Samfans có thể vui mừng vì cuối cùng Samsung đã từ bỏ màn hình cong trên các flagship của họ

Samfans có thể vui mừng vì cuối cùng Samsung đã từ bỏ màn hình cong trên các flagship của họ

Sau 5 thế hệ thì cuối cùng Samsung đã từ bỏ việc trang bị màn hình cong lên các flagship của hãng kể từ dòng Galaxy S20 hay mới hơn là Galaxy S21.

Xuất phát từ Samsung, mẫu smartphone Galaxy Note Edge màn hình cong và tạo thành xu hướng. Đầu tiên Note Edge chỉ cong một cạnh nên trông khá kỳ quặc. Rồi dần dần, xu hướng smartphone màn hình cong chuyển sang cong cả hai cạnh và giờ đây lan sang cả dòng Galaxy S.

Hãy cùng quay trở lại thời điểm ra mắt Galaxy S6, Samsung cũng đã giới thiệu Galaxy S6 Edge - một chiếc điện thoại với 2 cạnh cong và màn hình cong AMOLED. Nếu nhìn bề ngoài, đây là một chiếc điện thoại tuyệt đẹp và có thể xem là một thành tựu vượt trội của Samsung. Sau Galaxy S6 Edge là sự kiện ra mắt Galaxy S7 Edge vào năm sau, nhưng cả hai lần Samsung đều có một phiên bản điện thoại có mặt kính “phẳng” 2.5D thay vì màn hình cong. Sau đó, Samsung đã bắt đầu tập trung vào thiết kế, bạn có thể thấy Galaxy Note 7 chỉ có màn hình cong, tiếp đó là Galaxy S8, Galaxy S9, Galaxy Note 8… với chỉ duy nhất một thiết kế.

Nhưng đó có phải là vấn đề không? Đối với nhiều người, nó hoàn toàn không. Thiết kế cong 3D là độc đáo và trông tuyệt vời, Samsung thậm chí còn tận dụng thiết kế bằng cách đưa  một số tính năng phần mềm thực sự tiện dụng. Về cá nhân, tôi luôn ghét thiết kế này. Lý do là vì sao?

Điện thoại Samsung Galaxy Note Egde chính hãng | Thegioididong.com

Màn hình cong dễ vỡ

Theo ReviewGeek, dù phải thừa nhận rằng, tất cả smartphone tràn viền hiện nay đều rất mong manh và dễ vỡ khi rơi rớt, nhưng riêng các smartphone màn hình cong thì xác suất nứt vỡ tăng lên nhiều lần, do chúng có xu hướng mở rộng phần màn hình (cong) ra tận viền và ít có cấu trúc che chắn hoặc chịu lực để phát tán khi rơi. Theo iFixit, việc thay thế màn hình cong cũng tốn kém và khó khăn hơn so với màn hình phẳng.

New Way to Refurbish Samsung S6 Edge/S7 Edge LCD Assembly | Future Supplier

Gặp khó với ốp lưng và miếng dán màn hình

Ngoài ra, ốp lưng cũng là một vấn đề gây đau đầu với các smartphone màn hình cong. Theo mặc định, các ốp lưng sẽ bo kín bốn cạnh của điện thoại để bảo vệ viền và màn hình. Nhưng với một smartphone màn hình cong thì phần viền nằm ở giữa các cạnh bên với tiết diện nhỏ và các ốp lưng khó có cơ hội để “ôm” lấy viền nhằm bảo vệ điện thoại hơn, nếu không muốn tràn lên phần màn hình bo cong ra viền. Điều này khiến các ốp lưng đứng giữa hai lựa chọn, một là chấp nhận việc bảo vệ ở mức lỏng lẻo, hai là nhô lên lấn sang cả phần rìa màn hình cong tràn viền để giúp bám chắc hơn nhưng cũng khiến tổng thể xấu xí hơn.

Việc dán màn hình cho máy cũng khó khăn, nhất là khi bạn dán cường lực mà xài ốp lưng thi dễ bị bung lớp kính cường lực. Giải pháp duy nhất là dán dẻo PPF thì lại không có tác dụng bảo vệ khỏi rơi vỡ.

Các tiện ích cho màn hình cong vẫn chủ yếu làm cảnh

Để tăng độ hữu ích cho các smartphone màn hình cong, các nhà sản xuất như Samsung đã nghĩ ra cách bổ sung các ứng dụng và công cụ tiện ích để tận dụng chút không gian nhỏ nhoi vô dụng của màn hình cong. Nhưng với Android, đó có vẻ là một tính năng dưa thừa vì bạn có thể tùy chỉnh chúng bằng màn hình chính kể cả khi chúng là màn hình phẳng.

Galaxy phone Edge Lighting Live Wallpaper cho Android - Tải về APK

Một tính năng khác gần đây được “chào hàng” là dùng phần cong của màn hình để mô phỏng đèn LED (dài) để phát thông báo về các cuộc gọi nhỡ, tin nhắn… ngay cả khi màn hình úp xuống. Nhưng thường thì một khi đã úp điện thoại xuống là người dùng đã không muốn chú ý đến điện thoại (và các thông báo của nó) và dù sao nếu muốn hiển thị thông báo người dùng vẫn sẽ thích các đèn LED thật hơn. Chưa kể, giải pháp sáng viền để hiển thị thông báo này sẽ trở nên vô dụng nếu dùng các ốp lưng che kín mất khoảng viền này.

So với nguy cơ rơi vỡ và mức độ tiện dụng, có lẽ bạn sẽ nhận ra rằng việc đánh đổi tiện ích thông báo viền là quá đắt so với trải nghiệm màn hình cong. Ngoài ra, khi xem ở chế độ tràn màn hình thì các nội dung như phim ảnh bị biến dạng một phần hoặc khó xem phụ đề và dễ gặp hiện tượng chói (phản quang) ở các mép cong rất khó chịu.

Điều Gì Đã Tạo Nên Sự Khác Biệt Cho Samsung Galaxy Note 20 Ultra?

Galaxy Note 20 Ultra sẽ là chiếc máy cuối cùng có màn hình cong?

Galaxy S20 và Galaxy S20+ đã sử dụng kính 2.5D thay vì kính cong, có thể Galaxy S21, Galaxy S21+ và Galaxy S21 Ultra cũng sẽ sử dụng kính 2.5D này. Điều này giống với những gì Apple đang làm trên những chiếc iPhone của họ.

Phân biệt các loại mặt kính cong

Nếu đây thật sự là xu hướng mà Samsung đang hướng đến thì chúng ta nên thầm Cám ơn Samsung vì không làm điều đó sớm hơn.

Sources:Tổng hợp

SPE Tết

TIN LIÊN QUAN