Samsung Galaxy S22 Ultra chạy Snapdragon 8 Gen 1 vượt trội hoàn toàn so với Exynos 2200

Samsung Galaxy S22 Ultra chạy Snapdragon 8 Gen 1 vượt trội hoàn toàn so với Exynos 2200

Mỗi khi flagship Samsung ra mắt luôn có một câu hỏi được đặt ra là máy dùng chip Snapdragon hay chip Exynos sẽ tốt hơn?

Exynos là chipset nội bộ của Samsung cung cấp năng lượng cho một số điện thoại của công ty, hầu như thị trường Châu Âu và Châu Á là khu vực thường được sử dụng chip Exynos, còn Hoa Kỳ thì lại sử dụng chip Snapdragon. Năm nay là năm đầu tiên dòng Galaxy S bản dùng chip Snapdragon được bán chính hãng ở Việt Nam.

Như chúng tôi đã ghi nhận, có vẻ có một vài chiếc Galaxy S22 Ultra được bán ra gặp một số vấn đề nghiêm trọng. Riêng lỗi hiệu năng và màn hình nhấp nháy đã được khắc phục. Có nhiều người báo rằng Galaxy S22 chạy chip Exynos của họ cũng gặp vấn đề tương tự. Một số người còn nói rằng mọi chuyện thậm chí còn trở nên tệ hơn sau khi cập nhật bản vá mới nhất. Theo nhà rò rỉ tin tức nổi tiếng Max Jambor, Samsung biết rằng bản dùng chip Exynos đang có các vấn đề về hiệu năng.

Tuy nhiên, bài viết này không phải để kể lỗi của sản phẩm mà chúng ta sẽ cùng so sánh Galaxy S22 Ultra chạy Snapdragon 8 Gen 1 và Galaxy S22 Ultra chạy Exynos 2200, liệu chiếc máy nào sẽ tốt hơn?

Galaxy S22 Ultra: Snapdragon 8 Gen 1 và Exynos 2200

Cả hai thiết bị đã được cập nhật lên phiên bản phần mềm mới nhất hiện có vào thời điểm thử nghiệm. Số bản dựng của lần lượt như bên dưới:

  • Phiên bản Exynos: S908BXXU1AVBF / S908BOXm1AVBF
  • Phiên bản Snapdragon: S908U1UEU1AVA6 / S908U1OYM1AVA6

Điểm chuẩn

Đầu tiên và quan trọng nhất, tôi đã so sánh cả hai thiết bị cạnh nhau để kiểm tra sự khác biệt. Tôi đã chạy thử nghiệm Geekbench 5 trên cả hai chiếc Galaxy S22 Ultra mà tôi có và yêu cầu Nils Ahrensmeier của TechnikNews cũng chạy nó trên thiết bị Exynos của anh ấy.

Samsung Galaxy S22 Ultra chạy Snapdragon 8 Gen 1 vượt trội hoàn toàn so với Exynos 2200 - 1647851300

Kết quả cho thấy có sự chênh lệch lớn về hiệu năng giữa bản Galaxy S22 Ultra chạy chip Exynos và bản chạy chip Snapdragon. Ngoài ra, hiệu năng của bản chạy Exynos chênh lệch rất lớn trong hai lần chạy, không đồng nhất. Tất nhiên, như tôi đã đề cập, điểm chuẩn không phản ánh tất cả. Một chiếc điện thoại vẫn có thể hoạt động tốt cho dù không có điểm chuẩn cao.

Khả năng tiết kiệm pin và duy trì hiệu năng trong thời gian dài

Hiệu năng ổn định là một trong những yếu tố quan trọng bạn nên để ý tới khi định mua một chiếc điện thoại. Nếu hiệu suất duy trì kém, thì bạn sẽ bị giảm hiệu suất đáng kể sau một khoảng thời gian ngắn sử dụng. Tôi đã chạy thử nghiệm so sánh cả hai thiết bị này và mặc dù cả hai đều nhất quán về hiệu suất, nhưng chipset Snapdragon có phần nhỉnh hơn, dù không quá nhiều.

