Mình cảm thấy may mắn vì Galaxy S21 chạy Exynos được bán ở Việt Nam, và đây là lý do vì sao

Mình cảm thấy may mắn vì Galaxy S21 chạy Exynos được bán ở Việt Nam, và đây là lý do vì sao

Hy vọng tràn trề trở lại khi Samsung cuối cùng cũng đang bắt đầu khắc phục được yếu điểm lớn nhất với chipset Exynos của mình vào năm 2021 tới.

Khó lòng bàn cãi khi nói, flagship của Samsung thường là những chiếc điện thoại Android tốt nhất. Nhưng nhà sản xuất Hàn Quốc lại có cách phát hành điện thoại rất “độc đáo”, nếu không muốn nói là dị thường.

Chiến lược tìm nguồn cung ứng kép của Samsung dẫn đến việc một số thị trường được chọn như Bắc Mỹ và Hàn Quốc sẽ trang bị những chiếc flagship được chạy chipset Snapdragon của Qualcomm, trong khi các quốc gia còn lại sẽ được dùng biến thể chạy Exynos.

Samsung đã sử dụng chiến lược này để đạt được hiệu quả lớn trong sáu năm qua và có vẻ như điều đó sẽ không thay đổi vào năm 2021. Phiên bản Mỹ của dòng Galaxy S21 vẫn sẽ được trang bị chipset Snapdragon 888 mới nhất của Qualcomm, còn với các phiên bản toàn cầu thì biến thể chạy Exynos 2100 vẫn sẽ chiếm lĩnh.

Cho dù vấp phải không ít ý kiến trái chiều, phẫn nộ có, so sánh giữa hai biến thể cũng có, lý do Samsung vẫn kiên quyết không sử dụng chipset Exynos trên toàn cầu là do khả năng tương thích của nhà mạng. Qualcomm sản xuất modem di động tốt nhất trong ngành và đối với kỷ nguyên 4G, Samsung thực sự không còn cách nào khác ngoài việc sử dụng các thiết kế của Qualcomm tại Hoa Kỳ để đảm bảo khả năng tương thích với các nhà mạng như Verizon và Sprint.

 

Nhưng điều đó đã thay đổi với sự ra đời của 5G; Các chipset Exynos năm 2021 của Samsung có modem 5G mmWave bên cạnh các băng tần Sub-6, vì vậy về mặt lý thuyết, Samsung có thể giới thiệu một chiếc điện thoại chạy bằng Exynos ở Mỹ trong vòng hai hoặc ba năm tới.

Exynos không có lỗi, lỗi ở nhân tùy biến Mongoose

Những thay đổi về modem chỉ là một phần của cuộc đại tu lớn hơn mà Samsung đã lên kế hoạch cho Exynos vào năm 2021. Trong bài viết này, Samsung mà mình đang đề cập đến là Samsung LSI, nhà máy bán dẫn đã thiết kế và sản xuất chipset Exynos. Sau đó, công ty con này sẽ cấp phép các thiết kế cho Samsung Electronics để sử dụng chúng trong các thiết bị của mình.

Vì vậy, nếu bạn đã sử dụng bất kỳ điện thoại Samsung nào ở Việt Nam, Vương quốc Anh, Ấn Độ hoặc hầu hết các thị trường toàn cầu bên ngoài Bắc Mỹ và Hàn Quốc, thiết bị đó được cung cấp bởi chipset Exynos. Mặc dù Samsung LSI đã đạt được nhiều bước tiến tích cực trong việc thiết kế chipset của riêng mình, nhưng vẫn không cùng đẳng cấp với Qualcomm. Trung tâm của vấn đề là lõi tùy chỉnh mà Samsung sử dụng trong chip Exynos hàng đầu của mình, từ hồi Galaxy S7.

