Sự thật nằm sau những tấm ảnh Zoom chụp Trăng của Samsung

Sự thật nằm sau những tấm ảnh Zoom chụp Trăng của Samsung

Không hổ danh là niềm tự hào của Samsung, thiết bị Galaxy S23 Ultra sở hữu những cải tiến tính năng tuyệt vời để có thể chụp cảnh vật lung linh.

Nếu xét về tính năng chụp ảnh, Samsung nghiễm nhiên nằm trong top đầu hãng công nghệ ra đời những chiếc smartphone có trang bị hệ thống camera tốt nhất trong ngành. Mới đây, “quái thú” mới đã xuất hiện trong đường đua này chính là Galaxy S23 Ultra. 

Nhờ cảm biến máy ảnh Telephoto sáng tạo và tối ưu hóa phần mềm có thể chụp ảnh mặt trăng toàn diện chỉ với một chiếc điện thoại thông minh Samsung Galaxy.

Không còn là những vệt sáng mờ nhạt, hay chỉ là một chấm tròn nhỏ bé trên màn hình di động, trăng hiện lên thật rõ nét đến từng vùng trũng trên bề mặt với Galaxy S23 Ultra.

Mặt trăng được chụp với chế độ 30x, và 100x. Ảnh:@Pmkphotoworks trên Twitter

Nhờ vào cơ chế chụp ảnh Space Zoom đã giúp cho người dùng thu gọn trăng hay các cảnh quan khác vào trong điện thoại. Xét cả yếu tố trong lẫn ngoài góp thành công cho các bức ảnh tuyệt vời trên, phần cứng là yếu tố chính để giới thiệu phạm vi thu phóng/phóng đại lớn, còn phần mềm được tối ưu hóa tốt sẽ cải thiện đáng kể trải nghiệm tổng thể. Tuy nhiên, điều này là những gì chỉ có Samsung mới làm được, còn các hãng khác thì không. 

Nhìn vào hành trình phát triển công nghệ của Samsung, đây cũng không phải là chặng đường dễ dàng. Quay trở lại năm 2019, Samsung đã giới thiệu công nghệ AI cho camera di động khi ra mắt dòng Galaxy S10. Theo đó, công ty đã phát triển tính năng Scene Optimizer (Trình tối ưu hóa bối cảnh) giúp AI nhận dạng đối tượng và mang đến cho người dùng trải nghiệm chụp ảnh tốt nhất bất kể thời gian và địa điểm.

Còn xét riêng với chụp ảnh mặt trăng, dòng Samsung Galaxy S21 ra mắt còn tối ưu hóa công nghệ trí tuệ nhân tạo tốt hơn nữa. Sau đó, các mẫu flagship Galaxy bắt đầu từ dòng Galaxy S21 đã nhận ra Mặt trăng là mục tiêu chính bằng cách sử dụng dữ liệu đã học, tổng hợp đa khung hình và công nghệ AI dựa trên Deep Learning tại thời điểm chụp.

Ngoài ra, một tính năng công cụ cải thiện chi tiết cũng đã được áp dụng, giúp hình ảnh rõ nét hơn. Tuy nhiên, nếu người dùng không muốn chụp ảnh bằng AI, bạn có thể làm điều đó bằng cách tắt Scene Optimizer khỏi kính ngắm máy ảnh.

Quá trình học dữ liệu cho công cụ nhận dạng Mặt trăng

Theo lý thuyết, để có thể cho ra đời một tính năng độc đáo so với các hãng khác trên thị trường, Samsung cũng đã phải nghiên cứu kĩ lưỡng. Các nhà phát triển của Samsung đã tạo ra công cụ nhận dạng Mặt trăng bằng cách tìm hiểu các hình dạng khác nhau của Mặt trăng từ tròn đến khuyết dựa trên những hình ảnh mà mọi người thực sự nhìn thấy bằng mắt thường trên Trái đất. Bằng cách sử dụng mô hình học sâu AI để hiển thị sự hiện diện và vắng mặt của mặt trăng trong ảnh và kết quả là khu vực (hộp vuông).

 

Ảnh: SAMMY FANS 

Ngoài ra, các mô hình AI được đào tạo trước có thể phát hiện các khu vực mặt trăng ngay cả khi các hình ảnh mặt trăng khác chưa được sử dụng để đào tạo được chèn vào. Tuy nhiên, Mặt trăng không thể được nhận ra một cách bình thường nếu nó bị che phủ bởi một đám mây hoặc thứ gì khác (chẳng hạn như vị trí các hành tinh không thuộc mặt trăng).

Những vật cản gây khó khăn trong quá trình chụp trăng. Ảnh: SAMMY FANS 

Quy trình kiểm soát độ sáng

Không chỉ có AI cải thiện khả năng chụp ảnh Mặt trăng, mà điện thoại cũng cần phải trang bị một phần cứng mạnh mẽ. Vì khó phát hiện một vật thể nhỏ xíu là mặt trăng trong chụp ảnh AI thông thường, nên hãng chỉ có thể chụp ảnh Mặt trăng từ mức thu phóng 25x trở lên.

Ngay khi máy ảnh dòng smartphone Galaxy của bạn nhận ra Mặt trăng ở chế độ thu phóng có độ phóng đại cao, độ sáng màn hình sẽ được điều chỉnh thành tối để có thể nhìn rõ Mặt trăng trên kính ngắm của máy ảnh, đồng thời duy trì độ sáng tối ưu.

