Sẽ có một lượng lớn điện thoại dùng chip Exynos vào năm tới

Sẽ có một lượng lớn điện thoại dùng chip Exynos vào năm tới

Ngoài Samsung thì một số hãng khác cũng thể dùng chip Exynos vào năm tới, trong đó có cả bộ đôi flagship Galaxy S21 và Galaxy Note 21.

Vài năm trở lại đây, Samsung thường bị chỉ trích khi sử dụng con chip Qualcomm ở Bắc Mỹ và Trung Quốc, còn các thị trường khác vẫn phải xài con chip Exynos có hiệu năng kém hơn . Dù không bao giờ lên tiếng thừa nhận nhưng khoảng cách hiệu năng giữa hai con chip đang dần rõ rệt. Đến mức Samsung phải bán phiên bản Galaxy S20 dùng chip Snapdragon 865 cho thị trường nội địa Hàn Quốc. Theo ước tính, có đến 80% điện thoại Android được trang bị chip Snapdragon trong năm.

Điều này đã dẫn đến một số thay đổi nội bộ khi Samsung từ bỏ mảng phát triển CPU Mongoose tùy chỉnh dùng trên dòng chip Exynos. Thay vào đó, hãng sẽ sử dụng nhân CPU do ARM thiết kế vào năm sau, phần nào giúp giảm chênh lệch hiệu năng với Snapdragon 875.

Kể từ năm 2022, Samsung còn dự định sẽ thay thế GPU Mali bằng GPU Radeon của AMD, giúp tăng khả năng xử lý đồ họa lên đáng kể. Các nhà phân tích tin rằng động thái này sẽ giúp Samsung thúc đẩy hoạt động kinh doanh chipset, nếu không có bất kỳ thay đổi nào, thế hệ vi xử lý tiếp theo của Samsung sẽ được gọi là Exynos 1000 và cũng sẽ được bán cho các công ty khác.

Theo báo cáo, Samsung xuất xưởng được khoảng 150 – 200 triệu vi xử lý Exynos, nhưng đa phần được trang bị trên các thiết bị Galaxy. Với sự tập trung đổi mới vào hiệu suất, Samsung dường như đang tìm cách giành một số thị phần từ tay Qualcomm, công ty Mỹ đang dẫn đầu thị trường về chip.

Exynos Mobile Processor for AI and 5G | Samsung

Exynos đã qúa quen thuộc với người dùng Việt Nam

Qualcomm được cho là đã bắt đầu tăng giá bán chip lên, thế nên sẽ có một số hãng sẽ tìm nguồn cung rẻ hơn. Con chip cao cấp tiếp theo của Qualcomm là Snapdragon 865+ thậm chí còn đắt hơn cả Snapdragon 865, dẫn đến việc tăng giá của điện thoại thông minh Android.
Samsung được cho là muốn tận dụng cơ hội này để khẳng định lại vị thế chipset của mình như một giải pháp thay thế hợp lý cho các nhà nhà sản xuất di động, mà điển hình là Xiaomi, Oppo và Vivo...

Samsung sẽ trang bị chip Exynos cho toàn bộ biến thể dòng Galaxy S21?

Việc tăng cường sử dụng chip Exynos cũng sẽ cho phép công ty giảm chi phí sản xuất điện thoại thông minh. Nhưng liệu lợi ích đó có được giữ nguyên đến tay người dùng cuối cùng không thì vẫn còn phải xem xét, vì công ty không né tránh việc bỏ túi từ một lợi nhuận kếch xù.

Tuy nhiên, rõ ràng là Samsung đang cảm thấy khó chịu vì giá bộ vi xử lý Snapdragon hàng đầu ngày càng tăng. Một báo cáo khác cho biết Samsung còn dự định bỏ qua chip Snapdragon mới và tái sử dụng lại Snapdragon 865 cho Galaxy S21 hoặc trang bị chip Exynos 1000 cho tất cả các mẫu flagship cao cấp. Nhưng chắc chắc một điều Snapdragon 875 có thể sẽ tiếp tục bỏ xa Exynos 1000 nên việc ngừng dùng con chip của Qualcomm là khó có thể xảy ra. 

Samsung Galaxy flagship showdown: Note 20 vs. Note 20 Ultra vs. S20 vs. S20 Ultra - CNET

Bộ đôi Galaxy Note 20 và Galaxy Note 20 Ultra vẫn dùng Snapdragon 865+

Bên cạnh đó, Samsung cũng được cho là đang phát triển điện thoại màn hình gập với giá phải chăng hơn. Khi công ty mở rộng quy mô sản xuất và đạt được những bước đột phá mới, chi phí sản xuất sẽ giảm xuống. Điều này sẽ cho phép giảm giá bán điện thoại màn hình gập, tiếp cận được với nhiều người dùng hơn.

Điều này nghe có vẻ như là một kế hoạch khá rủi ro vào năm 2021, thế nên chúng tôi cũng không hi vọng đó sẽ trở thành sự thật.

Sources:PhoneArena

TIN LIÊN QUAN