10 sai lầm mà mọi người mắc phải khi mua Tivi

10 sai lầm mà mọi người mắc phải khi mua Tivi

Khi TV ngày càng trở nên phổ biến hơn thì việc chọn lựa một chiếc TV phù hợp cũng không phải là điều dễ dàng. Dưới đây là những sai lầm phổ biến hay mắc phải

Mua một chiếc Tivi 4K không phải là cái gì đó ghê gớm mà bạn phải dày công nghiên cứu, tuy nhiên bạn cũng cần có một số hiểu biết nhất định để không mắc phải sai lầm khi đứng trước hàng tá các loại tivi to nhỏ khác nhau trình chiếu hình ảnh rực rỡ trong các trung tâm điện máy.

Thị trường tivi là một cuộc chạy đua không những về cấu hình phần cứng, mà còn là những lời lẽ tiếp thị, những chiến dịch quảng cáo cho những tính năng và công nghệ mới. Nếu bạn là một "người tiêu dùng thông thái", bạn nên tránh 8 sai lầm dưới đây:

1. Mua tivi sai kích thước

Đánh giá Smart TV Samsung có tốt không, bao nhiêu ứng dụng, giá bán

Khi nói đến TV, kích thước rất quan trọng. Hãy thử tưởng tượng bạn xem một TV có kích thước 70 inch khổng lồ trước ghế sofa, bạn sẽ cảm thấy thoải mái như ngồi ở hàng ghế đầu của một rạp chiếu IMAX. Những cảm giác khó chịu khi bạn phải nheo mắt đọc những dòng phụ đề khi xem phim trên một chiếc TV có kích thước quá nhỏ. Chính những điều đó là lý do khiến bạn phải tìm một chiếc TV có kích thước phù hợp để đáp ứng khoảng cách giữa TV và chỗ ngồi khi xem.

Theo nguyên tắc chung, bạn nên tính toán dựa trên công thức: chiều dài tivi đến chỗ ngồi : 1,5 = kích thước màn hình (đơn vị tính là inch). Chẳng hạn chiều dài tivi đến chỗ ngồi là 4m = 157 inch. Suy ra 157 : 1,5 = 104,6 inch. Như vậy bạn có thể mua một chiếc tivi 100 inch cho khán phòng có tầm nhìn lớn hơn 4 mét.

Một quy tắc khác để bạn đỡ phải đau đầu: Càng lớn càng tốt, miễn là bạn không bỏ qua các khía cạnh khác.

2. Bỏ tiền cho các tính năng bạn sẽ không bao giờ sử dụng

Cặp đôi đưa vào một chiếc TV mới

Có rất nhiều tính năng trên TV bạn không bao giờ sử dụng

Từ làm mượt chuyển động đến 3D, một số “tính năng” của TV chưa thật sự cần thiết ngày nay. Làm mượt chuyển động kém có xu hướng làm cho mọi thứ bạn xem giống như đang xem một bộ phim của Ấn Độ (diễn ra rất chậm), hay tính năng 3D cũng rất ít người chú ý đến. Đó là lý do bạn nên bỏ qua những tính năng không cần thiết này, sẽ làm bạn tốn tiền nhưng lại không bao giờ sử dụng. 

3. Mua TV không có những công nghệ của tương lai

TV cũ

Hãy chắc chắn rằng chiếc TV bạn mua bây giờ sẽ không bị lỗi thời sau 1 năm

Ngày nay, những TV thường được sản xuất với các đặc điểm kỹ thuật tiêu chuẩn, hỗ trợ các kết nối và một số tính năng như HDR 10 và Dolby... Các dòng TV mới thường sẽ được trang bị một số tính năng mới mà sẽ sử dụng chúng trong thêm vài năm nữa.

Vì thế, nếu bạn không đủ tiền để mua một chiếc TV mới nhất trên thị trường, hãy cố gắng mua một chiếc được sản xuất vào thời điểm gần nhất có thể. Chiếc tivi đó sẽ cho bạn một hiệu năng hình ảnh vượt trội và ít nhất cũng sẽ cho bạn tận hưởng những tính năng sẽ tồn tại trong vài năm tiếp theo.

4. Nhận tất cả các tính năng mới nhất

Cô gái tuổi teen với điều khiển từ xa đặt xuống

Nhận các tính năng mới nhất trên TV của bạn không phải lúc nào cũng tốt nhất 

Mặc dù 4K ngày càng phổ biến, nhưng bên cạnh đó thì một số tính năng mới lại không thực sự tốt. Ví dụ: dải động cao (HDR) là một tính năng bạn có thể tìm thấy trên một số mẫu 4K mới. Các TV có HDR có màn hình sáng hơn đáng kể và cho phép dải màu hiển thị rộng hơn. Nhưng một số TV 4K hỗ trợ HDR đời đầu sẽ không thực sự có khả năng hiển thị một số nội dung HDR nhất định. Đây là vấn đề thường gặp phải khi những công nghệ mới làn đầu được áp dụng.

Khi chọn một TV sử dụng lâu dài, hãy đảm bảo rằng bạn biết mình đang trả tiền cho những gì.

