Exynos vs Snapdragon: Tại sao Android vẫn luôn cần sự có mặt của chip Samsung - Exynos

Exynos vs Snapdragon: Tại sao Android vẫn luôn cần sự có mặt của chip Samsung - Exynos

Các tín đồ Samsung có thể không thích bộ vi xử lý Exynos, nhưng chúng quan trọng đối với cả điện thoại Galaxy và Android nói chung.

Một bộ phận lớn của người dùng Samsung, đặc biệt là những người mua điện thoại Series Galaxy S phàn nàn rằng họ không muốn chip Exynos gốc trên điện thoại của họ là một điều có thể thông cảm được. Rốt cuộc, thông qua các chỉ số của chip Exynos được sản xuất đã được chứng minh là kém hơn rất nhiều so với đối thủ Snapdragon.

Tuy nhiên, lần này một câu hỏi lớn được đề ra: Liệu Samsung có nên loại bỏ Exynos một lần và mãi mãi? 

Xét tổng thể, câu trả lời là không khi dẫu Exynos không phải là tốt nhất, nhưng việc tạm dừng sự phát triển của nó thực sự sẽ gây tổn hại cho bạn với tư cách là người tiêu dùng. Sau đây là những lý do vì sao bộ vi xử lý Exynos lại quan trọng đối với cả Samsung và Android.

1. Trang bị chíp Exynos, điện thoại Samsung sẽ có giá phải chăng hơn

Bất chấp hiệu suất của Snapdragon, tại sao Android vẫn kiên quyết dùng chíp Exynos của Samsung? - 1685941376

Samsung là một trong những nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới. Nếu không có dòng chip Exynos, ngành công nghiệp bán dẫn sẽ mất đi một thương hiệu uy tín. Đó sẽ là một tin xấu bởi vì với tư cách là người tiêu dùng, họ sẽ muốn có càng nhiều sự cạnh tranh càng tốt để  có thể hưởng mức giá rẻ hơn khi các công ty cạnh tranh nhau.

Nếu Samsung rời khỏi thị trường, Qualcomm sẽ có nhiều lợi thế hơn đối với gã khổng lồ Hàn Quốc và có thể tính phí nhiều hơn cho bộ vi xử lý Snapdragon của họ khi gắn vào các thiết bị Galaxy hàng đầu. Như thế sẽ làm tăng chi phí sản xuất cho Samsung mà sau đó công ty sẽ phải chuyển cho người tiêu dùng. Cuối cùng, người dùng sẽ phải chi trả nhiều hơn khi nâng cấp lên điện thoại mới.

2. Exynos buộc Qualcomm phải đổi mới

Ảnh: Samsung

Bối cảnh cạnh tranh cũng phần nào mang lại cho Qualcomm động lực để đổi mới và tạo ra những con chip nhanh hơn và hiệu quả hơn. Một số người cho rằng đối thủ cạnh tranh lớn nhất của Qualcomm không phải là Exynos của Samsung mà là Silicon của Apple, tuy nhiên điều đó không chính xác.

Bởi, việc đánh bại Apple Silicon không phải là lý do chính khiến Qualcomm tiến hành nhiều hoạt động R&D (Nghiên cứu và Phát triển) như vậy. Thay vào đó, hãng làm thế để duy trì sự thay thế tốt nhất trong không gian Android. Sự thống trị này là thứ cho phép công ty cho phép sản phẩm ở mức phí bảo hiểm mà họ tính và vẫn là nhà cung cấp chip mặc định cho các điện thoại Android hàng đầu.

Nếu không có Samsung, Qualcomm sẽ không cảm thấy cấp thiết phải đổi mới nữa do thiếu các lựa chọn trên thị trường. Điều này, một lần nữa sẽ gây tổn hại cho người tiêu dùng khi chúng ta phải chấp nhận những con chip có cải tiến không đáng kể hàng năm.

