Bạn có biết chiếc đâu là điện thoại có camera đầu tiên được bán cách đây 22 năm?

Bạn có biết chiếc đâu là điện thoại có camera đầu tiên được bán cách đây 22 năm?

Samsung đã vươn lên dẫn đầu thị trường về camera phone trên smartphone nhưng liệu bạn có biết chiếc điện thoại đầu tiên được trang bị camera đến từ đâu?

Không có gì phải bàn cãi, sự ra đời của chiếc điện thoại di động đầu tiên là một cột mốc quan trọng trong giao tiếp toàn cầu. Tuy nhiên, một bước nhảy vọt khác trong lĩnh vực đó đã được thực hiện cách đây gần 22 năm trước. Vào tháng 5 năm 1999, Nhật Bản là nơi ra mắt Kyocera VP-210. Đây là chiếc điện thoại đầu tiên có camera tích hợp được bán thương mại cho mọi người.

Tất nhiên, ý tưởng kết hợp máy ảnh với điện thoại di động không phải đến từ Kyocera. Trên thực tế, có vẻ như có sự nhầm lẫn trên mạng về việc thiết bị nào mới thực sự là điện thoại có camera đầu tiên.

Các nguyên mẫu và thử nghiệm điện thoại camera

Điện thoại video của Apple

Trước khi ra mắt Kyocera VP-210, có rất nhiều thiết kế dành cho điện thoại di động có tích hợp một số loại camera. Năm 1993, Daniel A. Henderson đã tạo ra hai nguyên mẫu của một thiết bị “công nghệ điện thoại hình ảnh không dây” được gọi là Trí thức. Nó là một sản phẩm di động được thiết kế để nhận và hiển thị hình ảnh và video từ một trung tâm nhắn tin không dây. Hai nguyên mẫu đó hiện nằm trong Bảo tàng Lịch sử Hoa Kỳ Quốc gia Smithsonian.

Vài năm sau, vào năm 1995, tạp chí in Macworld đã có một bài báo tưởng tượng những gì Apple có thể tạo ra. Theo The Atlantic, Apple thực sự đã chia sẻ một thiết kế về một chiếc điện thoại videophone chưa từng được phát hành, kết hợp giao diện của Newton PDA của công ty với một máy quay video và màn hình.

Năm 1997, Philippe Kahn “MacGyvered” là chiếc điện thoại có camera hoạt động đầu tiên. Khi vợ ông sắp sinh con đầu lòng, Kahn muốn chụp ảnh và chia sẻ ngay với gia đình, bạn bè. Tờ Mercury News đưa tin rằng anh ta có một máy ảnh kỹ thuật số Casio QV-10 với màn hình LCD, cùng với một điện thoại nắp gập Motorola StarTAC và một máy tính xách tay. Trong khi vợ nằm viện, Kahn đã nhanh chóng tạo ra một giao diện phần cứng và phần mềm để kết nối máy ảnh và điện thoại qua máy tính xách tay.

Hình ảnh camera điện thoại di động đầu tiên

Kahn đã hoàn thành combo này để kịp thời gian cho vợ mình sinh nở. Bạn có thể thấy hình ảnh camera điện thoại di động đầu tiên ở trên mà Kahn chụp cô con gái Sophie. Do đó, anh ấy đã có thể nhanh chóng chia sẻ bức ảnh này với 2.000 người.

Điện thoại có camera đầu tiên là Kyocera VP-210

Kyocera VP210

Như chúng tôi đã đề cập trước đó, Kyocera tuyên bố đã tung ra chiếc điện thoại có camera đầu tiên được bán cho công chúng. Thông báo về VP (hay "Visual Phone") 210 đã được CNN đưa tin vào tháng 5 năm 1999, điện thoại có camera với độ phân giải 0,11MP và có thể chụp tối đa 20 ảnh trước khi bộ nhớ tích hợp của nó đầy. Nó thậm chí còn có chân đế tích hợp riêng để người dùng có thể tự chụp ảnh. Giá của chiếc điện thoại này ở Nhật Bản là 40.000 yên (khoangt 7.5 triệu đồng vào năm 1999, tương đương khoảng 12 triệu đồng ngày nay).