5. Không mua hệ thống âm thanh

Loa thanh HW-R550 | HW-R550/XV | Samsung Việt Nam

Một hệ thống âm thanh tốt là yếu tố quan trọng để việc giải trí chất lượng hơn

Giờ đây, TV đi liền với giải trí thì hẳn bạn sẽ cần một hệ thống âm thanh xứng đáng để đáp ứng được nhu cầu của mình. Một số người trang trí phòng của họ bằng loa không dây treo tường, trong khi những người khác cảm thấy thoải mái với giải pháp đơn giản hơn, chẳng hạn như sound bar. Dù theo cách nào đi chăng nữa, bạn có thể sẽ thích thú với thứ gì đó có âm thanh tốt hơn loa tích hợp của TV.

6. Mua bảo hành mở rộng

Một đống tiền đang đốt

Mua bảo hành mở rộng

Mua bảo hành mở rộng cho hầu hết các mặt hàng là một ý tưởng tồi. Vì vậy, trừ khi bạn có con trẻ thường làm hỏng tài sản hoặc bạn sống trong một khu vực bị ảnh hưởng bởi thiên tai, bạn có thể không cần bảo hành mở rộng cho TV của mình. TV ngày nay có thể sử dụng được vài năm, nên bạn có thể tiết kiệm một khoảng tiền thay vì mua thêm bảo hành mở rộng.

7. Bỏ qua các cổng

Tìm hiểu về các loại kết nối trên tivi Samsung

Cân nhắc những gì bạn cần cắm vào TV mới trước khi mua

Tivi nói chung và tivi Samsung nói riêng luôn được tích hợp rất nhiều kết nối khác nhau để phục việc thu nhận, truyền tải và chia sẻ dữ liệu. Nổi bật trong số này mà người dùng cần chú ý là: HDMI, USB, MHL, Screen Mirroring.

Công nghệ phát triển kéo theo sự xuất hiện của hàng loạt nhu cầu kết nối và chia sẻ dữ liệu qua lại giữa tivi và các thiết bị di động. Các hãng điện tử từ đó cũng trang bị trên chiếc tivi của mình những kết nối tương ứng. Samsung không phải ngoại lệ, là một hãng tiên phong trong các công nghệ trên tivi, Samsung đã sớm trang bị rất nhiều kết nối thông dụng trên những thiết bị thu nhận hình ảnh của mình. Trước khi mua một chiếc TV, bạn nên xem xét những thiết bị mà bạn sẽ cắm vào nó để đảm bảo rằng chiếc TV có thể xử lý chúng. Ví dụ: nếu bạn có nhiều máy chơi game và hộp giải mã tín hiệu số, bạn sẽ muốn đảm bảo TV có đủ cổng HDMI để xử lý mọi thứ.

8. Không hiểu về LED và OLED

TV Samsung

LED và OLED không giống nhau 

Hai công nghệ màn hình chính trong TV hiện đại là LED và OLED. Nhìn chung, TV LED sáng hơn, điều này khiến chúng trở nên lý tưởng để sử dụng trong những căn phòng đủ ánh sáng. Sự thật là TV được dán nhãn là LED thực chất là TV LCD với đèn nền LED. Mặt khác, màn hình OLED cung cấp chất lượng hình ảnh tốt hơn với độ chính xác màu cao hơn, màu đen đậm hơn và giảm hiện tượng nhòe hình ảnh và chúng có giá cao hơn.

9. Đừng mua SmartTV nếu bạn không cần

Xbox One S, với trò chơi độc quyền Gears of War 4 của Xbox One.

Không phải ai cũng cần một chiếc TV thông minh đắt tiền 

Bạn đã có một thiết bị thông minh như Apple TV, Roku, Amazon Fire TV, PlayStation 4 hoặc Xbox One chưa? Nếu vậy, bạn có thể không cần một chiếc TV thông minh. Điều làm cho một chiếc TV thông minh trở nên thông minh là nó đi kèm với các ứng dụng cho những thứ như dịch vụ trực tuyến. Nếu bạn đã có một thiết bị kết nối bạn với các dịch vụ phát trực tuyến mà bạn chọn, thì bạn không cần phải lãng phí tiền cho một chiếc TV thông minh. 

10. Luôn tin tưởng vào quảng cáo

Tiếp thị lan truyền

Quảng cáo có thể thường không đúng

Khi mua một chiếc tivi, hãy cẩn thận với ngôn ngữ được sử dụng trong các tài liệu tiếp thị của nó. Nếu TV của bạn cho biết nó “hỗ trợ” 1080p, điều đó không có nghĩa là nó có thể hiển thị hình ảnh ở 1080P. Điều tương tự cũng xảy ra với một số TV nói rằng chúng hỗ trợ 4K.

Hoặc các tính năng khá mơ hồ khác. Ví dụ: tỷ lệ tương phản của TV được đo bằng quy trình riêng của nhà sản xuất, vì vậy không có tiêu chuẩn nào để so sánh giữa các TV. Cách tốt nhất để tránh bị lừa dối bởi những lời hứa hẹn kiểu này là đọc các đánh giá đáng tin cậy trước khi mua.

Dưới đây là những sai lầm thường gặp phải khi lựa chọn một TV mới. Bạn nghĩ sao về vấn đề này?

Sources:cheatsheet

TIN LIÊN QUAN