Cách khắc phục hiện tượng lưu ảnh màn hình trên điện thoại Samsung

Cách khắc phục hiện tượng lưu ảnh màn hình trên điện thoại Samsung

Lưu ảnh màn hình(Burn-in) là hiện tượng thường gặp trên các màn hình AMOLED, tuy không ảnh hưởng đến tuổi thọ máy nhưng gây khó chịu cho người dùng

Vậy lưu ảnh màn hình là gì?

- Có thể nói lưu ảnh màn hình là hiện tượng màn hình điện thoại xuất hiện các bóng mờ, nó không tự mất đi mà ngày càng có nhiều hơn, dẫn đến hiện tường hình chồng lên hình. Lỗi này xuất phát khi bạn để hiện thị một hình ảnh tĩnh quá lâu, với độ sáng cao liên tục khiến ảnh đó bị lưu giữ lên màn hình và đè lên nội dung hiển thị khác.

luu-anh-man-hinhẢnh: Màn hình bị lưu ảnh

Nguyên nhân dẫn đến màn hình bị lưu ảnh:

- Màn hình AMOLED hay còn gọi chung là OLED còn có tên gọi ORGANIC LED (màn hình LED hữu cơ) để nhắc đến chất hữu cơ dùng trong từng điểm ảnh phụ, khi phát sáng sẽ ra các màu Red, Green, Blue. Các chất này có vòng đời không giống nhau, sau một thời gian phát sáng, các điểm ảnh phụ sẽ dần bị thoái hóa với tốc độ khác nhau. Chính điều này dẫn đến Burn-in (hiện tượng lưu ảnh). Thường thì các khu vực hiển thị ảnh tĩnh trong thời gian dài sẽ dễ bị nhất. Ví dụ: thanh trạng thái, thanh điều hướng, icon...

luu-anh-man-hinhẢnh: Điểm ảnh có các vòng đời khác nhau


Trong ba điểm ảnh phụ, loại Blue có vòng đời ngắn nhất do sử dụng điện năng mạnh hơn để cân bằng với 2 điểm ảnh kia nên tuổi thọ của điểm ảnh Blue bị bào mòn nhanh hơn dẫn đến màn hình bị ám vàng hay hồng (do red với green sáng mạnh hơn blue mà red kết hợp với green thì ra màu vàng)

Cách khắc phục hiện tượng lưu ảnh màn hình:

- Với những màn hình bị lưu ảnh thường khó có cách giải quyết triệt để, vì đây là vấn đề phần cứng. Tuy nhiên, vẫn có 1 số phương pháp để hạn chế tình trạng bị lưu ảnh. Hôm nay, SamfansCom sẽ liệt kê một số phương pháp để bạn có thể áp dụng:

 

1. Không để màn hình độ sáng cao trong thời gian dài: giảm thời gian màn hình tự tắt, tắt chế độ sáng tự động. Độ sáng vừa phải ở khoảng 30%.

Đây là cách để giảm tải điểm ảnh phụ Blue (Do màn hình sáng phần lớn là nhờ ánh sáng xanh của điểm ảnh blue nên để màn hình sáng cao thường xuyên sẽ dễ bị ám màn)

luu-anh-man-hinh

2. Thanh thông báo và điều hướng: Đây là hai thành phần dễ bị lưu ảnh nhất do hiển thị cố định ở 1 chỗ quá lâu . Đối với các dòng Galaxy S8 trở lên bạn có thể tuỳ chỉnh ẩn thanh điều hướng.

 Để thiết lập ẩn thanh hiều hướng bạn vào Cài đặt (Settings) - Màn hình (Display) - Thanh điều hướng (Navigation Bar) - Thao tác toàn màn hình (Full screen gesture)

luu-anh-man-hinh

luu-anh-man-hinh


3. Sử dụng hình nền tối, hoặc chủ đề tối. Với các dòng máy sau này Samsung đã hỗ trợ chế độ DarkMode để hạn chế hiện tượng lưu ảnh. Hạn chế hiển thị các nội dung nhiều khoảng màu trắng, xanh dương thời gian dài sẽ giúp tuổi thọ màn hình được lâu hơn. Ví dụ: bàn phím trắng, Pop-up Messenger...

luu-anh-man-hinh

4. Điều chỉnh chế độ màn hình: sử dụng chế độ màn hình Tự nhiên (Natural)

Để thiết lập bạn vào: Cài đặt (Settings) - Màn hình (Display) - Chế độ màn hình(Screen Mode) - Tự nhiên (Natural)

luu-anh-man-hinh

 

Ngoài ra, hiện tại đối với các dòng từ Galaxy S8 trở lên Samsung đã phát hành công cụ chạy trên máy tính để sửa lỗi ám màn. Bạn có thể ghé các Trung tâm bảo hành để được tư vấn và hỗ trợ.

Chú ý:

- Bạn cũng cần phân biệt rõ giữa màn hình ám (Ám hồng, ám vàng) với màn hình lưu ảnh là khác nhau. Nếu máy bạn bị ám nhẹ thì có thể làm theo 2 cách sau để khắc phục:

  • Vào phần bàn phím gõ *#15987# như hình rồi chỉnh về mức 1

luu-anh-man-hinh

  • Vào Cài đặt (Settings) - Màn hình (Display) - Chế độ màn hình(Screen Mode) - Sinh động(Vivid) - Cài đặt nâng cao (Advanced Settings) kéo thanh R về thấp nhất sẽ bớt ám.

luu-anh-man-hinh

luu-anh-man-hinh
 

TIN LIÊN QUAN

0 BÌNH LUẬN