Samsung cũng lần đầu giới thiệu SCH-V200…

Samsung SCH-V200

Phải mất một năm nữa, một chiếc điện thoại di động có camera mới được bán ra thị trường. Vào tháng 6 năm 2000, Samsung đã ra mắt điện thoại SCH-V200 tại quê nhà Hàn Quốc. Nó có thể chụp tới 20 ảnh ở độ phân giải 0,35MP và bạn có thể xem chúng trên màn hình TFT LCD 1,5 inch của điện thoại. Tuy nhiên, bạn không thể sử dụng điện thoại để gửi ảnh trực tiếp cho người khác; bạn phải kết nối phần camera của điện thoại với PC và chuyển ảnh sang máy tính để làm điều đó.

Vào năm 2019, Samsung đã đăng một infographic trên trang web tuyên bố rằng SCH-V200 là điện thoại đầu tiên có camera tích hợp. Nếu như xem toàn bộ những điều ở trên thì tuyên bố đó là không rõ ràng khi xét đến sự tồn tại của điện thoại Kyocera. Thậm chí Samsung còn xếp sau một chiếc điện thoại khác bên dưới.

Điện thoại Sharp J-Phone?

Sharp J-Phone

Vào tháng 11 năm 2000, Sharp J-SH04 hay còn được gọi là Sharp J-Phone đã được bán tại Nhật Bản với tư cách là chiếc điện thoại có camera thứ ba. Sharp tích hợp phần cứng của điện thoại và camera với nhau, không giống như điện thoại của Samsung. Sự tích hợp này cho phép chủ sở hữu điện thoại gửi hình ảnh 0,11MP được chụp bằng máy ảnh của nó trực tiếp từ thiết bị qua email. Một trong những công ty đã giúp đỡ Sharp là LightSurf được thành lập bởi không ai khác ngoài Philippe Kahn.

Điện thoại có camera đầu tiên đến từ Mỹ là Sanyo SCP-5300

Điện thoại máy ảnh Sanyo

Phải mất một thời gian, xu hướng điện thoại có camera mới xuất hiện tại Hoa Kỳ. Vào tháng 11 năm 2002, hơn hai năm sau khi Samsung SCH-V200 ra mắt tại Hàn Quốc, Sanyo SCP-5300 (còn được gọi là Sanyo Katana) đã được bán tại Mỹ thông qua nhà mạng Sprint. Nó có giá khoảng $400, có thiết kế vỏ sò và camera có thể chụp ảnh 0,3MP.  Tạp chí Time đã từng đưa điện thoại này vào danh sách những tiện ích có sức ảnh hưởng nhất.

Sự khởi đầu của một điều lớn lao

Samsung Galaxy S21 Ultra mô-đun máy ảnh macro 1

Một khi máy ảnh bắt đầu xuất hiện như một tính năng mặc định trên điện thoại di động, người ta đã rút ra kết luận rằng sự phổ biến của máy ảnh kỹ thuật số độc lập nhỏ sẽ có một tác động lớn. Năm 2003, The New York Times báo cáo doanh số bán máy ảnh điện thoại đã cao hơn máy ảnh kỹ thuật số độc lập. Năm 2006, điện thoại chụp ảnh đã vượt qua doanh số của cả máy ảnh kỹ thuật số và máy ảnh phim.

Ngày nay, điện thoại thông minh có những tính năng mà 22 năm trước đây thậm chí còn không được tin dùng. Chúng ta đang thấy ngày càng nhiều điện thoại thông minh có ba camera sau trở lên, cùng với camera có cảm biến lớn. Chúng ta có các tính năng phần mềm giúp chỉnh sửa hình ảnh và video nhanh chóng, cùng với các hiệu ứng đặc biệt như bokeh và hơn thế nữa để làm cho những bức ảnh của bạn trông tuyệt vời. Camera trên điện thoại thông minh còn có thể giúp mua sắm, dịch văn bản và thậm chí cho phép chúng ta chơi các trò chơi có AR.

Bạn nghĩ 22 năm sau nữa thì camera trên điện thoại sẽ còn có những thay đổi lớn lao như thế nào nữa? Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn tại Group Samfans nhé!

Sources:Android Authority

TIN LIÊN QUAN