Màn hình có thể gập lại sẽ giết chết máy tính bảng trong năm sau?

Màn hình có thể gập lại sẽ giết chết máy tính bảng trong năm sau?

Máy tính bảng dường như luôn ở trên bờ vực của sự khai tử, hết thời, nhưng mình vẫn chưa từ bỏ niềm tin ở chúng.

Mọi người luôn cố gắng dự đoán và công bố cái chết của máy tính bảng. Chúng ta đã thấy điều đấy kể từ buổi bình minh của các thiết bị "phablet" đầu tiên như Galaxy Note đầu tiên; với một chiếc điện thoại đủ lớn, ai cần phải chi nhiều tiền hơn cho một thiết bị màn hình cảm ứng lớn hơn, ít tính di động hơn với ít nhiều tính năng tương tự nhau?

Bạn có thể cảm thấy tablet thừa thãi, nhưng với tùy trường hợp, chúng vẫn có những giá trị riêng

Lập luận đó thực sự có một số giá trị. Mình có một vài máy tính bảng bên mình, bao gồm các tùy chọn cao cấp như Galaxy Tab S7+, mà mình hầu như không bao giờ khởi động nhiều, vì giữa điện thoại để sử dụng thông thường và máy tính xách tay để làm việc, tất cả nhu cầu của mình đều được đáp ứng chỉ với hai thiết bị trên. Không có nhiều lý do để mình phải mang theo thiết bị thứ ba để chiếm nhiều không gian hơn trong ba lô với các phụ kiện bổ sung như bàn phím và bút cảm ứng, thường có thể lên tới 1.000 đô la.

Nhưng máy tính bảng có những ưu điểm riêng mà không phải điện thoại hay máy tính xách tay nào có thể sánh kịp. Chúng nhẹ hơn và mỏng hơn đáng kể so với hầu hết các máy tính xách tay và thường cung cấp thời lượng pin tốt hơn đáng kể (mặc dù mình nghi ngờ điều đó có thể thay đổi khi sự chuyển đổi sang máy tính dựa trên ARM tiếp tục ngày càng nhiều). Chúng hoàn hảo để chơi game và xem phim khi đang di chuyển và bàn phím có thể tháo rời giúp máy tính bảng gõ tài liệu tốt hơn nhiều so với điện thoại, đồng thời hỗ trợ bút cảm ứng cũng giúp chúng trở thành thiết bị phác thảo tuyệt vời.

Cho đến khi các thiết bị có thể gập lại được phổ biến hóa hoàn toàn, máy tính bảng có lẽ vẫn sẽ tồn tại thôi.

Dẫu biết những chiếc điện thoại như Galaxy Note 20 Ultra có thể đảm nhiệm tốt tất cả các tác vụ này trong khi vẫn vừa túi của bạn (ít nhất, giả sử bạn có túi tương đối sâu), nhưng ngay cả Note với màn hình 6,9 inch cũng vẫn mang lại cảm giác chật chội so với một máy tính bảng lớn hơn, đặc biệt là đối với những thứ như đa nhiệm và vẽ.

Tất nhiên, bạn có thể có được một màn hình lớn hơn có thể bỏ túi bằng cách chọn một chiếc smartphone gập, như một trong những điện thoại yêu thích của mình trong năm 2020, Galaxy Z Fold 2. 

Đó là một thiết bị đáng kinh ngạc có thể mở rộng ra màn hình 7,6 inch (đo theo đường chéo) với tỷ lệ khung hình khoảng 5:4 thực sự mang lại trải nghiệm giống như máy tính bảng - nó gần bằng kích thước màn hình trên dòng iPad mini của Apple.

Nhưng màn hình của Fold 2 mỏng hơn nhiều so với màn hình của máy tính bảng truyền thống và nó không hỗ trợ bút S Pen của Samsung - đó là một vấn đề đối với các nhà thiết kế đồ họa cũng như người dùng chỉ cần thao tác chạm chính xác của bút stylus. Về mặt tích cực, đã có xác nhận rằng dòng Galaxy S21 sắp tới của Samsung sẽ hỗ trợ bút S Pen và các tin đồn cho thấy Z Fold 3 cũng sẽ như vậy. Đây là một tin tuyệt vời và có thể cho phép một số người dùng máy tính bảng chuyển sang màn hình nhỏ hơn (một chút), nhưng kích thước vẫn sẽ là một sự đánh đổi nhất định.

Thị trường màn hình gập rất tiềm năng, nhưng vẫn còn đó những rào cản về giá

Ngay cả khi Z Fold 3 hỗ trợ bút S Pen, giá cả sẽ là một vấn đề khác. Theo như tin đồn, sẽ có tới bốn thiết bị gập mới từ Samsung vào năm 2021, bao gồm ít nhất một thiết bị giống như Z Fold giá cả phải chăng hơn, nhưng nếu dòng Z giống như dòng S của Samsung, thì S Pen sẽ chỉ dành riêng cho mẫu cao cấp nhất. Dựa trên các bản phát hành trước đây, con số đó có thể sẽ ở đâu đó khoảng 2.000 đô la - gấp đôi chi phí của ngay cả những máy tính bảng Android đắt nhất hiện có.

Cho đến khi mức giá đó giảm xuống, ngay cả những người dùng tablet đồng ý với việc giảm kích thước cho smartphone gập như Z Fold 3 cũng khó lòng mà bỏ ra một số tiền quá lớn để sở hữu chúng. Thậm chí với số tiền đó, họ có thể mua cả hai thiết bị công nghệ: một chiếc tablet Android tốt nhất và một trong những chiếc điện thoại Android tốt nhất.

Một ngày nào đó, cuối cùng chúng ta cũng có thể thấy tablet được thay thế bằng các thiết bị vừa túi hơn như có thể gập lại, hoặc thậm chí thấy chúng được áp dụng màn hình gập để trở thành một chiếc tablet với kích thước đầy đủ có thể gập lại thành một thứ nhỏ hơn để mang đi chăng? Tuy nhiên, cho đến khi ngày đó đến, mình nghĩ tablet vẫn sẽ tồn tại tốt trên thị trường mà thôi.

Bài viết được lược dịch theo quan điểm cá nhân của tác giả Hayato Huseman

Xem thêm bài viết:

Sources:AndroidCentral

SPE Tết

TIN LIÊN QUAN