Samsung Galaxy S22 Ultra chạy Snapdragon 8 Gen 1 vượt trội hoàn toàn so với Exynos 2200 - 1647851352

Exynos (bên trái) và Snapdragon (bên phải)

Khả năng tiêu thụ điện năng

Tôi đo mức tiêu thụ điện năng tối đa của cả hai thiết bị khi kiểm tra khả năng duy trì hiệu năng cao. Tôi đã bị sốc khi thấy rằng với màn hình ở độ sáng thấp nhất trên cả hai thiết bị, bản chạy chip Exynos và bản chạy chip Snapdragon có mức tiêu thụ điện tối đa lần lượt là 11,84W và 7,76W. Đó là một sự chênh lệch rất lớn, cho thấy chip Exynos tệ ở khoản tiết kiệm năng lượng thế nào. Điều này có nghĩa là nếu bạn sử dụng thiết bị với các tác vụ nặng trong một khoảng thời gian dài, bản chạy chip Exynos 2200 sẽ bị tụt pin nhanh hơn, các yếu tố khác ảnh hưởng đến điều này chính là màn hình. Tuy nhiên, có một sự khác biệt lớn trong việc sử dụng năng lượng.

Ngoài ra, trong bài thử nghiệm của mình, tôi còn nhận thấy bản chạy chip Exynos tiêu thụ nhiều năng lượng hơn Snapdragon khi không sử dụng.

Tốc độ mở ứng dụng

Chúng tôi đã làm thử nghiệm thực tế về tốc độ mở ứng dụng phổ biến mà chúng tôi sử dụng hàng ngày liên tiếp trong 10 lần lặp lại. Tất cả các ứng dụng đều được khởi chạy khi chưa được lưu vào RAM. Do đó, bài thử nghiệm này có thể xác định được tốc độ mà thiết bị tải ứng dụng từ bộ nhớ trong vào RAM. Cần lưu ý rằng một hệ điều hành tối ưu có thể giúp cải thiện thời gian tải mà không cần nâng cấp phần cứng. Nói cách khác, Samsung có thể phát hành các bản cập nhật phần mềm trong tương lai để cải thiện tốc độ tải ứng dụng.

Samsung Galaxy S22 Ultra chạy Snapdragon 8 Gen 1 vượt trội hoàn toàn so với Exynos 2200 - 1647854263

Bản chạy chip Snapdragon 8 Gen 1 khởi chạy ứng dụng nhanh hơn nhiều so với bản chạy chip Exynos 2200. Bản chạy chip Exynos cho ra những con số kém nhất mà tôi từng thấy. Trung bình, các ứng dụng mất hơn 1s để khởi chạy. Nghe có vẻ không nhiều, nhưng hãy nghĩ về những lúc bạn cần nhanh chóng hoàn thành nhiều tác vụ cùng lúc trên điện thoại.

Galaxy S22 Ultra Exynos cũng yếu trong các tác vụ cơ bản hàng ngày

Ở trên là video để nói về một số vấn đề mà tôi gặp trên biến thể Exynos nhưng lại không bị trên biến thể Snapdragon. Cụ thể, tốc độ nhận diện vân tay chậm hơn, giao diện người dùng bị đơ, tốc độ phản hồi chậm khi rút S Pen. Cả ba điều này khiến trải nghiệm sử dụng Galaxy S22 Ultra bản chạy chip Exynos không dễ chịu chút nào. Điện thoại chạy chậm, nó  cản trở công việc của tôi và bản cập nhật phần mềm cũng không giải quyết được vấn đề này. Bạn phải mất vài giây để chụp ảnh màn hình và cắt nó, trong khi máy sử dụng Snapdragon thì cực kỳ nhanh chóng. Việc trải nghiệm Exynos 2200 gần như tương đương với việc sử dụng một thiết bị giá rẻ.

Thiết bị chạy chậm, cản trở tôi hoàn thành công việc. Các bản cập nhật phần mềm cũng không giúp cải thiện tình hình. Thiết bị thậm chí mất đến vài giây để chụp ảnh màn hình và cắt nó. Đối với bản chạy chip Snapdragon, hai tác vụ này đều được xử lí tức thời.