3. Chip tùy chỉnh được tối ưu hóa hơn

Samsung vá lỗ hổng zero-day trên modem Exynos vào tháng 4

Nếu là người yêu thích công nghệ, bạn sẽ biết rằng một trong những lý do khiến iPhone hoạt động tốt như vậy là do sức mạnh tổng hợp của phần cứng và phần mềm. Vì Apple Silicon được tùy chỉnh hoàn toàn nên công ty có quyền kiểm soát toàn quyền đối với nó và có thể tối ưu hóa nó để hoạt động tốt nhất với iOS.

Tương tự, chip Google Tensor tùy chỉnh (thực sự được đồng phát triển với Samsung) là thứ khiến điện thoại Pixel trở nên độc đáo, bao gồm các khả năng cho phép chụp ảnh điện toán tuyệt vời, nhận dạng hình ảnh và giọng nói, dịch trực tiếp và các tính năng phần mềm. Vì vậy, mặc dù chip Snapdragon mạnh hơn nhưng không người hâm mộ Pixel nào từ chối mua Tensor vì nó.

Mặt khác, Qualcomm là nhà cung cấp chất bán dẫn độc lập, nghĩa là họ bán cho tất cả các công ty Android. Vì vậy, mặc dù rất mạnh, nhưng nó vẫn là một giải pháp có sẵn phù hợp với tất cả và không cho phép tối ưu hóa theo mô hình cụ thể.

Lý tưởng nhất là các hãng smartphone nên thiết kế bộ xử lý của riêng mình để họ có thể tối ưu hóa chúng nhằm để tương thích với phần mềm của họ. Chính vì vậy, việc ngừng phát triển Exynos sẽ đảm bảo rằng điện thoại Samsung sẽ không bao giờ trở nên hiệu quả và tối ưu hóa như iPhone.

4. Exynos có thể vượt mặt Snapdragon trong tương lai

 

Ảnh: Samsung

Hầu hết các công ty smartphone sẽ mua chip của bên thứ ba thay vì tự sản xuất do chi phí lớn và chuyên môn cần thiết để thiết lập các cơ sở nghiên cứu và sản xuất. 

Và điều này khiến Samsung lại có ưu thế hơn cả. Trên thực tế, Samsung là công ty Android lớn duy nhất trên thế giới không chỉ thiết kế chip của mình mà còn sản xuất chúng tại xưởng của hãng. Dẫu Apple cũng thiết kế chip của riêng mình, nhưng việc sản xuất lại được thực hiện bởi TSMC.

Ngoài ra, với việc Samsung chủ yếu là một công ty phần cứng nên có thể trong vòng vài năm tới, hãng  sẽ cạnh tranh trực tiếp (nếu không muốn nói là vượt trội) so với các chip Snapdragon của Qualcomm. Nó thậm chí có thể đổi tên dòng chip của mình để tránh xa tiếng xấu mà Exynos có.

Tại sao Samsung cần Exynos?

Bất kể sự thật rằng trong quá khứ, Exynos đã không có hình ảnh đẹp và Samsung từng làm hại khách hàng của mình khi đưa nó vào một số biến thể của điện thoại hàng đầu của mình. Nhưng thật tốt khi Samsung vẫn đang phát triển dòng sản phẩm này và thậm chí hãng có thể quay trở lại trong các thiết bị trong tương lai.

Cho đến khi Exynos đủ khả năng, Samsung nên tiếp tục sử dụng chip Snapdragon cho tất cả các thiết bị hàng đầu của mình - như họ đã làm với dòng Galaxy S23. Nhưng một khi nó phát triển, tất cả người dùng Galaxy đều có thể hưởng lợi từ những cải tiến mà nó mang lại. 

Điều này cũng hoàn toàn phù hợp với hướng đi của Samsung và cả tin đồn hãng sẽ tái sử dụng chíp Exynos với dòng Galaxy S25 sắp tới. 

Theo Make Use Of

 

Sources:Theo Make Use Of

TIN LIÊN QUAN

0 BÌNH LUẬN