Samsung Galaxy Camera Combines Super Resolution Technologies with AI Technology to Produce High-Quality Images of the Moon


 

Ảnh: SAMSUNG MOBILE PRESS

Nếu người dùng chụp Mặt trăng vào lúc chập tối, bầu trời xung quanh đó không phải là màu thực tế của bầu trời bạn nhìn thấy bằng mắt thường, nhưng nó lại được thể hiện qua lăng kính camera là nền trời đen. Công nghệ đằng sau chức năng này là khi Mặt trăng được nhận dạng, nó sẽ thay đổi tiêu cự thành vô cực để giữ cho mặt trăng được lấy nét.

Kiểm soát độ rung 

Bắt đầu từ dòng Galaxy S20, Samsung đã xuất xưởng các mẫu Ultra (S20 Ultra/S21 Ultra/S22 Ultra) với khả năng phóng đại lên đến 100 lần. Khi người dùng chụp Mặt trăng với zoom/phóng đại 100x, nó trông rất to nhưng không dễ chụp vì màn hình bị rung do run tay.

Để làm được điều này, Samsung đã tạo ra một chức năng gọi là Khóa thu phóng giúp giảm rung lắc khi Mặt trăng được xác định để có thể chụp ổn định trên màn hình Galaxy mà không cần kiềng giữ ba chân. Theo đó, Zoom Lock kết hợp công nghệ OIS và VDIS nhằm tối đa hóa khả năng ổn định hình ảnh để vượt qua hoàn toàn hiện tượng rung lắc.

Nếu người dùng chạm vào màn hình ở độ phóng đại cao hoặc chiếu Mặt trăng mà không di chuyển trong hơn 1,5 giây để khóa, đường viền bản đồ thu phóng (ở phía trên bên phải màn hình) sẽ chuyển từ màu trắng sang màu vàng và Mặt trăng không còn rung lắc, giúp giữ sự ổn định.

Mẹo để chụp ảnh Mặt trăng ở mức thu phóng 100 lần:

  • Sau khi xoay Galaxy ở chế độ nằm ngang, hãy giữ điện thoại bằng cả hai tay.
  • Kiểm tra vị trí của Mặt trăng thông qua bản đồ thu phóng và điều chỉnh nó vào giữa màn hình.
  • Khi đường viền bản đồ thu phóng chuyển sang màu vàng, hãy nhấn nút chụp ảnh để chụp ảnh Mặt trăng.

Quy trình học máy cải tiến chi tiết mặt trăng

Sau khi có thể nhìn thấy Mặt trăng ở độ sáng thích hợp, Galaxy sẽ hoàn thành bức ảnh mặt trăng sáng và rõ qua một số bước khi bạn nhấn nút chụp. Lúc đầu, ứng dụng sẽ kiểm tra kỹ xem công cụ cải thiện chi tiết Mặt trăng có cần thiết hay không.

Sau đó, camera sẽ chụp nhiều ảnh và tổng hợp chúng thành một ảnh duy nhất sáng và giảm nhiễu thông qua Xử lý đa khung hình. Do khoảng cách xa và môi trường thiếu sáng nên dù ghép nhiều ảnh cũng không đủ để cho ra ảnh đẹp nhất.

 

Samsung Galaxy Camera Combines Super Resolution Technologies with AI Technology to Produce High-Quality Images of the Moon

Ảnh: SAMSUNG MOBILE PRESS

 

Để khắc phục điều này, Galaxy Camera sử dụng công cụ tăng cường chi tiết AI dựa trên học sâu (công nghệ Tăng cường chi tiết) ở giai đoạn cuối để loại bỏ nhiễu hiệu quả và tối đa hóa các chi tiết của Mặt trăng để hoàn thiện một bức ảnh sáng và rõ ràng.

Samsung Galaxy Camera Combines Super Resolution Technologies with AI Technology to Produce High-Quality Images of the Moon


 

Ảnh: SAMSUNG MOBILE PRESS

Ứng dụng Máy ảnh gốc của Samsung sử dụng nhiều công nghệ AI khác nhau, được trình bày chi tiết ở trên, để cung cấp các bức ảnh Mặt trăng rõ nét thông qua các quy trình khác nhau. Sau khi lấy nét, AI sẽ tự động nhận ra cảnh được chụp và sử dụng công nghệ tối ưu hóa cảnh để điều chỉnh cài đặt cho chất lượng Mặt trăng.

Để chụp ảnh Mặt trăng ổn định và dễ dàng hơn, chức năng Khóa thu phóng, chức năng ổn định hình ảnh, được sử dụng để cung cấp ảnh mặt trăng rõ nét trên màn hình xem trước. Sau khi Mặt trăng được định vị trong màn hình theo bố cục mong muốn, nhấn nút chụp để bắt đầu chụp.

Lúc này, Galaxy Camera sẽ kết hợp nhiều ảnh thành một ảnh duy nhất để loại bỏ nhiễu. Kết quả là hình ảnh mặt trăng sáng và rõ ràng được hoàn thiện bằng cách áp dụng công nghệ cải tiến chi tiết giúp làm nổi bật các chi tiết của hoa văn mặt trăng.

Chính Samsung đã tiết lộ rằng nhiều kỹ thuật xử lý hoạt động trước khi điện thoại Galaxy tạo ra hình ảnh rõ nét về Mặt trăng. Trong khi đó, một chủ đề được đăng trên Reddit đang gây tranh cãi về công nghệ này với nhận định hình ảnh mặt trăng được chụp chỉ là do ảnh của AI xử lý, tuy nhiên, điều này vẫn có thể chấp nhận được vì xét đến yếu tố xử lý hình ảnh trên các smartphone nói chung, vẫn cần đến phần mềm (ở đây là AI). 

Theo SAMMY FANS

 

Sources:Theo SAMMY FANS 

TIN LIÊN QUAN

0 BÌNH LUẬN