Đánh giá One UI 3.1: Những thay đổi tinh tế tạo ra bước ngoặt mới

Đánh giá One UI 3.1: Những thay đổi tinh tế tạo ra bước ngoặt mới

One UI 3.1 mang đến những cải tiến về giao diện cũng như các tính năng mới được giới thiệu trong Android 11.

Với bản cập nhật Android 11, Samsung đã đem đến một sự đại tu hình ảnh cho giao diện người dùng của mình dưới dạng One UI 3.0 và One UI 3.1. One UI 3.0 đã ra mắt vào đầu năm 2020 cho dòng Galaxy S20 sau khi được thử nghiệm trong vài tháng, dòng Galaxy S21 ra đời, Samsung đã bổ sung một số tính năng mới và phát hành cập nhật mới với tên gọi One UI 3.1.

Samsung đang làm tốt hơn nhiều với các bản cập nhật phần mềm trong hai năm qua và kết quả là những điện thoại Samsung tốt nhất đã được cập nhật lên One UI 3.1. Giao diện người dùng có tính thẩm mỹ hơn và các ứng dụng của bên thứ nhất được cải tiến bao gồm tất cả các tính năng mới mà Google đã giới thiệu trong Android 11.

Vì vậy, nếu điện thoại bạn đang chạy One UI 3.1 hoặc đang cân nhắc mua điện thoại Samsung trong năm nay, thì đây là những điều bạn cần biết về tất cả các tính năng mới trong One UI 3.1.

One UI 3.1 bổ sung các tính năng cốt lõi của Android 11

Một giao diện người dùng 3.1 trên Galaxy Note 20

Android 11 lần đầu tiên được tung ra cho các thiết bị như Pixel 5 đã tập trung vào việc cải thiện quản lý thông báo và mặc dù giao diện của One UI khác biệt đáng kể so với giao diện của Android 11, One UI 3.1 hiện nhóm các thông báo theo danh mục, chia nhỏ thành các cuộc hội thoại, thông báo cảnh báo và thông báo im lặng.

Cũng giống như trên các thiết bị hỗ trợ Android 11 khác, phân loại này giúp ưu tiên thông báo dễ dàng hơn nhưng tinh tế; nếu có gì xuất hiện trong tab cuộc hội thoại - chẳng hạn như tin nhắn Telegram, nó sẽ không bị lẫn lộn vào các email đến, tin tức...

Nếu bạn muốn đưa các thông báo trò chuyện lên hàng đầu, One UI 3.1 hỗ trợ Bubbles những biểu tượng ứng dụng nổi yêu thích được lấy cảm hứng trực tiếp từ Chat Heads cũ của Facebook. Cũng giống như trong Android 11 trên Pixel 5, tính năng phát lại nhạc và video giờ đây thuận tiện nằm trong một tiện ích duy nhất phía trên thông báo của bạn.

Tuy nhiên, có một tính năng bị thiếu trên One UI 3.1 là menu nguồn được cải tiến mà chúng ta thấy trong Android 11 của Google, tính năng quản lý thẻ cho Google Pay cũng như chuyển đổi nhanh các thiết bị gia đình thông minh của bạn. Thay vào đó, bạn chỉ có các phím tắt cơ bản giống hệt như trước đây: tắt nguồn, khởi động lại và chế độ khẩn cấp, cùng với cài đặt phím bên để chuyển đổi chức năng nút nguồn giữa menu nguồn và Bixby.

Có thể, Samsung muốn khuyến khích bạn sử dụng Samsung Pay thay vì Google Pay, cũng như Smart Things của riêng mình cho các thiết bị được kết nối với các thiết bị nhà thông minh.

One UI 3.1 mang đến những cải tiến về thẩm mỹ 

Một giao diện người dùng 3.1 trên Galaxy Note 20

Việc bổ sung tính năng làm mờ Gaussian không phải là thay đổi duy nhất mà Samsung thực hiện đối với giao diện của One UI. Trên thực tế, gần như toàn bộ giao diện đã được làm mới với hình ảnh hiện đại hơn, các biểu tượng trong ứng dụng cài đặt đã được làm mới với cùng đường viền "hình tròn" giúp việc tìm kiếm dễ dàng hơn.

Quay lại màn hình chính, khi bạn nhấn và giữ biểu tượng ứng dụng sẽ hiển thị menu ngăn nắp tương tự như One UI 2.5, tập hợp các mục để bạn có thể truy cập nhanh mà không tốn quá nhiều bước. Chưa kể bạn cũng có thể nhấn đúp vào bất kỳ khoảng trống nào trên màn hình chính để tắt màn hình mà không cần phải nhấn nút nguồn. 

