So sánh Samsung Wallet và Google Wallet

So sánh Samsung Wallet và Google Wallet

Khi Google Wallet ra mắt, người dùng Android lại có thêm nhiều lựa chọn thanh toán. Ứng dụng này có gì nổi bật so với Samsung Wallet? Cùng Samfans tìm hiểu nhé!

Tổng quan về Samsung Wallet và Google Wallet

Hiện tại bạn có thể tải Google Wallet trên Google Play Store. Ưu điểm của ứng dụng này là độ khả dụng rộng rãi trên toàn cầu (tất cả điện thoại Android và đồng hồ Wear OS đều dùng được) và phổ biến với các khoản thanh toán NFC, thẻ giao thông, thẻ khách hàng thân thiết,.... Ngoài ra, ứng dụng cũng cung cấp các tính năng mới như lưu trữ giấy phép lái xe và chìa khóa ô tô kỹ thuật số. Tuy nhiên, nhược điểm là Google Wallet không chấp nhận thanh toán MST.

Samsung Pay đã đổi tên thành Samsung Wallet với một số đặc quyền độc đáo như “blockchain tracking”. Ưu điểm là sự tiện lợi dành cho người dùng Galaxy khi ứng dụng tích hợp cả Blockchain Wallet, Samsung Pass và hỗ trợ MST (cho các dòng điện thoại cũ). Nhược điểm là ứng dụng này chỉ dành cho điện thoại Samsung và hiện tại MST không còn được hỗ trợ trên các dòng điện thoại mới.

Trong nhiều năm, Google Pay và Samsung Pay đã cạnh tranh với nhau. Google đã đổi tên Google Pay thành Google Wallet và một tháng sau Samsung làm điều tương tự.

Samsung phone payment terminalẢnh: Lifewire

Tính khả dụng của Samsung Wallet và Google Wallet

Google Wallet khả dụng ở hơn 40 quốc gia, miễn là bạn có điện thoại Android hỗ trợ NFC. Ứng dụng này cũng có sẵn trên đồng hồ Wear OS để chạm khi thanh toán.

Samsung Wallet có sẵn trên Galaxy Store, nghĩa là bạn sẽ chỉ tải được trên điện thoại Samsung. Samsung Wallet hiện khả dụng ở một số quốc gia cụ thể.

So sánh Samsung Wallet và Google Wallet - 1668582164

Các phương thức thanh toán của Samsung Wallet và Google Wallet

Cả Google Wallet và Samsung Wallet đều cho phép bạn lưu trữ thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ, tài khoản ngân hàng, Paypal, NFC để thanh toán tại các địa điểm cửa hàng có hỗ trợ hai ứng dụng này. Hiện tại ở Việt Nam, Samsung Wallet đang hỗ trợ nhiều ngân hàng và loại thẻ hơn, có thể trong tương lai Google Wallet sẽ mở rộng thêm phương thức thanh toán.

Google có một ứng dụng thứ hai tên là Google Pay, cũng thực hiện thanh toán không tiếp xúc. Google Wallet là ứng dụng mới sau này. Ở một số khu vực, bạn cần có cả hai ứng dụng để có được mọi tính năng.

Lưu ý: Đối với Samsung Wallet, thẻ Napas hiện tại chỉ hỗ trợ cho các dòng máy có MST

So sánh Samsung Wallet và Google Wallet - 1668586188

So sánh Samsung Wallet và Google Wallet - 1668586204

Ảnh: Các Dòng Thẻ Hỗ Trợ Samsung Pay - Samsung

So sánh Samsung Wallet và Google Wallet - 1668587087

Ảnh: Các Ngân Hàng Hỗ Trợ Google Wallet - Google

Một số người cho rằng việc Samsung dừng hỗ trợ MST đã lấy đi một trong những tính năng khác biệt duy nhất của Samsung Wallet. Tương tự, Google có thể đã mang lại lợi thế cho Google Wallet bằng cách cung cấp các tài khoản ngân hàng Plex nhưng cuối cùng họ lại từ bỏ ý tưởng này. Giờ đây, Google và Samsung tập trung hơn vào việc đưa các công cụ khác vào ứng dụng bên cạnh các tính năng thanh toán.

Các tính năng cạnh tranh của Samsung Wallet và Google Wallet

Cả hai gã khổng lồ đều bổ sung các công cụ sau khi ra mắt: thẻ thành viên, thẻ khách hàng thân thiết, thẻ quà tặng, thẻ máy bay, chìa khóa ô tô kỹ thuật số cho các thương hiệu như BMW và Hyundai, thẻ tiêm chủng,...

Bản thân hệ điều hành Android hỗ trợ dữ liệu thẻ được lưu trữ và nhấn để hiển thị, đây cũng là lý do khiến hai ứng dụng này cung cấp các công cụ giống nhau. 

