TSMC nới rộng khoảng cách với Samsung trong ngành công nghiệp sản xuất chip

TSMC nới rộng khoảng cách với Samsung trong ngành công nghiệp sản xuất chip

Theo BusinessKorea, TSMC nhà máy đúc chip lớn nhất thế giới, đã nới rộng khoảng cách với Samsung Electronics của Hàn Quốc.

Hiện tại, Samsung có thể thực hiện thành công "Kế hoạch tầm nhìn bán dẫn 2030" của mình. Trong khi đó, TSMC lại tuyên bố trên trang web chính thức của mình rằng, doanh số trong tháng 8 của họ đạt 4,19 tỉ USD. Con số này tăng 15,8% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 16% so với tháng 7. Trong tháng 7 vừa qua, doanh số của họ đã giảm 12,3% so với trong tháng 6.

Trước đó, TSMC cho biết trong báo cáo tài chính quý II rằng kể từ tháng 5, họ không nhận được bất kỳ đơn đặt hàng mới nào từ Huawei. Kể từ ngày 15 tháng 9, TSMC sẽ không thể cung cấp chip cho Huawei. Do doanh số bán hàng sụt giảm mạnh trong tháng 7, những người trong ngành cho rằng lệnh cấm của Huawei đang ảnh hưởng đến doanh số bán hàng của TSMC. Các đơn đặt hàng của Huawei với TSMC chiếm 14% doanh thu hàng năm của hãng.

TSMC

Tuy nhiên, khi doanh số tháng 8 tăng trở lại, một số chuyên gia cho rằng, tác động từ các lệnh trừng phạt Huawei của Mỹ đối với doanh số của TSMC sẽ không lớn như dự kiến ban đầu. Trong 8 tháng đầu năm nay, doanh số tích lũy của TSMC đạt khoảng 29 tỉ USD, tăng 30,7% so với cùng kỳ năm năm 2019.

Do đó, sự sụt giảm doanh số bán hàng của TSMC trong tháng 7 có lẽ là do sự suy thoái của thị trường bán dẫn trong nửa cuối năm 2020 và việc giảm giá bán dẫn đã kích thích doanh số của TSMC.

Doanh số của TSMC phục hồi trong tháng 8 - lệnh cấm với Huawei không bị ảnh hưởng quá nhiều

Sự phục hồi doanh số trong tháng 8 của TSMC đồng nghĩa rằng, dù nguồn cung của họ cho Huawei đã ngừng từ tháng 5, thế nhưng, các đơn đặt hàng từ những khách hàng trên toàn cầu đã giúp công ty bù đắp lại mức doanh số từ Huawei. Do đó, rất khó để doanh số của TSMC giảm mạnh. Một số chuyên gia suy đoán rằng, các khách hàng của TSMC, như Apple, Google, Qualcomm, NVIDIA, AMD, đã tăng số lượng đặt hàng của họ với TSMC.

Đồng thời, một số chuyên gia phỏng đoán rằng các đơn đặt hàng của Huawei đã được sản xuất bởi TSMC thông qua các công ty thiết kế bán dẫn khác. MediaTek thông báo rằng doanh thu tháng 8 của công ty là 32,7 tỷ USD. Con số này tăng 41,9% so với cùng kỳ năm 2019 và tăng 22,5% so với tháng Bảy. MediaTek đang thiết kế AP di động, modem truyền thông 5G và gia công sản xuất cho TSMC.

TSMC dường như đang tìm kiếm khách hàng mới để thay thế Huawei trước khi lệnh trừng phạt của Mỹ có hiệu lực vào ngày 15 tháng 9. 

Qualcomm hy vọng sẽ tiếp tục hợp tác với Huawei

Về phía Qualcomm, công ty vẫn hy vọng sẽ tiếp tục duy trì quan hệ kinh doanh với Huawei. Hiện họ đang vận động hành lang để giành được sự chấp thuận đặc biệt của chính phủ Mỹ để xuất khẩu sản phẩm cho Huawei. Qualcomm tuyên bố rằng Huawei  sẽ có thể mua các thiết bị và linh kiện cần thiết để sản xuất điện thoại thông minh 5G từ các công ty ngoài Mỹ bao gồm Samsung Electronics và MediaTek. Tuy nhiên, do lệnh trừng phạt khắt khe hơn từ Hoa Kỳ, Samsung Electronics cũng sẽ ngừng cung cấp sản phẩm cho Huawei từ ngày 15/9.

Qualcomm cho phép Huawei sử dụng các sáng chế của mình

Khi TSMC tiếp tục phát triển trong khi đã chấm dứt các hợp đồng với Huawei, những thách thức mà Samsung Electronics phải đối mặt ngày càng trở nên gay gắt. Gã khổng lồ bán dẫn Hàn Quốc đang quảng bá “Kế hoạch tầm nhìn bán dẫn 2030” và hy vọng sẽ trở thành số một trong thị trường bán dẫn hệ thống vào năm 2030. Samsung gần đây đã giành được đơn đặt hàng OEM từ một loạt khách hàng lớn bao gồm IBM, Qualcomm và Nvidia, nhưng những đơn đặt hàng này không đủ để cho phép công ty bắt kịp TSMC.

Công ty nghiên cứu thị trường, TrendForce, dự đoán rằng trong quý 3 năm 2020, TSMC và Samsung Electronics sẽ chiếm lần lượt 53,9% và 17,4% thị trường đúc chip toàn cầu. Điều này có nghĩa là khoảng cách tăng từ 51,5% và 18,8% trong quý II. Khoảng cách ngày càng lớn về doanh số giữa hai công ty là lý do tại sao một số chuyên gia tin rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Huawei sẽ không ảnh hưởng nghiêm trọng đến TSMC. Do đó, triển vọng vượt qua TSMC của Samsung Electronics có vẻ sẽ không được khả thi.

Sources:Gizchina

TIN LIÊN QUAN