Cài đặt Màn hình luôn bật trong One UI 3.0

Điều thú vị là Samsung Daily (nơi cung cấp các tin tức hằng ngày ở bên trái màn hình chính) đã được thay thế bằng một dịch vụ mới có tên Samsung Free - nơi tổng hợp tin tức từ nhiều nguồn khác nhau, nhưng cũng cho phép bạn truy cập vào các trò chơi có thể chơi được ngay lập tức được xử lý thông qua Samsung Game Launcher, mà không cần phải tải xuống.

One UI 3.1 cũng mang đến những cải tiến nhỏ cho màn hình khóa, với danh sách widget có thể cuộn toàn màn hình mới cho phép bạn truy cập nhanh vào các tính năng như âm nhạc, lịch, thời tiết và số liệu thống kê sức khỏe kỹ thuật số, tất cả đều có thể truy cập bằng cách chọn đồng hồ trên màn hình.

Nhiều ứng dụng của bên thứ nhất của Samsung đã được cập nhật với thiết kế hơi hiện đại, bao gồm Điện thoại, Samsung Pass, Bộ sưu tập, v.v. Hầu hết chúng đều khá tinh tế, nhưng nó dẫn đến một cái nhìn tổng thể gắn kết hơn.

Khi chúng tôi đã trải nghiệm bản One UI 3.0 beta vào năm ngoái, một trong những thay đổi khiến nhiều người khó chịu là menu âm lượng được thiết kế lại, dưới dạng thanh trượt dọc tối giản khi bạn nhấn một trong hai nút âm lượng. Bằng cách nhấn vào ba dấu chấm ở đầu thanh trượt, bạn có thể mở rộng âm lượng hệ thống, báo thức, phương tiện, v.v. Tôi nghĩ đây là một giao diện tuyệt vời, nhưng phải thừa nhận rằng nó kém đơn giản hơn trước.

Trong chế độ xem mở rộng đó cũng có mục Phụ đề trực tiếp, phiên âm âm thanh hội thoại theo thời gian thực. Cài đặt này cũng có sẵn trong Android 10.

Những cải tiến về camera trong One UI 3.1

Galaxy Note 20 Ultra

Phần mềm camera trong One UI 3.1 giống với One UI 2.5 trên Android 10, nhưng Samsung tuyên bố đã cải thiện một vài tính năng liên quan đến quá trình chụp ảnh. Cụ thể, những điện thoại siêu zoom như Galaxy S21 Ultra và Note 20 Ultra có được tính năng ổn định hình ảnh khi chụp những vật rất xa như mặt trăng.

Chế độ tự động lấy nét và phơi sáng tự động sẽ có những cải tiến với bản cập nhật One UI 3.1. Có thể bạn chưa biết, Galaxy S20 Ultra là điện thoại có khả năng lấy nét kém trong năm 2020.

Giao diện One UI 3.1

Samsung Galaxy Note 20 và Galaxy Z Flip 5G

One UI 3.1 đem đến một giao diện hoàn thiện so với One UI 2.5. Thực sự không có nhiều bổ sung tính năng phải có ở đây; một phần là do Samsung có xu hướng cung cấp nhiều tính năng phần mềm của mình trước khi Google đưa chúng lên nền tảng Android cơ bản, vì vậy nhiều tính năng mới trong Android 11 đã có mặt trong phiên bản Android 10 của Samsung.

Tuy nhiên, đây vẫn là một bản cập nhật tốt mang lại cho One UI một phong cách hiện đại và cải thiện đáng kể khả năng quản lý thông báo và quan trọng hơn, Android 11 mang đến cho điện thoại của Samsung những tiêu chuẩn về quyền riêng tư và bảo mật giống như dòng Pixel của Google.

Samsung đã có lộ trình đưa bản cập nhật One UI 3.1 cho các thiết bị khác nhau, các thiết bị năm 2020 và 2019 đều nhận được phiên bản mới nhất. Quyết định hỗ trợ ba bản cập nhật Android lớn của Samsung đảm bảo cho các điện thoại cao cấp và điện thoại tầm trung của mình, đồng thời mang lại cho họ một lợi thế khác biệt trong lĩnh vực cụ thể này. Với One UI 3.1, Samsung đã cho thấy rằng mình có thể cung cấp giao diện người dùng cạnh tranh với những gì tốt nhất mà Android đang cung cấp.

Sources:Android Central

TIN LIÊN QUAN