Samsung đã tích hợp "Blockchain Wallet" để bạn theo dõi tiền điện tử, điều mà Google chưa cung cấp. Danh sách được hỗ trợ bao gồm Bitcoin, Ethereum, mã thông báo ERC, Tron (TRX) và TRC. Nếu bạn là người quan tâm đến tiền điện tử và muốn kiểm tra số dư của mình ở cùng nơi với tài khoản ngân hàng, Samsung Wallet sẽ đáp ứng kỳ vọng này. 

So sánh Samsung Wallet và Google Wallet - 1668582928

Ngoài ra, Samsung Wallet kết hợp Samsung Pass để lưu trữ và điền mật khẩu của bạn sau khi xác thực sinh trắc học trên điện thoại Samsung. Không chỉ vậy, bạn sẽ được hoàn tiền bằng cách mua hàng trên Samsung thông qua ứng dụng hỗ trợ bên bán. Đây là điều không có ở Google Wallet.

Đối với các tính năng độc quyền của Google, Google Wallet kết hợp thẻ đỗ xe, chìa khóa phòng khách sạn và thẻ giao thông. Đây là các tính năng mà Samsung Wallet có thể bổ sung trong tương lai.

Bảo mật của Samsung Wallet và Google Wallet

Để giữ an toàn cho thông tin cá nhân, ngay cả Samsung cũng không biết các khoản thanh toán của bạn. Ngoài ra, ứng dụng sử dụng Samsung Knox, bảo vệ điện thoại của khỏi các cuộc tấn công bằng phần mềm độc hại và các mối đe dọa bảo mật khác.

Trong trường hợp bạn bị mất điện thoại, tính năng Find My Mobile có thể khóa Samsung Wallet từ xa hoặc xóa khỏi điện thoại. Ứng dụng cũng cho phép bạn sử dụng bảo mật vân tay và nhận diện mống mắt (iris security).

Đối với Google Wallet, bạn có thể yên tâm về các giao dịch an toàn vì Google sử dụng công nghệ NFC, nổi tiếng với tính bảo mật cao. Dữ liệu của bạn gần như bị xóa ngay sau khi thực hiện thanh toán. Bằng cách đó, bạn không phải lo lắng về việc ví NFC của mình bị hack. Các tính năng bảo mật khác bao gồm quét vân tay và nhận dạng khuôn mặt. 

Nền tảng Samsung Knox bị lỗi khiến điện thoại bị nhảy Knox

Ảnh: Thế Giới Di Động

Ngoài ra, một điểm thú vị ở Google Wallet là bạn có thể thanh toán mà không cần mở khóa màn hình. Việc này giúp bạn tiết kiệm thời gian vì chỉ cần lấy điện thoại và chạm để thanh toán. Tuy nhiên, sự tiện lợi nào cũng đi kèm với rủi ro, bất cứ ai cầm điện thoại của bạn đều có thể thanh toán được. 

Ngược lại, Samsung Wallet cần phải qua bước mở khóa bảo mật mới có thể thanh toán, bù lại việc này sẽ đảm bảo an toàn hơn cho tài khoản của bạn.

Giới hạn giao dịch của Samsung Wallet và Google Wallet

Samsung Wallet không giới hạn số tiền giao dịch, bạn có thể giao dịch ít hay nhiều tùy ý. Tuy nhiên, nhà cung cấp có thể đặt giới hạn của riêng họ đối với số tiền bạn có thể sử dụng trong khi thực hiện giao dịch.

Google Wallet có giới hạn về số tiền bạn có thể gửi, nhận và chuyển. Nếu bạn chưa xác minh danh tính của mình, mức giới hạn có thể thấp hơn.

So sánh Samsung Wallet và Google Wallet - 1668582977

Nên chọn Samsung Wallet hay Google Wallet?

Nếu bạn chủ yếu sử dụng điện thoại Samsung, Samsung Wallet hoạt động dễ dàng hơn trên Galaxy Store và mang lại cho bạn quà tặng khi mua thiết bị Samsung trong tương lai. Một số ý kiến cho rằng Samsung Wallet đủ thú vị để sử dụng thay vì Google Wallet bởi ứng dụng này đang cố gắng hỗ trợ nhiều loại thẻ, khả năng tích hợp tối ưu, sở hữu những ưu đãi tốt hơn bất kỳ đối thủ nào.

Trong khi đó, Google Wallet chứa dữ liệu thanh toán sẽ được cập nhật nếu bạn chuyển từ Samsung sang một thương hiệu Android khác, điều này đặc biệt hữu ích khi bạn không dùng Samsung hoặc thường sử dụng nhiều hãng điện thoại. Cuối cùng, Google sở hữu trang web lớn nhất so với bất kỳ đối thủ nào nên đây cũng là lợi thế cho việc thanh toán trên website.

Mỗi ứng dụng đều có ưu và nhược điểm nhất định. Hãy trải nghiệm để lựa chọn tiện ích phù hợp với nhu cầu của bạn nhất nhé!

Sources:Android Central

TIN LIÊN QUAN

0 BÌNH LUẬN