Ultra sắp ra mắt của Samsung vẫn giữ lại và sử dụng màn hình cong như một biểu tượng của sự cao cấp hơn.

Màn hình cong và khung phẳng: Ưu và nhược điểm

Sự thật đáng buồn: Điện thoại Android ngày càng giống iPhone nhiều hơn - 1641386440

Các đường cong có lợi thế thiết thực hơn các mặt phẳng. Sử dụng cử chỉ để điều hướng sẽ luôn dễ chịu hơn trên màn hình cong. Tuy nhiên, các cạnh phẳng loại trừ được khả năng người dùng vô tình tương tác với nội dung xuất hiện trong chính các cạnh của màn hình. Trước đây, Galaxy Note Edge và Galaxy S7, Pixel 6 Pro hay Huawei P30 Pro đã gặp phải tình trạng này.

Một điều nữa là màn hình cong làm giảm tương tác với nội dung xuất hiện trên các cạnh của màn hình. Ví dụ: khi sao chép văn bản, bắt đầu từ cạnh ngoài cùng bên trái của màn hình, người dùng sẽ khó điều chỉnh cụm từ cần sao chép.

Mặt khác, điện thoại cạnh phẳng không thực sự ăn nhập với vỏ, đặc biệt là những chiếc dày hơn. Nếu màn hình đã được đặt ngang bằng với khung điện thoại, việc thêm một chiếc ốp lưng có các cạnh nhô cao sẽ khiến việc điều hướng trở nên khó khăn hơn. Trong khi đó, nếu không đeo ốp lưng, khung phẳng sẽ hằn sâu vào tay của người dùng.

Kết luận: Smartphone nên có cạnh phẳng hay cong?

Sự thật đáng buồn: Điện thoại Android ngày càng giống iPhone nhiều hơn - 1641386538

Không có câu trả lời đúng hay sai cho câu hỏi liệu các cạnh phẳng tốt hơn mặt cong hay màn hình phẳng có tốt hơn màn hình cong hay không. Điều chắc chắn là Apple đã áp dụng thiết kế cạnh phẳng và Android cũng làm theo.

Giới công nghệ đang tò mò về việc Samsung, OnePlus, Google và Xiaomi có áp dụng đầy đủ ngôn ngữ thiết kế hình hộp của iPhone 13 vào các flagship trong tương lai hay không. Thực tế, thiết kế không chỉ là ngoại hình. Có thiết kế thẩm mỹ và thiết kế thực tế. Trong thế giới điện thoại thông minh, công chúng vẫn cần những đường cong nhẹ trên màn hình để làm cho điều hướng giao diện người dùng dựa trên cử chỉ tự nhiên hơn. Đặc biệt là khi bạn có một chiếc ốp lưng trên điện thoại.

Nếu các đường cong đủ tinh tế, chúng sẽ cho phép các nhà sản xuất làm cho khung thực tế của điện thoại bằng phẳng mà không ảnh hưởng đến xu hướng thiết kế thẩm mỹ hiện tại. Apple đã thành công mang trở lại những chiếc điện thoại hình hộp, phẳng. Việc thích nghi với phong cách này và cách tiếp nhận của thị trường sẽ là câu trả lời xác đáng nhất.

Sources:PhoneArena

TIN LIÊN QUAN

0 BÌNH LUẬN