Vì sao điện thoại Android đầy bộ nhớ, ứng dụng bị lỗi và tốc độ tải chậm? Đã đến lúc bạn nên xóa bộ nhớ đệm!

Vì sao điện thoại Android đầy bộ nhớ, ứng dụng bị lỗi và tốc độ tải chậm? Đã đến lúc bạn nên xóa bộ nhớ đệm!

Hệ điều hành Android thường lỗi app hoặc đầy bộ nhớ khiến chúng ta tốn thời gian tìm nguyên nhân sửa chữa. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn khắc phục vấn đề này.

Đây là một mẹo thú vị và đặc biệt hữu ích cho người dùng điện thoại hoặc máy tính bảng Android. Cách làm này sẽ giúp bạn giải phóng dung lượng và khắc phục một số vấn đề về hiệu suất mà các tệp lưu trong bộ nhớ đệm (cache) gây ra. Trước khi tìm hiểu chi tiết về cách xóa bộ nhớ đệm trên Android, bạn cần biết bộ nhớ đệm là gì và vì sao chúng tồn tại?

Bộ nhớ đệm (cache) là gì?

Bộ nhớ cache là vùng lưu trữ tạm thời trên một thiết bị. Bộ nhớ này giúp máy lưu lại những dữ liệu nền hoặc trình duyệt web khi bạn khởi động chúng lần đầu tiên. Nhờ vậy mà ở lần truy cập thứ 2, bạn sẽ thấy tốc độ load và tốc độ tải nhanh hơn. Điều này giúp người dùng sử dụng điện thoại tiện lợi hơn.

Ví dụ: Khi bạn truy cập một trang web lần đầu, bộ nhớ đệm sẽ lưu trữ dữ liệu này để thiết bị không cần phải tải xuống lần nữa ở lần truy cập tiếp theo. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và dữ liệu cho máy.

Có hai bộ nhớ đệm trên Android, đó là bộ nhớ cache của ứng dụng - nơi lưu trữ tất cả các tệp tạm thời trên ứng dụng và bộ nhớ cache của Chrome - nơi lưu trữ tệp của các trang web.

Chrome là trình duyệt web mặc định trên Android, vì vậy bài viết sẽ đề cập về bộ nhớ cache của trình duyệt này. Các trình duyệt khác sẽ có bộ nhớ cache của riêng.

Vì sao bạn nên xóa bộ nhớ cache trên Android?

Có thể bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng những tệp tạm thời trong bộ nhớ đệm có thể chiếm hàng gigabyte bộ nhớ của điện thoại. Nếu bạn đang sử dụng một trong những dòng smartphone mới nhất của Samsung mà không có khe cắm thẻ nhớ microSD, bạn sẽ hiểu rõ sự quý giá của thẻ nhớ ngoài.

Một số điện thoại thường xuyên load chậm có thể là dấu hiệu của bộ nhớ cache đã đầy. Khi xóa bộ nhớ cache thì thiết bị sẽ hoạt động nhanh hơn. Việc này cũng giúp giải phóng không gian lưu trữ.

Nhưng không có nghĩa là bạn xóa bộ nhớ cache hàng ngày, tầm vài tháng xóa một lần là tốt nhất. Bạn nên theo dõi bộ nhớ cache thường xuyên, khi nó bắt đầu chiếm nhiều dung lượng hoặc điện thoại hoạt động chậm hơn thì đã đến lúc thực hiện thao tác này.

Các bước để xóa bộ nhớ cache của ứng dụng trên Android

Bước 1: Để xóa bộ nhớ cache trên ứng dụng, hãy nhấn giữ biểu tượng ứng dụng đó. Một số nút tác vụ sẽ hiện lên, nhấp vào biểu tượng chữ “i” hoặc “app info” ở góc phải.

Bước 2: Sau đó kéo xuống dưới và chọn mục “bộ nhớ” (Storage). Giao diện tiếp theo sẽ hiển thị chính xác bộ nhớ cache đang chiếm dung lượng bao nhiêu phần trăm.

Đối với điện thoại không phải Samsung, bạn có thể truy cập danh sách ứng dụng trong menu Cài đặt.

Bước 3: Chạm vào Xóa bộ nhớ cache (Clear Cache) ở góc dưới bên phải để xóa tất cả các tệp tạm thời được ứng dụng lưu trữ.

Vì sao điện thoại Android đầy bộ nhớ, ứng dụng chạy chậm và tốc độ tải chậm? Đã đến lúc bạn nên xóa bộ nhớ đệm! - 1665137816

Các bước để xóa bộ nhớ cache của Chrome trên Android

Bước 1: Truy cập trình duyệt Chrome. Nhấn vào biểu tượng dấu ba chấm ở góc trên bên phải, sau đó vào phần Lịch sử (History).

Bước 2: Trong phần Lịch sử (History), chạm vào “Xóa dữ liệu duyệt web…” (Clear browsing data…) ở trên cùng.

Bước 3: Chrome sẽ cung cấp cho bạn một tùy chọn để chọn phạm vi thời gian muốn xóa. Mở menu thả xuống và chọn phạm vi mong muốn hoặc chọn tất cả thời gian (All time) để xóa toàn bộ bộ nhớ cache. Sau đó nhấp vào các tùy chọn cần xóa.

Bước 4: Nhấn nút Xóa dữ liệu (Clear Cache) ở góc dưới bên phải để xóa bộ nhớ cache của trình duyệt.

Vì sao điện thoại Android đầy bộ nhớ, ứng dụng chạy chậm và tốc độ tải chậm? Đã đến lúc bạn nên xóa bộ nhớ đệm! - 1665137857

Xóa bộ nhớ cache có mất hết dữ liệu của bạn không?

Bộ nhớ đệm là nơi lưu trữ các tệp tạm thời. Nó không liên quan gì đến dữ liệu của bạn. Ví dụ, nếu bạn xóa bộ nhớ cache cho Facebook, nó sẽ không xóa tài khoản của bạn hoặc bất kỳ bài đăng, bình luận và ảnh nào của bạn cả. Vì vậy, đừng lo lắng, tất cả dữ liệu được lưu trữ trên điện thoại sẽ không bị ảnh hưởng sau khi xóa bộ nhớ cache.

Bộ nhớ cache sẽ từ từ xây dựng lại theo thời gian. Việc xóa bộ nhớ cache như bước làm sạch điện thoại vậy. Nhớ thực hiện điều này định kỳ vài tháng một lần để giữ cho mọi ứng dụng và hoạt động web ở trạng thái tốt nhất nhé!

 

 

Sources:SamMobile

TIN LIÊN QUAN

0 BÌNH LUẬN