Như tôi đã đề cập, đã có một số người dùng liên hệ với tôi để nói về trải nghiệm tồi tệ mà họ gặp trên biến thể Exynos 2200. Không một người dùng nào sử dụng chipset Snapdragon liên hệ với tôi để phàn nàn về điều tương tự. Tôi không chắc liệu mọi người dùng Exynos có gặp những vấn đề này hay không, nhưng chắc chắn một điều rằng sẽ có nhiều người gặp vấn đề mà tôi đã nêu ở trên. Tôi thậm chí còn bật chế độ hiệu suất cao nhưng nó cũng không tạo ra sự khác biệt. Tôi cũng không thấy bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy vấn đề quản lý bộ nhớ, vì luôn có RAM trống.

Ở các khía cạnh khác của các thiết bị này, tôi không nhận thấy bất kỳ sự khác biệt nào. Camera có chất lượng gần tương đương nhau nếu không muốn nói ngang hàng. Khả năng chống rung của cả hai đều tuyệt vời.

Bộ xử lí Exynos giữ một vai trò quan trọng trong hệ sinh thái Android, nhưng những trải nghiệm tồi tệ trên là không thể chấp nhận được

Khi nói đến smartphone Android, bộ vi xử lý Exynos rất quan trọng. Qualcomm gần như độc quyền trong thị trường hàng đầu Android và MediaTek đang dần bắt kịp. Việc có Samsung, hãng điện thoại Android lớn nhất thế giới sử dụng bộ xử lí chiếm phần lớn trên toàn cầu đã gây ra một áp lực không nhỏ lên Qualcomm, khiến họ luôn đổi mới và tiến lên.

Samsung Galaxy S22 Ultra chạy Snapdragon 8 Gen 1 vượt trội hoàn toàn so với Exynos 2200 - 1647867189

Thật khó để nói nguyên nhân của những vấn đề này là gì. Nó cũng có thể là do Exynos 2200, vì các Exynos khác trong quá khứ cũng chưa bao giờ là đối thủ của Snapdragon. Hoặc cùng có thể do hệ điều hành dành cho bản chạy chip Exynos bị tối ưu kém. Có vẻ như Samsung đã không đưa ra tuyên bố chính thức về các biến thể Exynos, vì ComputerBase thậm chí khi liên hệ với công ty, họ còn từ chối cho biết liệu có bản cập nhật hay không?

Trước đây, Galaxy S21 Ultra bản chạy chip Exynos cũng có hiệu năng chơi game kém hơn bản chạy chip Snapdragon. Và không có bản cập nhật nào giúp thu hẹp khoảng cách đó. Do vậy, nhiều người không khuyến khích mua bản chạy chip Exynos. Và vì tùy thuộc vào vùng mà chúng ta mua được bản Exynos hay bản Snapdragon hàng chính thức, đây là điều không thể chấp nhận được đối với một chiếc điện thoại có giá hơn 30 triệu đồng

Hiện tại, điều duy nhất tôi có thể nói là bạn không nên mua Samsung Galaxy S22 Ultra dùng chipset Exynos 2200. Như đã trình bày ở trên, nó không phù hợp để bạn sử dụng cho các tác vụ hằng ngày. Máy chậm và thời lượng pin kém, tôi cảm thấy thật khó để giới thiệu một sản phẩm có giá cao như vậy mà lại hoạt động kém như thế. Nếu làm vậy tôi sẽ đi ngược tư cách của người review.

Tóm lại, Galaxy S22 Ultra dùng Snapdragon và Galaxy S22 Ultra dùng Exynos là hai điện thoại thông minh hoàn toàn khác nhau trong mắt tôi. Thật may mắn khi năm nay thị trường Việt Nam lại sử dụng Snapdragon thay vì Exynos như truyền thống, nếu không thì đây sẽ là một năm thảm hoạ đối với người dùng Samsung tại Việt Nam.

Bạn nghĩ sao về Galaxy S22 Ultra năm nay? Hãy chia sẻ suy nghĩ của mình nhé.

Sources:xda

TIN LIÊN QUAN

0 BÌNH LUẬN