Samsung đã chuyển sang lõi Arm cho chipset Exynos 2021 của mình

Được đặt tên là Mongoose, các lõi này được thiết kế để mang lại hiệu suất lõi đơn tốt nhất khi Samsung tìm cách vượt qua Qualcomm. Nhưng kết quả cuối cùng là một thiết kế thường xuyên bị quá nhiệt và gặp phải các vấn đề về điều chỉnh. Các lõi Mongoose M5 thế hệ thứ năm trên Exynos 990 - cung cấp năng lượng cho Galaxy S20 toàn cầu - không thể đọ lại nổi đối thủ Snapdragon 865 của chúng, và đó đã là một vấn đề cố hữu đối với Samsung.

Rất may, điều đó sẽ thay đổi vào năm 2021. Samsung không sử dụng lõi tùy chỉnh nữa và thay vào đó họ đã chuyển sang lõi dự trữ của Arm cho các chipset sắp tới của mình. Đây là một sự thay đổi đáng hoan nghênh trong chiến lược và là một sự thay đổi sẽ giúp giảm bớt các vấn đề liên quan đến hiệu suất trong các flagship tương lai được chạy bởi Exynos.

Về lý thuyết, Exynos 2100 sẽ cung cấp cùng mức hiệu suất với Snapdragon 888.

Đó là một vấn đề lớn, bởi vì Exynos 2100 được thiết lập để sử dụng lõi hiệu năng cao Cortex X1 và một loại lõi Cortex A78 và A55, với xung nhịp thậm chí còn cao hơn. Đó là cấu hình lõi tương tự mà Qualcomm đang sử dụng trong Snapdragon 888 và nó sẽ đặt Exynos 2100 ngang hàng (hoặc vượt trội hơn) so với chipset hàng đầu của Qualcomm.

Đương nhiên chúng ta vẫn sẽ phải chờ để được trải nghiệm Galaxy S21 của cả hai biến thể Exynos và Snapdragon để đưa ra bất kỳ khẳng định nào. Nhưng thật tốt khi thấy Samsung thừa nhận những sai lầm trong quá khứ của mình và sửa chữa chúng bằng cách sử dụng lõi dự trữ của Arm. 

Việc Samsung đang thu hẹp khoảng cách hiệu năng với Qualcomm khiến mình rất quan tâm đến Galaxy S21. Mình đã sử dụng 5 thế hệ flagship Galaxy chạy Exynos và điểm mấu chốt là Samsung thực sự vẫn chưa đạt được những kỳ vọng họ đặt ra với các thiết kế Exynos của mình. Vì vậy, thật đáng khích lệ khi thấy Samsung cải tổ chiến lược của mình và đặt ra một thách thức hiệu quả hơn cho Qualcomm.

Tạm kết

Việc những chiếc Galaxy 20 và Note 20 biến thể Exynos 990 có hiệu suất “đuối” hơn so với những biến thể chạy Snapdragon 865 đã làm rõ chênh lệch giữa hai nhà sản xuất chip Qualcomm và Samsung là bao nhiêu. Do đó, mình rất háo hức muốn chạm tay vào S21 và thử xem liệu Samsung cuối cùng đã có thể “vượt lên chính mình” hay chưa. 

Thông qua việc giải quyết được các vấn đề về hiệu suất và mức tiêu thụ năng lượng, mức độ tỏa nhiệt cho vi xử lý Exynos của mình, Samsung hoàn toàn có thể trở lại mạnh mẽ và “soán ngôi” Qualcomm trong tương lai. Đây cũng chính là lý do vì sao mình cảm thấy may mắn vì Việt Nam là một trong những thị trường được cung cấp biến thể Exynos.

Với dòng Galaxy S21 dự kiến ​​sẽ ra mắt chỉ trong vòng chưa đầy một tháng nữa, chúng ta không cần phải đợi lâu để có kết quả cuối cùng. Nếu bạn đang sử dụng một chiếc điện thoại Galaxy chạy Exynos ngay bây giờ, mình tin rằng chắc chắn bạn sẽ rất hào hứng với những gì Samsung mang đến vào năm 2021 tới.

Bài viết được lược dịch từ quan điểm cá nhân của tác giả Harish Jonnalagadd

Sources:Android Central

SPE Tết

TIN LIÊN QUAN