Quảng cáo “ngập tràn” những chiếc Galaxy của Samsung - nước đi sai lầm?

Quảng cáo “ngập tràn” những chiếc Galaxy của Samsung - nước đi sai lầm?

Khi bạn mua một chiếc smartphone với giá 50 triệu đồng, bạn không nên bị xem là một món hàng hóa để chào bán!

Bài viết dựa trên trải nghiệm cá nhân của tác giả Max Weinbach của trang AndroidPolice

Mình đã dùng những chiếc smartphone thuộc dòng Galaxy của Samsung gần như mỗi ngày trong suốt gần 4 năm trôi qua. Mình đã rất thích những sản phẩm của Samsung chính vì phần cứng tuyệt vời đi kèm với một phần mềm được tùy biến xuất sắc. Nhưng trong năm 2020, những chiếc smartphone của Samsung đã không còn là máy chính của mình.

Nguyên nhân chỉ có một, và nó rất “lãng nhách”: Quảng cáo!

Quảng cáo ở khắp mọi nơi!

Quảng cáo trên những chiếc smartphone của Samsung chưa bao giờ làm mình phiền lòng, ít nhất là cho đến vài tháng trước. Bắt đầu với Galaxy Z Flip. Một dòng tweet từ Todd Haselton của CNBC đã thu hút ánh nhìn của mình. 

Samsung đã đặt một quảng cáo DirectTV lên trình gọi điện mặc định của máy. Đây là một điều gần như là “tối kị” mà mình chưa bao giờ hy vọng sẽ xuất hiện trên bất kỳ sản phẩm của bất kỳ hãng điện thoại nào, đặc biệt là một hãng nổi tiếng và uy tín như Samsung.

Ban đầu mình cứ nghĩ là một lỗi hay nhầm lẫn nào đó, nhưng không, họ đã chủ đích đặt quảng cáo ở đó để kiếm tiền.

Những quảng cáo tương tự như vậy xuất hiện khắp các ứng dụng của Samsung! Samsung Music có một banner quảng cáo trông y như bài hát trong thư viện của bạn. Samsung Health, Samsung Pay cũng có banner quảng cáo. Ứng dụng thời tiết cũng có quảng cáo trông như một mẩu tin ngắn. 

Chưa dừng lại ở đó, Samsung sẽ sử dụng thông báo đẩy (push notification) để đẩy quảng cáo từ Bixby, Samsung Pay, và Samsung Push Service (ở nước ta còn có cả Galaxy Gift nữa)

Dưới đây là những ứng dụng từ Samsung mà có chứa quảng cáo:

Samsung Phone, Galaxy Store, Samsung Health, Samsung Pay, Samsung Weather, Bixby, Samsung Music

Bạn cũng chẳng thể tắt những quảng cáo khó chịu ấy đi

Nếu bạn là người dùng Samsung đã đọc và trải qua những vấn đề như trên, chắc chắn bạn sẽ tự hỏi “Làm thế nào để bạn tắt các quảng cáo này?” Câu trả lời là, bạn (hầu như) không thể.

Bạn có thể tắt Samsung Push Services, loại ứng dụng mà thỉnh thoảng sẽ đẩy những thông tin quảng cáo từ những ứng dụng Samsung lên thanh thông báo của bạn.

Vậy nên, khi bạn tắt Push Services, đồng nghĩa với việc sẽ không còn quảng cáo đẩy, nhưng cũng sẽ không còn một thông báo nào khác từ những ứng dụng này của Samsung.

Bạn có thể tắt thông báo quảng cáo tùy chỉnh cho cá nhân bạn trong phần Cài đặt, nhưng tắt rồi thì cũng chỉ là tắt những quảng cáo được cho là phù hợp với bạn. Còn những quảng cáo khác, nó vẫn hiển thị bình thường. Bạn cũng có thể tắt Customization Services, nhưng cuối cùng bạn vẫn sẽ chẳng thể thoát khỏi quảng cáo.

Một vài bạn sẽ không chú ý đến những quảng cáo như thế này trên những chiếc Samsung Galaxy của bạn. Như mình đã đề cập ở trên, Samsung rất giỏi “ngụy trang” những quảng cáo của họ sao cho giống như những mẫu nội dung thông thường.

Giải pháp cho việc này

Việc “nhồi nhét” những quảng cáo này vào những chiếc Galaxy dù không thêm được bao nhiêu doanh thu nhưng lại đang làm xấu đi thương hiệu và uy tín của sản phẩm, gây phiền toái cho người dùng. Phải có một thay đổi nào đó, chứ không thể mãi như vậy được!

Thiết nghĩ, Samsung nên loại bỏ những quảng cáo như thế này. Chẳng có lý do gì mà người dùng phải xem quảng cáo sau khi đã dùng một số tiền khá lớn để mua sản phẩm của quý vị cả.

Và nếu như Samsung nói rằng những quảng cáo này là cần thiết để tối ưu hóa giá thành của điện thoại hay các dịch vụ đính kèm, thì đó là một góc nhìn kinh doanh hạn hẹp. Sự tham lam ngắn hạn để đánh mất hay làm thất vọng người tiêu dùng là điều mà không một thương hiệu nào nên làm.

Hoặc nếu không thể loại bỏ, hãy cho người dùng quyền lựa chọn. Một tùy chọn cài đặt để tắt tất cả nhưng quảng cáo ấy đi cho những ai không thích quảng cáo. Còn với những người không tắt, hãy cho họ điểm thưởng để đổi lấy những thứ có giá trị nho nhỏ như vé xem phim hay voucher uống cà phê…

Nói chung, là một người dùng lâu năm, mình đã tiêu cả trăm triệu để mua những sản phẩm của Samsung, không nghĩ rằng một ngày, chính mình lại trở thành sản phẩm để mà Samsung rao bán. Cảm giác thật chẳng thoải mái chút nào!

Còn bạn, bạn có thường xuyên nhận được những thông báo quảng cáo từ Samsung không? Bạn có cảm thấy rằng nó rất phiền toái? Hãy chia sẻ trải nghiệm cũng như cảm nhận của bạn tại Group Samfans nhé!

Sources:AndroidPolice

TIN LIÊN QUAN